Xã Hội

Thêm phương pháp mới trong xét nghiệm HIV

Thứ Hai, 30/11/2020

Trước đây, để xác định người bị nhiễm HIV chỉ có một phương pháp duy nhất, đó là xét nghiệm máu. Tuy nhiên, hiện nay, tỉnh đã có thêm phương pháp xét nghiệm HIV bằng dịch miệng cho kết quả nhanh, chính xác, giúp người dân có thể tự thực hiện tại nhà, nhằm phát hiện HIV sớm, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây nhiễm ra cộng đồng.

Cán bộ Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy dịch miệng để làm test nhanh.

Năm 2020, được sự hỗ trợ của Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai mô hình xét nghiệm HIV nhanh bằng phương pháp lấy dịch miệng. Đây là phương pháp có khả năng phát hiện ra kháng thể HIV chỉ cần sử dụng mẫu thử lấy từ dịch miệng ở niêm mạc miệng mà không cần lấy máu để xét nghiệm.

Phương pháp này đã được chứng nhận bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội Thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), cho phép bán rộng rãi tại hơn 40 quốc gia.

Với ưu điểm nhanh, thuận tiện, người làm xét nghiệm chỉ cần cho mẫu thử vào dung dịch và chờ trong khoảng 20 phút sẽ có kết quả, trong khi đó, phương pháp xét nghiệm máu phải chờ kết quả 5-7 ngày.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, độ nhạy và độ đặc hiệu của phương pháp này lên tới 99,6%. Vì vậy, các trường hợp dương tính với HIV sẽ không bị bỏ sót. Ngay khi nhận được test hỗ trợ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai tập huấn cho các nhóm đồng đẳng kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc HIV bằng phương pháp lấy dịch tiết ở miệng và cấp phát test cho các nhóm đồng đẳng, nhằm nhân rộng tỷ lệ người dân được tiếp cận phương pháp mới tại cộng đồng.

Đồng chí Phạm Văn Dũng, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Từ đầu năm 2020 đến nay, trung tâm đã thực hiện được 1.500 test xét nghiệm HIV bằng dịch miệng cho nhóm có nguy cơ cao, trong đó, phát hiện 13 test có phản ứng tại cộng đồng. Đối với 13 test có phản ứng, trung tâm tiếp tục lấy máu để làm xét nghiệm khẳng định HIV/AIDS. Kết quả, tất cả 13 mẫu đều dương tính với HIV”.

Đã nhiều năm gắn bó với công tác xét nghiệm phát hiện HIV, cử nhân Phí Thương Huyền, Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Phương pháp xét nghiệm HIV bằng dịch miệng là sản phẩm đầu tiên trên thế giới cho phép người dân tự xét nghiệm tại nhà nhờ khả năng phát hiện ra kháng thể HIV từ dịch miệng. Với rất nhiều điểm ưu việt như kỹ thuật thực hiện đơn giản, dễ làm đã giúp cho người có nguy cơ nhiễm HIV xóa bỏ tâm lý e ngại, chờ đợi khi làm xét nghiệm và có thể chủ động phát hiện tình trạng bệnh để được điều trị sớm, kịp thời.

Tuy nhiên, đây mới là bước sàng lọc đầu tiên, chưa phải là kết luận cuối cùng, nên khi thực hiện xét nghiệm bằng dịch miệng cho kết quả có phản ứng, người dân cần đến cơ sở y tế để được cán bộ y tế tư vấn, xét nghiệm lại để khẳng định bệnh và có hướng điều trị phù hợp”.

Những năm gần đây, các kỹ thuật xét nghiệm HIV ngày càng được nâng cao, đặc biệt là thời gian xét nghiệm được rút ngắn, tuy nhiên, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều người e ngại khi đi xét nghiệm HIV.

Phương pháp này nhằm giải quyết tâm lý mặc cảm, lo sợ người khác biết kết quả đối với những người muốn làm xét nghiệm. Đồng thời, đảm bảo thông tin bí mật, an toàn, đặc biệt là trong nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV hoặc không may bị phơi nhiễm HIV.

Chị Nguyễn Thị Ngà, Trưởng nhóm Đồng Tâm Hiệp Lực, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Sau khi được tập huấn phương pháp sử dụng và cấp phát test xét nghiệm bằng dịch miệng, các thành viên trong nhóm rất vui mừng vì với phương pháp xét nghiệm mới này, việc tiếp cận các đối tượng có nguy cơ cao với HIV đã giảm bớt khó khăn hơn rất nhiều.

Khi đối tượng có nguy cơ được tự làm xét nghiệm tại nhà mà không cần sự can thiệp của người thứ 2, họ sẽ bớt đi sự e dè, ngại ngần để biết được tình trạng bệnh của mình”.

Cũng theo cử nhân Phí Thương Huyền, khi thực hiện kỹ thuật lấy dịch miệng, nguy cơ lây nhiễm HIV đối với người thực hiện kỹ thuật cũng giảm rất nhiều so với phương pháp lấy máu truyền thống. Bởi trong dịch miệng chỉ có kháng thể của HIV, không có khả năng lây nhiễm HIV; còn trong máu thì có chứa vi rút HIV và có khả năng lây nhiễm cao. Vì vậy, khi cán bộ y tế và các nhóm đồng đẳng thực hiện phương pháp này tại cộng đồng cũng giúp hạn chế rất nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Với hiệu quả thiết thực của phương pháp xét nghiệm HIV bằng dịch miệng , Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiếp tục đề xuất sự hỗ trợ từ Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS triển khai mô hình rộng khắp đến các cơ sở y tế, nhằmgiải tỏa tâm lý lo sợ về sự kỳ thị cũng như khó khăn trong quá trình tiếp cận với dịch vụ y tế, giúp người bệnh có thể phát hiện HIV sớm.

Qua đó, góp phần thực hiện mục tiêu 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng của mình vào năm 2020 và tiến tới mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt bệnh HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh vào năm 2030.

Bài, ảnh: Minh Nguyệt

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: