Xã Hội

Tiên phong trong các phong trào thiện nguyện, vì cộng đồng

Thứ Hai, 30/11/2020

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực trong hoạt động tình nguyện, nhân đạo,xã Lãng Công, huyện Sông Lô luôn đảm bảo công tác an sinh xã hội và được đánh giá, ghi nhận là địa phương tiên phong, đi đầu trong phong trào thiện nguyện, vì cộng đồng.

Các tổ chức thiện nguyện ở xã Lãng Công phát khẩu trang miễn phí cho người dân phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Chu Kiều

 

Thực hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn", "Lá lành đùm lá rách”, những năm qua, xã Lãng Công đã tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng.

Trên cơ sở triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác đảm bảo an sinh xã hội, từ thiện, nhân đạo, Đảng ủy, chính quyền xã chỉ đạo bộ phận chức năng thường xuyên rà soát, nắm chắc các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn để xây dựng kế hoạch hoạt động, triển khai các chương trình hỗ trợ cụ thể, phù hợp.

Đồng thời, xây dựng nhiều nhóm tình nguyện nòng cốt gồm các thành viên trong tổ chức chính trị-xã hội như: Ủy ban MTTQ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, CCB, CLB Thiện nguyện kết nối yêu thương… tạo hiệu ứng, sức lan tỏa và nhân rộng phong trào thi đua làm việc thiện trong mọi tầng lớp nhân dân.

Nhờ nguồn lực từ các tổ chức thiện nguyện, nhà hảo tâm, gia đình bà Nguyễn Thị Thực, thôn Yên Sơn, xã Lãng Công đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, ổn định cuộc sống. Ảnh: Chu Kiều

 

Các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng ở xã Lãng Công đa dạng về hình thức, phong phú, sôi nổi. Điển hình như, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, đâu đâu cũng thấy những tấm lòng thơm thảo của người dân, dù chỉ là những cân gạo, gói bánh, chiếc khẩu trang…, nhưng đã làm ấm lòng người nghèo, đối tượng yếu thế, giúp họ vượt qua khó khăn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam, các tổ chức, đoàn thể, CLB nhân đạo từ thiện và người dân Lãng Công đã tích cực đóng góp tiền, gạo, quần áo, trị giá hơn 200 triệu đồng… để hỗ trợ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ, sớm ổn định cuộc sống. Trong đó, nhiều người dân, thành viên CLB Thiện nguyện kết nối yêu thương ở Lãng Công đã trực tiếp tới miền Trung để hỗ trợ tiền, phát nhu yếu phẩm cho người dân vùng lũ.

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ xã Lãng Công, thông qua các cuộc vận động “Tết vì người nghèo, nạn nhân da cam”, Tháng nhân đạo, Ngày Thương binh-Liệt sĩ, Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam, Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung… từ đầu năm đến nay, xã Lãng Công đã huy động được hơn 2 tỷ đồng và hàng nghìn suất quà làm từ thiện, nhân đạo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Lãng Công Dương Thị Tuyết Thanh chia sẻ: "Hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng ở Lãng Công những năm qua đạt được kết quả khả quan như vậy, trước hết do địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn, chăm lo và giúp chính những đối tượng khó khăn là bà con của mình. Người dân có cuộc sống ổn định, khá giả mới có điều kiện và tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng được.

Theo đó, để thực hiện mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xã Lãng Công đã thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với các hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội; hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, văn hóa… Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn hiện chỉ còn 1,6%".

Cùng với đó, xã luôn quan tâm, làm tốt công tác truyền thông về hỗ trợ các đối tượng chính sách, người yếu thế và quan trọng hơn cả, hoạt động hỗ trợ luôn công khai, minh bạch, trợ giúp đúng người, đúng đối tượng.

Thời gian tới, địa phương sẽ nhân rộng các tổ, nhóm, CLB thiện nguyện; xây dựng các chương trình, hoạt động cụ thể, bám sát đời sống của nhân dân để kịp thời giúp đỡ, hỗ trợ các đối tượng chính sách, người hoạn nạn, yếu thế.

Có thể khẳng định, các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện của người dân và chính quyền xã Lãng Công đã có nhiều đóng góp thiết thực cho cộng đồng và đảm bảo an sinh xã hội.

Các phong trào thiện nguyện, vì cộng đồng đã góp phần nâng cao tinh thần tương thân, tương ái “Thương người như thể thương thân”, giúp nhau vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, đồng thời giáo dục truyền thống đoàn kết, yêu nước của nhân dân, nhất là cho thế hệ trẻ.

Trần Tỉnh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: