Xã Hội

Vĩnh Yên từng bước hoàn thiện hạ tầng đô thị

Thứ Sáu, 27/11/2020

Xác định đầu tư hoàn thiện hạ tầng đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm đưa Vĩnh Yên từng bước hướng đến thành phố xanh, hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu đời sống của nhân dân, thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng hạ tầng đô thị trên địa bàn.

Thành phố Vĩnh Yên đã đạt hơn 81 điểm trên thang điểm 100 về phân loại đô thị loại I

Tập trung đầu tư hoàn thiện hạ tầng đô thị, thành phố Vĩnh Yên đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch, xây dựng lộ trình cụ thể để tổ chức triển khai.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương thực hiện tốt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân, tạo nguồn lực bền vững để đầu tư cho hạ tầng đô thị. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng các nhận thức, ý thức trách nhiệm cho người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường, ứng xử văn hóa và lối sống văn minh đô thị.

Thành phố làm tốt công tác quy hoạch, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch hạ tầng đô thị cho phù hợp với thực tế và xu hướng phát triển chung của tỉnh, của đất nước. Tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ vốn đầu tư của tỉnh, cùng với phát huy nội lực và huy động tổng thể các nguồn vốn ODA, ADB, WB và các nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư, xây dựng các công trình trọng điểm.

Trong giai đoạn 2016-2020, thành phố Vĩnh Yên đã đầu tư mới gần 120 công trình, dự án xây dựng hạ tầng đô thị với tổng mức đầu tư đạt gần 2.300 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách cấp trên đạt gần 900 tỷ đồng.

Nhờ vậy đến nay, hạ tầng đô thị trên địa bàn thành phố ngày càng được hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại. Về hạ tầng xã hội, thành phố đã hình thành một số khu nhà ở xã hội như chung cư thu nhập thấp Vinaconex, chung cư Bảo Quân, chung cư thu nhập thấp phường Khai Quang, khu nhà hỗn hợp và thu nhập thấp An Phú…

Một số khu đô thị như Nam Vĩnh Yên, khu đô thị Tây Hồ, khu đô thị Bắc Đầm Vạc, khu nhà ở VCI tại xã Định Trung… đưa diện tích sàn nhà ở bình quân khu vực nội thị đạt hơn 25m2/người.

Các công trình công cộng được quan tâm đầu tư xây dựng, đã hình thành một số cơ sở y tế mới như Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Viện nghỉ dưỡng tại phường Hội Hợp đang được chuẩn bị được đầu tư…

Hệ thống kiến trúc cảnh quan, công viên cây xanh, các công trình văn hóa tiếp tục được đầu tư. Tiêu chuẩn đất dân dụng khu vực nội thị đến năm 2020 đạt hơn 100m2/người, tăng gần 15m2 so với năm 2016.

Về hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông đã triển khai một số dự án lớn, trọng tâm góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo thuận lợi cho việc giao thương đi lại của nhân dân như đường nối từ đường 33m Nam Vĩnh Yên đến Quốc lộ 2 tránh thành phố Vĩnh Yên, đường giao thông kết hợp đê ngăn nước Đầm Vạc, đường song song đường sắt, đường vành đai 2 thành phố Vĩnh Yên…

Hệ thống chiếu sáng công cộng tiếp tục được đầu tư hoàn thiện, nhất là tại các xóm, ngõ còn lại ở các phường và hệ thống chiếu sáng tại các xã Định Trung, Thanh Trù, nâng tỷ lệ ngõ, xóm được chiếu sáng đạt gần 99%; duy trì 100% tuyến đường, tuyến phố chính được chiếu sáng.

Các khu vực chưa có hệ thống cấp nước sạch tập trung đầu tư, đặc biệt tại các khu vực xã, phường như Đồng Tâm, Định Trung, Thanh Trù… hệ thống thoát nước được cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới tại những điểm thường xuyên xảy ra ngập úng. Hoạt động vệ sinh môi trường được thực hiện có hiệu quả, 100% chất thải rắn khu vực nội thị được thu gom; tỷ lệ đất cây xanh đạt hơn 15m2/người…

Qua đánh giá của các cơ quan chuyên môn, đến nay, thành phố Vĩnh Yên đã đạt hơn 81 điểm trong thang điểm 100 về phân loại đô thị loại I theo Nghị quyết của Quốc hội. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư từng bước đồng bộ hiện đại, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống nhân dân; diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc đáng ghi nhận.

Bài, ảnh: Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: