Xã Hội

Cùng hành động để kết thúc căn bệnh thế kỷ

Thứ Sáu, 27/11/2020

Đó là chủ đề của Tháng hành động phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm nay. Mục tiêu đặt ra là kết thúc đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030. Để đấu tranh ngăn chặn tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS hiệu quả, đạt mục tiêu đề ra, rất cần sự chung sức của cả cộng đồng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm HIV cho tân binh.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 4.500 người nhiễm HIV. Các địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS cao là Thành phố Vĩnh Yên, huyện Sông Lô, Vĩnh Tường. Điều đáng nói là tỷ lệ người nhiễm HIV được phát hiện mới từ 300 người/năm, giai đoạn (2006 - 2012) giảm còn 150 người/năm, giai đoạn (2015 - 2020); số bệnh nhân tham gia điều trị ARV hiện lên hơn 90%, tăng gấp 1,5 lần so với 5 năm về trước.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tuyên truyền lưu động phòng, chống HIV/AIDS.

Để đạt kết quả trên, những năm qua, ngành Y tế tỉnh đã tích cực chủ động tham mưu Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của tỉnh kịp thời ban hành các văn bản, chỉ đạo các ngành chức năng tích cực tuyên truyền về tác hại của HIV/AIDS trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, ngành Y tế tỉnh chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cung cấp tài liệu phổ biến, giáo dục công tác phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS tới các nhóm, CLB, thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố.

Tổ chức tư vấn về tác hại và nguy cơ lây nhiễm để những người có nguy cơ mắc HIV đi làm xét nghiệm, bệnh nhân tham gia điều trị và tuân thủ điều trị các loại thuốc suy giảm miễn dịch, kiềm chế phát bệnh như uống ARV, INH; duy trì nhân rộng hoạt động các nhóm đồng đẳng là người sống chung với HIV, người nghiện ma túy, mại dâm và quan hệ tình dục đồng giới.

Đến nay, mạng lưới đồng đẳng viên của các đối tượng có mặt khắp trên địa bàn toàn tỉnh với hàng nghìn thành viên tham gia sinh hoạt. Hằng năm, chủ động phối hợp với Công an tỉnh, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp phụ nữ, Sở VH-TT&DL tổ chức hội thi, hội trại về phòng, chống, ngăn chặn HIV/AIDS…

Tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế, cán bộ các ban, ngành đoàn thể, các thành viên nhóm "Nòng cốt phong trào toàn dân phòng, chống AIDS tại cộng đồng dân cư", phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, công nhân, học sinh, sinh viên, bệnh nhân HIV/AIDS... về tình hình lây nhiễm, các kiến thức cơ bản, cách chăm sóc bệnh nhân AIDS tại nhà và các văn bản liên quan đến phòng chống, lây nhiễm… Giúp người dân có biện pháp tự phòng tránh và không xa lánh, kỳ thị người nhiễm bệnh.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cấp phát hơn 414.000 bao cao su, phát hơn 495.000 bơm kim tiêm sạch, thu về gần 390.000 bơm kim tiêm bẩn. Các cơ sở y tế trong tỉnh đã tổ chức xét nghiệm sàng lọc hơn 60 nghìn mẫu và phát hiện 233 mẫu dương tính với HIV.

Hoạt động hỗ trợ điều trị và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhằm hướng tới mục tiêu “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030”. Hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV miễn phí được đưa vào hoạt động khám thai định kỳ và quản lý thai nghén cho các bà mẹ mang thai, tạo cơ hội để chị em được tiếp cận sớm các dịch vụ.

Tính đến tháng 10/2020, toàn tỉnh có 951 bệnh nhân HIV đang được nhận thuốc ARV điều trị, chiếm 96% bệnh nhân. Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai dịch vụ điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố Vĩnh Tường, Lập Thạch, Bình Xuyên, Phúc Yên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho 727 bệnh nhân.

Công tác đấu tranh triệt phá tội phạm về ma túy, mại dâm được triển khai quyết liệt. 5 năm qua, ngành Công an triệt xóa 94 điểm hoạt động mại dâm với 392 đối tượng; phát hiện, bắt giữ 1.534 vụ với 2.572 đối tượng liên quan đến ma túy... đã tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật, góp phần ngăn chặn lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của tỉnh cho biết: "Mặc dù kết quả phòng, chống HIV/AIDS đạt được khá toàn diện, nhưng nguy cơ gia tăng nhiễm HIV mới còn cao do tỷ lệ lao động trẻ tuổi nhập cư vào làm việc tại các cụm, khu công nghiệp trong tỉnh ngày càng tăng.

Nguy cơ lây nhiễm qua đường tình dục tăng gấp 2 lần so với lây nhiễm qua đường máu, trong khi số phụ nữ có dấu hiệu hoạt động mại dâm gia tăng, nguy cơ lây nhiễm cao. Toàn tỉnh hiện có hơn 2.300 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý".

Thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tham mưu BCĐ phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm của tỉnh duy trì, củng cố hệ thống phòng, chống HIV/AIDS từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Hỗ trợ các nhóm về kỹ thuật, pháp lý để họ tự huy động tổ chức sự kiện, truyền thông, tư vấn lấy mẫu xét nghiệm HIV lưu động tại cộng đồng; triển khai hoạt động can thiệp giảm tác hại lây nhiễm HIV/AIDS.

Tăng cường tập huấn kiến thức cho thành viên các nhóm “Đồng đẳng”, “Vì ngày mai tươi sáng”, “Bạn tình âm tính”… cán bộ nhân viên Trạm Y tế phương pháp xét nghiệm sàng lọc nhanh HIV. Tuyên truyền sâu rộng về việc đăng ký điều trị thuốc ARV kháng vi rút sớm ngay sau khi nhiễm HIV, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV cho người khác và giảm mắc các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác…

Để kiềm chế đại dịch HIV, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị từ tỉnh tới cơ sở cùng các ngành, đoàn thể ở địa phương. Hãy cùng hành động để loại trừ lây nhiễm HIV trong cộng đồng tiến tới sớm kết thúc căn bệnh thế kỷ.

Bài, ảnh: Xuân HùngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: