Xã Hội

Thị trường lịch Tết 2019 "Trăm hoa đua nở"

Thứ Hai, 03/12/2018

Chỉ còn ít ngày nữa là bước sang năm 2019, thị trường lịch Tết cũng dần bước vào những ngày sôi động. Đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân, năm nay, các nhà in, hiệu sách tung ra nhiều mẫu lịch mới, phong phú, ấn tượng, thu hút người mua.

Khách hàng lựa chọn lịch Tết tại Nhà sách Fahasa (Trung tâm Thương mại Soiva Plaza). Ảnh: Trà Hương

Bước vào các hiệu sách trên địa bàn tỉnh vào thời điểm này, khách hàng dễ dàng tìm được lịch Tết được bày bán khá nhiều và bắt mắt. Hàng trăm mẫu lịch của các nhà xuất bản (NXB) trên toàn quốc với nội dung phong phú, mẫu mã đa dạng đã được các nhà sách sớm nhập về để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Điều đáng nói là, những năm gần đây, thị trường lịch Tết đang chứng kiến sự “tuyệt chủng” dần của lịch tờ và sự “lên ngôi” của lịch bloc. Bởi vậy, tại các hiệu sách, ngoài số ít lịch để bàn, lịch tuần, mặt hàng lịch được bày bán chính là lịch bloc với đủ các kích cỡ: Trung, đại, cực đại, siêu cực đại…

Ông Nguyễn Thủy Long, Giám đốc Công ty TNHH thương mại sách Hoàng Long (Hiệu sách Hoàng Long, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: "Hiện nay, có khoảng 20 NXB phổ biến phân phối lịch. Tuy nhiên, lịch của một số NXB đã xây dựng được tên tuổi và uy tín như NXB Nông nghiệp, An Hảo, Công ty TNHH MTV Văn hóa Đại Việt Á… vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

Hiện nay, nhiều người có tâm lý mua lịch Tết như một vật để trang trí phòng khách nên có yêu cầu khá cao về mặt thẩm mĩ. Nắm bắt được nhu cầu này, các công ty in cũng đầu tư rất nhiều công sức vào việc thiết kế và nâng cao chất lượng in ấn. Ngoài màu sắc truyền thống của lịch là đỏ và vàng, xuất hiện những bộ lịch với nhiều màu sắc phong phú như xanh lá cây, xanh nước biển, trắng, vàng... được phối rất ưa nhìn. Chất liệu lịch cũng đa dạng như giấy, gỗ, mạ vàng, mạ bạc… Chất lượng in có nhiều cải tiến với màu sắc rực rỡ, có tính thẩm mĩ cao".

Dù có nhiều cải tiến về mẫu mã, chất lượng so với các năm trước, nhưng giá lịch Tết không có nhiều thay đổi. Lịch bloc khổ 10,5x14,5 giá 40.000-50.000 đồng/bộ, khổ 14,5x20,5 giá 70.000-80.000 đồng/bộ, khổ 20x30 giá 200.000-300.000 đồng/bộ, khổ 30x41 giá 400.000-500.000 đồng/bộ. Giá lịch của các NXB, công ty in gần như tương đồng nhau, chủ yếu là cạnh tranh về mặt nội dung.

Năm nay, không chỉ đầu tư về hình thức, nội dung lịch cũng được các NXB đổi mới để thu hút khách hàng. Cùng với các mẫu lịch với chủ đề chào xuân truyền thống như: Tài lộc, vạn sự như ý, văn hóa dân gian, danh lam thắng cảnh… thị trường lịch Tết năm nay có thêm nhiều mẫu lịch với nội dung “độc”, lạ, được biên soạn kĩ lưỡng. Ngoài những nội dung thông thường như các câu danh ngôn, tục ngữ, ca dao, các bộ lịch được xây dựng nội dung theo một chủ đề xuyên suốt với những thông tin gần gũi với cuộc sống thường ngày. Người mua dường như cũng rất thích thú với sự thay đổi này.

Cầm trên tay bloc lịch cỡ đại với chủ đề “Những phát minh khoa học và sáng tạo”, anh Trần Văn Giang (phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên) cho biết: “Hôm trước tôi có mua bộ lịch này, chưa kịp treo lên mà con trai tôi đang học lớp 2 đã rất hào hứng lật từng trang lịch để đọc thông tin trong đó.

Trên 365 tờ lịch là thông tin chi tiết về 365 phát minh từ xưa cho tới hiện đại phục vụ cuộc sống con người. Thấy lịch không chỉ đẹp mà nội dung cũng bổ ích, tôi mua thêm để tặng cho anh trai bởi anh tôi cũng có con nhỏ đang học tiểu học, giúp các cháu vừa chơi vừa học”. Cùng với bộ “Những phát minh khoa học và sáng tạo”, một số bộ lịch khác như: “Món ngon xuyên Việt”, “365 cây thuốc, vị thuốc quanh ta”… cũng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi nội dung bổ ích, hấp dẫn.

Cùng với những loại lịch bloc, lịch tuần in sẵn, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đặt hàng lịch tờ treo tường hoặc lịch để bàn với những hình ảnh đặc trưng, đại diện cho cơ quan, đơn vị để làm quà cho nhân viên, đối tác.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại một số nhà sách lớn như: Hiệu sách Vĩnh Yên (phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên), Nhà sách Fahasa (Trung tâm thương mại Soiva Plaza, thành phố Vĩnh Yên), Hiệu sách Hoàng Long (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên), Nhà sách Lan Hương (phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên)… sức mua lịch Tết mặc dù chưa cao nhưng cũng khá đều đặn. Theo chia sẻ của các nhà sách, thời điểm nhộn nhịp nhất của thị trường lịch Tết là những ngày gần Tết Dương lịch.

Có thể thấy, ngoài chức năng cung cấp thông tin về ngày, tháng, lịch Tết đang ngày càng phát triển như một sản phẩm văn hóa. Các công ty, NXB ngày càng có nhiều đầu tư, sáng tạo trong việc thiết kế hình thức, biên soạn nội dung, để lịch Tết không chỉ là một món hàng mà còn là thú chơi của người dân.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: