Xã Hội

Hồi sinh những mảnh đời bất hạnh

Thứ Năm, 26/11/2020

Thường xuyên tiếp xúc với những bệnh nhân HIV, nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, nhưng với lòng yêu nghề, những bác sĩ, điều dưỡng điều trị cho bệnh nhân HIV đang ngày đêm thầm lặng cống hiến, đồng hành, sẻ chia, giúp đỡ những người nhiễm "H", giúp họ lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

Bác sĩ Lê Văn Hưng thăm khám, tư vấn, hướng dẫn cách sử dụng thuốc ARV cho bệnh nhân HIV

Hơn 7 giờ sáng, Phòng khám ngoại trú điều trị HIV, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Tường khá đông bệnh nhân. Trong phòng, bác sĩ Lê Văn Hưng, phụ trách Phòng khám và 1 nữ điều dưỡng đang thăm khám, tư vấn cho từng bệnh nhân. Không có sự sợ sệt, mặc cảm, tự ti, lo sợ hay thái độ hách dịch; ngược lại, giữa bác sĩ và bệnh nhân là sự gần gũi, thân thiện và đầy tôn trọng.

Hơn 20 năm gắn bó với bệnh nhân HIV, bác sĩ Hưng luôn được người nhiễm "H" coi như người bạn, người trong nhà bởi sự thân thiện và trách nhiệm. Ngay từ khi làm việc tại Khoa Kiểm soát dịch bệnh, bác sĩ Hưng đã nhiều lần cùng đồng nghiệp không quản ngại khó khăn, vất vả tìm đến những bệnh nhân HIV để vận động, tuyên truyền họ đến làm xét nghiệm để có phác đồ điều trị phù hợp.

Bác sĩ Hưng luôn tâm niệm muốn người bệnh tôn trọng mình thì trước tiên mình phải tôn trọng họ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ.

Hiện, phòng khám đang quản lý, điều trị cho hơn 80 bệnh nhân HIV. Đây là những bệnh nhân rất đặc biệt bởi họ đều có hoàn cảnh khó khăn, có người có tiền án, tiền sự; có người nghiện ma túy, có người hoạt động mại dâm… nên phần lớn trong số họ đều có thái độ tự ti, mặc cảm, buồn chán, ngại tiếp xúc.

Một trong những yếu tố quan trọng đối với bác sĩ điều trị HIV là không chỉ nắm vững kiến thức y khoa mà còn phải là một chuyên gia tâm lý. Phần lớn người bệnh lần đầu tiên đến phòng khám đều có tâm trạng chán nản, tự ti; nhiều người mặc dù đã điều trị khá lâu tại đây, nhưng không chịu nổi sự kỳ thị của gia đình, cộng đồng nên muốn tìm đến cái chết. Nắm bắt được tâm lý đó, bác sĩ Hưng lại động viên, giúp họ lạc quan, lấy lại niềm tin đối với cuộc sống.

Trả lời câu hỏi “Anh có lo sợ khi thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm "H"?”, bác sĩ Hưng cười hiền: "Đã theo nghề này thì không bao giờ lo lắng điều ấy. Hơn nữa, tôi thường xuyên tuyên truyền cho người bệnh các giải pháp phòng, chống lây nhiễm ra cộng đồng thì bản thân phải chấp hành nghiêm trước đã".

Trong thời kỳ cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, đồng thời, đảm bảo bệnh nhân được uống thuốc đầy đủ, bác sĩ Hưng và đồng nghiệp đã tìm đến tận nhà để thăm khám, cấp thuốc cho bệnh nhân, nhất là đối với những bệnh nhân nặng.

Bác sĩ Vũ Mạnh Hùng, Trưởng Khoa Khám bệnh, bác sĩ phụ trách điều trị cho bệnh nhân HIV, Trung tâm Y tế huyện Sông Lô đã có hơn 10 năm gắn bó với bệnh nhân HIV nên nắm rõ hoàn cảnh của 146 bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại trung tâm.

Đồng cảm với những số phận không may mắn, bởi vậy, anh luôn dành những tình cảm và sự quan tâm đặc biệt cho họ. Bác sĩ Hùng cho biết: "Điều quan trọng nhất đối với những bệnh nhân có "H" là tâm lý. Nếu bệnh nhân có tư tưởng lạc quan, nắm rõ kiến thức về bệnh, tuân thủ nghiêm phác đồ điều trị, thì sức khỏe sẽ ổn định".

Để hiểu thêm về tâm lý của bệnh nhân HIV, đã từ nhiều năm nay, bác sĩ Hùng tự nguyện tham gia hỗ trợ, tư vấn cho các thành viên nhóm đồng đẳng "Vì ngày mai Sông Lô". Nhờ được anh tư vấn, nhiều người đã gạt bỏ sự tự ti, buồn chán, tìm lại được niềm tin cuộc sống, sống có ích với gia đình và xã hội.

Theo bác sĩ Hùng: "Đối với một bác sĩ, nhất là bác sĩ điều trị HIV, điều quan trọng nhất là phải luôn gần gũi, tôn trọng, sẻ chia với người bệnh. Đồng thời, tuyên truyền cho cộng đồng, người thân không kỳ thị, xa lánh và bảo vệ, chăm sóc người nhiễm HIV để họ có thêm nghị lực tiếp tục sống tốt, sống có ích".

Anh V.N.N, một bệnh nhân nhiễm "H" chia sẻ: "Tôi bị nhiễm H khi dùng chung kim tiêm với người bạn nghiện ma túy. Thời gian đầu biết mình mắc căn bệnh thế kỷ, tôi gần như mất hết niềm tin. Nhưng gặp bác sĩ Hùng, được bác sĩ tư vấn, động viên, tôi đã hiểu rõ về bệnh, tuân thủ đúng phác đồ điều trị và phòng, chống lây nhiễm cho người thân và cộng đồng. Đến nay, sức khỏe tôi đã ổn định sau hơn 10 năm mắc "H". Tôi luôn biết ơn bác sĩ Hùng".

Từ khi giao nhiệm vụ chăm sóc, quản lý, theo dõi bệnh nhân HIV/AIDS cho các trung tâm y tếhuyện, thành phố thì khối lượng công việc, áp lực đối với đội ngũ y, bác sĩ làm công tác này tại tuyến y tế cơ sở càng tăng lên.

Tuy thường xuyên tiếp xúc với người nhiễm "H", nguy cơ lây nhiễm luôn thường trực, nhưng với lòng yêu nghề, những bác sĩ, điều dưỡng điều trị cho bệnh nhân HIV vẫn đang ngày đêm thầm lặng cống hiến, đồng hành, giúp những người nhiễm "H" lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

Bài, ảnh: Kim NgânTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: