Xã Hội

Huyện Vĩnh Tường khuyến khích người dân tham gia BHXH tự nguyện

Thứ Năm, 26/11/2020

Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, giúp người lao động tự do, người dân khu vực nông thôn... khi tham gia sẽ được hưởng lương hưu lúc về già và các quyền lợi liên quan khác. Để đưa những chính sách của Nhà nước đến người dân, thu hút ngày càng nhiều người tham gia, BHXH huyện Vĩnh Tường đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, cụ thể, đạt được những kết quả đáng ghi nhận; số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện không ngừng tăng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Cán bộ BHXH huyện Vĩnh Tường tuyên truyền chế độ, chính sách cho người lao động khi tham gia BHXH tự nguyện.

 

Năm 2020, BHXH huyện Vĩnh Tường được giao chỉ tiêu, phát triển thêm 2.257 trường hợp tham gia BHXH tự nguyện. Để hoàn thành kế hoạch được giao, ngay từ đầu năm, BHXH huyện Vĩnh Tường đã triển khai đồng bộ các giải pháp, như giao chỉ tiêu phát triển đối tượng đến từng cán bộ, đại lý thu BHXH, BHYT; thường xuyên tập huấn, nâng cao chất lượng hoạt động của 28 đại lý thu, trong đó phần lớn là công chức LĐ-TB&XH tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

BHXH huyện phối hợp với các cấp, ngành liên quan đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền để đưa chính sách BHXH tự nguyện đến gần hơn với người dân; phối hợp với Bưu điện huyện ra quân đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trực tiếp tới nhóm đối tượng là nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, đặc biệt là những chính sách hỗ trợ của trung ương và của tỉnh đối với những người tham gia BHXH tự nguyện.

Với sự hỗ trợ kịp thời của ngân sách nhà nước các cấp, sự nỗ lực của mỗi cán bộ BHXH, đại lý thu BHXH, BHYT, đến 20/11/2020, BHXH huyện Vĩnh Tường đã tuyên truyền, vận động được 1.600 người tham gia BHXH tự nguyện.

Nhiều đại lý thu tích cực tuyên truyền, thu hút nhiều người dân tham gia BHXH tự nguyện như đại lý thu BHXH, BHYT các xã Đại Đồng, Cao Đại, Việt Xuân, Vĩnh Sơn, Thượng Trưng…

Nhiều hộ gia đình kinh tế không khá giả nhưng khi được cán bộ BHXH huyện, các ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền không chỉ tích cực tham gia BHYT theo hộ gia đình, mà còn tham gia BHXH tự nguyện.

Gia đình chị Đỗ Thị Thành, thôn Đại Định, xã Cao Đại là hộ thuần nông, chủ yếu thu nhập từ làm ruộng và chăn nuôi nhưng chị vẫn tiết kiệm chi tiêu để tham gia BHXH tự nguyện. Qua tìm hiểu, chị Thành được biết, ngoài mức phí đóng theo điều kiện kinh tế của từng gia đình và phương thức đóng linh hoạt, tham gia BHXH tự nguyện còn được Nhà nước hỗ trợ mức phí đóng tùy theo từng nhóm đối tượng mà các loại hình bảo hiểm thương mại khác không có nên chị tham BHXH tự nguyện để khi về già có lương hưu, chế độ khám, chữa bệnh, không phải phụ thuộc nhiều vào con cái.

Tuy nhiên, không phải người dân nào cũng hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng khi tham gia BHXH tự nguyện. Theo Giám đốc BHXH huyện Vĩnh Tường Nguyễn Đình Dương, mặc dù có số người tham gia BHXH tự nguyện ngày càng tăng, nhưng so với kế hoạch được giao năm 2020, đến thời điểm này, BHXH huyện mới đạt gần 71% kế hoạch.

Chính sách BHXH tự nguyện có rất nhiều ưu việt; ngoài việc được hỗ trợ tiền đóng BHXH bằng 10% của mức đóng theo chuẩn nghèo khu vực nông thôn; đối với người lao động thuộc diện hộ nghèo là 30% và cận nghèo mức hỗ trợ 25%, thực hiện quy định của Chính phủ, thì kể từ ngày 1/8/2020, những người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2020-2025 còn được hỗ trợ thêm bằng 30% mức phí đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; bằng 25% mức phí đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo; bằng 10% mức phí đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc các đối tượng khác theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh.

Như vậy, tính cả chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, từ 1/8/2020, người dân trên địa bàn tỉnh thuộc hộ nghèo khi tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ lên tới 60%; người cận nghèo được hỗ trợ lên tới 50%; các đối tượng khác được hỗ trợ 20%.

Tuy nhiên, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện vẫn gặp nhiều khó khăn. Ngoài nguyên nhân do những tháng đầu năm phải thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, thì nguyên nhân chính là do một số người dân chưa thực sự hiểu rõ về những quyền lợi được hưởng nên chưa mặn mà tham gia.

Mặt khác, đa số đối tượng là người lao động tự do có mức thu nhập thấp lại bấp bênh, họ chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu và chế độ khác khi về già.

BHXH tự nguyện là một trong những chính sách an sinh xã hội có ý nghĩa quan trọng, vì vậy, để người dân hiểu được lợi ích và tự giác tham gia BHXH tự nguyện, ngoài việc ngành BHXH đóng vai trò chủ đạo, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đồng thời, có kiểm điểm, đánh giá những tồn tại, hạn chế, tìm ra nguyên nhân, đề ra các giải pháp tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, góp phần đảm bảo an sinh xã hội theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Bài, ảnh: Thúy Hường

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: