Xã Hội

Khó xử lý chất thải rắn ở Yên Lạc

Thứ Bảy, 21/11/2020

Huyện Yên Lạc có 17 xã, thị trấn, hơn 80 làng nghề truyền thống; trong đó, mới phát triển thêm một số làng nghề thu mua và tái chế phế liệu ở các xã: Đồng Văn, Tề Lỗ, Trung Nguyên, Yên Đồng… Mỗi ngày, tại các địa phương trên có hàng trăm tấn phế liệu được thu gom về, trong đó nhiều loại phế liệu rắn khó phân hủy, chi phí tiêu hủy rất tốn kém, nếu không xử lý triệt để, sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Rác thải rắn để lẫn rác thải sinh hoạt tại bãi rác Cầu Đè, thôn Yên Lạc, xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc.

 

Dọc hai bên đường từ đình làng Yên Lạc, xã Đồng Văn ra khu vực bãi rác Cầu Đè xuất hiện hàng chục điểm tập kết các loại phế liệu dùng để tái chế như: Bao tải nhựa PE, túi nilon, nhựa vụn của một số hộ dân ở làng Yên Lạc.

Nguy hiểm hơn, các loại màn hình vi tính, ti vi, chai lọ thủy tinh... vứt bừa bãi hai bên đường, nguy cơ gây tai nạn cho người dân.

Không riêng gì ở xã Đồng Văn, các làng nghề khác trong huyện như: Tề Lỗ, Trung Nguyên, Yên Đồng, Tam Hồng..., tình trạng này cũng phổ biến, không chỉ gây mất cảnh quan, độc hại mà còn tiềm ẩn nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

Theo báo cáo tổng hợp của Phòng TN&MT huyện Yên Lạc, mỗi ngày trên địa bàn huyện phát sinh khoảng 130 tấn chất thải rắn, rác thải sinh hoạt. Lượng chất thải này được các HTX và Tổ dịch vụ vệ sinh môi trường thu gom, vận chuyển về xử lý tại lò đốt và các bãi rác của các xã, thị trấn.

Trong đó, rác thải khó phân huỷ chiếm 30%. Điều đáng nói là, trong rác thải rắn công nghiệp có tồn dư một số chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và sinh vật sống ở xung quanh khu vực bãi rác....

Trước sự gia tăng chất thải rắn trên địa bàn, huyện Yên Lạc đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) bảo vệ môi trường và quản lý chất thải rắn sinh hoạt, giai đoạn 2017-2020 do Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng Ban, Phó Chủ tịch UBND huyện làm Phó trưởng ban.

Đối với các xã, thị trấn cũng thành lập BCĐ vệ sinh môi trường do đồng chí Bí thư Đảng ủy xã làm Trưởng ban, Chủ tịch UBND xã làm Phó trưởng ban. Đồng thời, thành lập 15 HTX môi trường; riêng 2 xã Hồng Châu, Văn Tiến thành lập Tổ vệ sinh môi trường, bình quân mỗi HTX môi trường có từ 3-5 người.

Thời gian thu gom rác thải tập kết về nơi quy định từ 2-3,5 ngày/lượt. Một số xã thời gian thu gom 2 ngày/lần là Tề Lỗ, Bình Định, Đồng Văn, thị trấn Yên Lạc.

Đồng thời, huyện quy hoạch 65 bãi chứa và xử lý rác thải với tổng diện tích hơn 65.200m2 tại 17 xã thị trấn (mỗi xã từ 3-5 bãi rác); quy hoạch 1 khu xử lý rác thải tập trung tại xã Hồng Châu với diện tích 5 ha.

Giai đoạn 2016 – 2020, huyện quy hoạch 11,28 ha đất phục vụ việc xây dựng các nhà máy xử lý rác thải, mở rộng bãi chôn lấp rác thải ở các xã, thị trấn.

Đặc biệt, có 9 xã, thị trấn được tỉnh hỗ trợ xây dựng lò đốt. Còn lại các địa phương vẫn xử lý bằng việc chôn lấp và đốt xăng dầu. Tổng chi phí xử lý rác thải trên địa bàn huyện mỗi năm khoảng 12-15 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND huyện Yên Lạc Nguyễn Xuân Thông cho biết: Hầu hết ở các địa phương, nhất là các xã có làng nghề thu mua phế liệu chủ yếu vẫn xử lý bằng phương pháp thủ công là đốt và đào hố chôn lấp, vì vậy một số chất thải rắn khó phân huỷ như màn hình vi tính, ti vi, cao su, rác thải điện tử, chai lọ, nhựa PE, túi ni lon không thể tiêu hủy triệt để...

Đây là nguồn gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn lây lan dịch bệnh. Mặc dù những năm qua, huyện đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành chức năng, nhất là các xã có làng nghề thu mua phế liệu có các giải pháp xử lý triệt để rác thải rắn, độc hại nhưng tình trạng xử lý rác thải ở các địa phương trong huyện vẫn chưa được giải quyết, lý do chính là phần lớn các địa phương không còn quỹ đất để quy hoạch hố tập kết xử lý rác thải đảm bảo theo quy định.

Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về việc giữ gìn vệ sinh môi trường còn hạn chế. Sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương chưa kiên quyết, chưa mạnh mẽ; việc xử phạt vi phạm về xử lý môi trường chưa có chế tài cụ thể nên chưa nghiêm.

Chi phí xử lý tiêu hủy chất thải rắn tốn kém, do vậy, biện pháp chủ yếu vẫn là chôn lấp thủ công, gây quá tải.

Như vậy, ngoài sự đầu tư, hỗ trợ xây lò đốt rác của Nhà nước, cần sự quan tâm chỉ đạo sát sao hơn nữa của chính quyền địa phương và các ngành hữu quan trong việc tổ chức phân loại thu gom rác thải về tập kết đúng nơi quy định để xử lý.

Về lâu dài cần có nhà máy chế biến rác thải rắn khó phân huỷ cũng như sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và khoa học mới xử lý triệt để được rác thải rắn sinh hoạt ở nông thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc.

Bài, ảnh: Xuân Nguyễn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: