Xã Hội

Cầu nối những tấm lòng nhân ái

Thứ Sáu, 20/11/2020

Vận động, huy động nguồn lực, triển khai hoạt động cứu trợ nhân đạo, trợ giúp các gia đình chính sách, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, bị ảnh hưởng thiên tai, rủi ro… ổn định cuộc sống. Với những việc làm đầy ý nghĩa, ấm áp tình người, mang tính nhân đạo sâu sắc, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Vĩnh Yên xứng đáng là cầu nối tin cậy của những tấm lòng nhân ái.

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ thành phố Vĩnh Yên tiếp nhận quà của Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả của thiên tai, bão lũ.

Xác định công tác xã hội và cứu trợ nhân đạo là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, những năm qua, các cấp Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm và nhân dân tích cực tham gia các hoạt động cứu trợ xã hội khẩn cấp, kịp thời hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội trên địa bàn.

Hiện nay, thành phố Vĩnh Yên đã xây dựng được 9 cơ sở Hội CTĐ xã, phường; 5 đội nhóm, CLB tình nguyện trực thuộc; 139 chi hội cơ sở, với hơn 4.000 hội viên. Đội ngũ hội viên, tình nguyện viên ngày càng được mở rộng, chất lượng hoạt động được nâng cao, thực sự là nòng cốt trong việc vận động cộng đồng, xã hội tham gia từ thiện, nhân đạo.

Để hoạt động cứu trợ nhân đạo kịp thời, đạt hiệu quả cao và đi vào chiều sâu, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên làm tốt công tác tham mưu Thành ủy, UBND thành phố chỉ đạo, triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác CTĐ và nhân đạo.

Phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, ngành, đoàn thể thường xuyên rà soát, nắm rõ hoàn cảnh khó khăn của từng đối tượng; xây dựng kế hoạch và triển khai các chương trình nhân đạo, từ thiện theo lộ trình, thời gian cụ thể. Nhờ đó, tạo được hiệu ứng, sức lan tỏa mạnh mẽ thu hút sự hưởng ứng của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân rộng phong trào làm việc thiện trong các tầng lớp nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, thông qua các cuộc vận động “Tết vì người nghèo, nạn nhân da cam” xuân Canh Tý, Tháng nhân đạo, Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7), Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10/8); tháng cao điểm “Vì người nghèo”... Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên đã kêu gọi, huy động được hơn 3,7 tỷ đồng và hàng nghìn suất quà để thực hiện công tác cứu trợ trong và ngoài địa bàn tỉnh.

Đồng hành với Hội CTĐ thành phố trong hoạt động từ thiện, nhân đạo phải kể đến các tổ chức, doanh nghiệp như Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng Thủ đô, Tập đoàn Prime, Agribank Vĩnh Phúc, Vietcombank Vĩnh Phú, CLB Từ thiện trái tim yêu thương...

Một trong những hoạt động cứu trợ nhân đạo nổi bật được Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên triển khai thực hiện hiệu quả trong năm 2020 là phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ. Chỉ trong một thời gian ngắn vận động, kêu gọi, Hội CTĐ thành phố đã huy động được hơn 640 triệu đồng và hàng nghìn suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thông qua Ủy ban MTTQ, Hội CTĐ tỉnh, các tổ chức, đội, nhóm, CLB thiện nguyện toàn bộ số tiền, hàng hóa quyên góp được đã chuyển đến ủng hộ đồng bào miền Trung, giúp nhân dânsớm ổn định cuộc sống. Hiện tại, chương trình ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai, bão lũ vẫn đang được Hội CTĐ thành phố tiếp tục triển khai, thực hiện.

Cùng với hoạt động cứu trợ nhân đạo, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên còn phối hợp với các tổ chức, cơ sở y tế, chính quyền địa phương tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người nghèo, người có công, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam và tổ chức các đợt hiến máu tình nguyện. Nghĩa cử cao đẹp đó đã và đang tô thắm truyền thống nhân đạo của dân tộc.

Phó Chủ tịch Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Tiến Cường khẳng định: "Với phương châm hoạt động “Công khai, minh bạch, đúng người, đúng đối tượng cần trợ giúp”, Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên đã trở thành cầu nối tin cậy của những tấm lòng nhân ái. Minh chứng rõ nét là, hoạt động của Hội CTĐ thành phố ngày càng phát triển và tạo được sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, đóng góp tích cực vào công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng thành phố Vĩnh Yên ngày càng giàu mạnh".

Thời gian tới, các cấp Hội CTĐ thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên; đổi mới phương thức hoạt động từ thiện hướng về cơ sở, bám sát đời sống của nhân dân, kịp thời giúp đỡ những người hoạn nạn, yếu thế.

Đồng thời, tuyên truyền để người dân tự nguyện tham gia hoạt động nhân đạo, xã hội hóa công tác từ thiện; tích cực vận động xây dựng Quỹ “Nhân đạo”, tăng cường thu hút tài trợ của doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ phong trào từ thiện, nhân đạo; thành lập các đội, nhóm, CLB thiện nguyện để chủ động rà soát, cứu trợ kịp thời các đối tượng khó khăn…

Xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp để thực sự là tổ chức đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo ở thành phố Vĩnh Yên.

Bài, ảnh: Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: