Xã Hội

Ấm lòng những suất cơm từ thiện

Thứ Sáu, 20/11/2020

Đã lâu rồi, chương trình “Bếp cơm yêu thương” của CLB Tấm lòng nhân ái huyện Bình Xuyên được duy trì 2 buổi/tháng tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Những suất cơm nghĩa tình ấy không chỉ làm ấm lòng nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân bởi sự quan tâm, sẻ chia, mà còn góp phần lan tỏa những nghĩa cử nhân văn cao đẹp trong cuộc sống đời thường.

Những suất cơm ấm nghĩa tình của CLB Tấm lòng nhân ái huyện Bình Xuyên được trao đến tay bệnh nhân Bệnh viện Tâm thần tỉnh.

Mới 6 giờ sáng, khu bếp nhà bà Nguyễn Thị Bích Hằng, người mà các thành viên trong CLB gọi với cái tên thân thương - u Hằng, đã rộn tiếng cười nói. Những chiếc làn đầy ắp thực phẩm thịt, cá, rau củ quả vừa được u Hằng chọn mua trong phiên chợ sớm còn tươi rói. Rồi thì phân công nhau, người nhặt rau, băm thịt, người vo gạo, bắc bếp thổi cơm… Ai nấy đều xăng xái, phấn khởi.

Trong lúc chờ lửa đỏ, cơm sôi… các thành viên lại tranh thủ chia sẻ cùng nhau chuyện gia đình, con cái; khó khăn trong công tác kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm cho chương trình “Bếp cơm yêu thương”; chuyện ông A, bà B xin góp gạo, góp rau cho bếp cơm của u Hằng… Rồi bàn cả việc thay đổi thực đơn, cách chế biến cho bữa cơm kỳ sau sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa ngon và lạ miệng.

130 suất cơm đã được các bà, các chị chuẩn bị hoàn tất trước 10h sáng. Xe vận chuyển và các thành viên cũng đã sẵn sàng. Vượt qua chặng đường gần 10 km, chuyến xe chở “mặt hàng đặc biệt” đã có mặt tại sảnh Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Nhiều người đã xếp hàng chờ đợi. Nhận về phần cơm ấm nóng từ tay các thành viên CLB, ai ai cũng xúc động bày tỏ lời cảm ơn.

Bà Kiều Thị Trai (85 tuổi), người nhà bệnh nhân chia sẻ: “Con tôi điều trị bệnh ở đây không phải một vài tuần mà tính bằng tháng, bằng năm, nhiều chi phí rất tốn kém. Nhờ những bữa cơm thiện nguyện của CLB Tấm lòng nhân ái huyện Bình Xuyên cũng như một số tổ chức từ thiện khác, tôi và nhiều người nhà bệnh nhân thấy mình đã được san sẻ một phần khó khăn trong những ngày ở viện.

Tuy là suất cơm miễn phí nhưng rất nhiều món ngon và có cả hoa quả tráng miệng, sữa tươi. Chúng tôi vô cùng phấn khởi và thật sự xúc động, biết ơn những tấm lòng của các cô, các chú”.

CLB Tấm lòng nhân ái huyện Bình Xuyên được thành lập tháng 7/2019 với 30 thành viên. Ngay sau khi thành lập, các thành viên CLB đã lên ý tưởng, khảo sát và quyết định thực hiện chương trình “Bếp cơm yêu thương” tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh với tần suất 2 lần/tháng vào ngày Chủ nhật.

Mỗi lần, CLB cung cấp 120 - 130 suất cơm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; mỗi suất trị giá 30 - 35 nghìn đồng. Nguồn kinh phí để tổ chức bếp ăn được các thành viên kêu gọi, vận động từ các mạnh thường quân. Có người tài trợ tiền mặt; có người góp gạo, góp thực phẩm sạch.

Thường kỳ, Ban Chủ nhiệm CLB lên kế hoạch cho việc tổ chức bếp cơm, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; đặc biệt, công khai minh bạch những khoản vận động, đóng góp cũng như chi tiêu cho hoạt động này.

Anh Đỗ Mạnh Tiến, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Nhớ lại những ngày đầu tổ chức nấu cơm phát miễn phí cho người nhà và bệnh nhân tại Bệnh viện Tâm thần, chúng tôi gặp không ít khó khăn do thành viên CLB mỗi người mỗi ngành nghề, phải cố gắng thu xếp mới có thể tham gia các hoạt động của CLB.

Nhưng rồi, với tâm nguyện tốt đẹp cũng như sự quyết tâm của tất cả mọi người, khó khăn đã dần được khắc phục để duy trì đều đặn hoạt động của CLB cho đến ngày hôm nay. Vẫn biết giá trị của một suất cơm không đáng là bao, nhưng đó là tất cả tình cảm, tấm lòng của chúng tôi, mong muốn chung tay sẻ chia với những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện trước khó khăn, gánh nặng về viện phí, tiền thuốc điều trị.

Nhìn mọi người nhận suất cơm bằng sự vui vẻ lẫn xúc động, chúng tôi lại có thêm động lực để tiếp tục duy trì công việc này”.

Không chỉ riêng hoạt động phát cơm miễn phí cho bệnh nhân, CLB Tấm lòng nhân ái huyện Bình Xuyên còn là cầu nối của những tấm lòng hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. CLB thường xuyên tổ chức các hoạt động thiện nguyện như Chương trình “Áo ấm cho em” hướng đến trẻ em vùng cao, vùng khó khăn; hỗ trợ đồng bào vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn.

Trong đợt bão lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại miền Trung vừa qua, CLB đã vận động, tổ chức chương trình hướng về bà con vùng lũ với số tiền và quà lên đến 700 triệu đồng tặng nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Dù chỉ là một hoạt động nhỏ trong chuỗi các hoạt động thiện nguyện của CLB Tấm lòng nhân ái huyện Bình Xuyên, nhưng mô hình “Bếp cơm yêu thương” đã góp phần lan tỏa những hành động đẹp, những nghĩa cử cao quý.

Cùng đoàn trở về sau buổi phát cơm miễn phí, chúng tôi thầm cảm phục những con người đã dành trọn ngày chủ nhật yêu thương cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế, mà lẽ ra, đó phải là khoảng thời gian họ ở bên gia đình, con cái để vun đắp cho hạnh phúc riêng tư. Bởi, tất cả họ đều nhận ra rằng, yêu thương cho đi là yêu thương còn mãi…

Bài, ảnh: Cúc Phương

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: