Xã Hội

Phòng ngừa tốt để giảm thiệt hại do cháy nổ

Thứ Sáu, 20/11/2020

Với phương châm “phòng ngừa là chính”, thời gian qua, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh chủ động thực hiện các giải pháp nhằm kiềm chế, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do các vụ cháy, nổ gây ra. Trong đó, chú trọng công tác thanh, kiểm tra an toàn PCCC, chủ động nắm chắc mọi diễn biến thiên tai, khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy nổ cao, góp phần đảm bảo tình hình ANTT, tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển KT-XH.

Công nhân Công ty cổ phần Prime Tiền Phong (Bình Xuyên) thực tập phương án chữa cháy. Ảnh: Dương Hà

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 4.200 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn rất chú trọng việc chấp hành các quy định về an toàn PCCC, tuy nhiên không ít các cơ sở sản xuất nhỏ, hộ gia đình xem nhẹ công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ.

Một số cơ sở còn thiếu sự phối hợp trong công tác thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định về PCCC của Nhà nước, gây hậu quả khôn lường, thiệt hại lớn về người và tài sản.

Mặc dù, trong tháng 9/2020, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã kiểm tra, lập biên bản, kiến nghị tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh bar X5 (thị trấn Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường) để khắc phục tồn tại, thiếu sót về quy định PCCC. Tuy nhiên, ngày 2/11/2020, cơ sở này vẫn tổ chức sự kiện 1 năm ngày đi vào hoạt động.

Trong quá trình tổ chức, quán đốt pháo điện và bén vào bóng bay bơm khí hydro treo trên trần nhà, dẫn tới bóng bay phát nổ gây ra cháy. Vì hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu và còn thiếu một số thiết bị chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn cộng với hệ thống tường kết cấu vững chắc, lực lượng chức năng gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chữa cháy, cứu nạn.

Phải mất gần 3 giờ đồng hồ đám cháy mới được dập tắt, không gây cháy lan, song hậu quả làm 3 người tử vong và thiệt hại nặng về tài sản.

Tình hình thời tiết diễn biến thất thường, ngay từ đầu năm 2020, UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh thành lập các đoàn kiểm tra các cơ sở trọng điểm có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn tỉnh như: Chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở lưu trú… nhằm chủ động phát hiện những tồn tại về PCCC, đảm bảo an toàn về người và tài sản cho nhân dân.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã ban hành 23 chuyên đề kiểm tra về an toàn PCCC đối với các cơ sở thuộc diện quản lý. Qua đó, phát hiện và xử phạt 49 cơ sở vi phạm an toàn cháy, nổ; tạm đình chỉ 19 cơ sở và đình chỉ 18 cơ sở để khắc phục thiếu sót.

Lực lượng cảnh sát PCCC tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng của tỉnh quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC các công trình, kiến nghị khắc phục những tồn tại, thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC.

Nhất là các công trình có tính chất nguy hiểm về cháy, nổ, các công trình đặc thù có yêu cầu đảm bảo điều kiện an toàn PCCC theo quy định, nếu không đủ điều kiện kiên quyết không cho hoạt động.

Thượng tá Đỗ Văn Dũng, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh cho biết: Bên cạnh việc chú trọng công tác thanh, kiểm tra, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, đơn vị chú trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân, cơ quan, doanh nghiệp các biện pháp an toàn cháy, nổ.

Đơn vị đẩy mạnh công tác xây dựng các mô hình toàn dân PCCC. Đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã hướng dẫn xây dựng và duy trì được 29 mô hình về toàn dân tham gia PCCC tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, nhiều mô hình đi vào hoạt động có hiệu quả.

Với nhiều cách làm sáng tạo, 9 huyện, thành phố trên địa bàn đã thành lập hơn 1.400 đội dân phòng, với trên 11.000 đội viên tham gia tại 100% các xã, phường, thị trấn.

Từ các mô hình toàn dân tham gia PCCC, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị quan tâm duy trì đội PCCC tại chỗ, dân phòng, mua sắm trang thiết bị thiết yếu và ban hành quy chế hoạt động phù hợp với đơn vị mình, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống…

Bước vào mùa hanh khô và dịp Tết Nguyên đán 2021 đang cận kề, lực lượng cảnh sát PCCC tiếp tục tăng cường công tác thanh, kiểm tra với các cơ sở thuộc diện quản lý, nhất là cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ như chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh có điều kiện.

Bên cạnh các giải pháp phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng chức năng thì mỗi đơn vị, doanh nghiệp và người dân chủ động trang bị các kiến thức pháp luật về PCCC và các biện pháp phòng ngừa cháy, nổ, đảm bảo an toàn trong đời sống, sản xuất.

Kim Hiền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: