Xã Hội

Quan tâm hơn việc bảo tồn di tích khảo cổ học Đồng Đậu

Thứ Năm, 22/11/2018

Di tích khảo cổ học Đồng Đậu đang có nguy cơ bị chôn vùi với thời gian, khiến “quê hương của người Việt cổ” đang dần chìm vào quên lãng. Sau vài năm, chúng tôi có dịp trở lại khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu (thị trấn Yên Lạc, huyện Yên Lạc), nhưng khó có thể nhận ra nơi đây đã từng lưu giữ những dấu ấn minh chứng về dấu tích của 4 giai đoạn phát triển văn hóa từ Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun đến Đông Sơn, là địa bàn cư trú của người Việt cổ.

Cổng khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu bị biến thành nơi để gỗ
Người dân tận dụng đất trong khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu để trồng rau

Sau 7 lần khai quật, cuối năm 2012, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lập dự án tu bổ khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu với kinh phí 3,2 tỷ đồng, giao UBND thị trấn Yên Lạc làm chủ đầu tư. Sau khi dự án được triển khai, chủ đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng cổng và tường rào bảo vệ mới trong phạm vi chỉ giới đỏ khu di chỉ Đồng Đậu với diện tích 4,2ha.

Đồng thời, tại các địa điểm khai quật cũng đã đặt biển bảng mới ghi rõ số lần, thời gian, diện tích, đơn vị khai quật khảo cổ. Tuy nhiên, đến nay,phần tường rào vẫn không được thi công hết, mới chỉ hoàn thành phía trước, còn phía sau vẫn là không gian "mở"…; phía cổng khu di tích được biến thành nơi phơi rơm và chất đầy gỗ, chỉ có một lối đi nhỏ dẫn vào bên trong, vào càng sâu, càng như mê cung, bởi cỏ mọc um tùm, cây cao quá đầu người, rậm rạp.

Thêm nữa, một số hộ dân trồng rau bên trong khu di tích; nhiều ngôi mộ vẫn chưa được di dời; một số biển chỉ dẫn đã bị mất và trên hố thám sát cỏ đã phủ đầy; những chiếc kim tiêm được các “con nghiện” vứt lại trong các lùm cây…

Đồng chí Dương Đức Quyền, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Lạc cho biết: “Mặc dù đã có dự án tu bổ khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu, nhưng phần tường rào chưa được thi công hết bởi không xác định được ranh giới vòng quanh bên ngoài. Xã không có chủ trương cho các hộ dân thầu canh tác, nhưng người được giao trông nom lại tận dụng trồng rau ngắn ngày ở đó. Sự việc này cũng đã được cán bộ xã tuyên truyền, nhắc nhở và không cho người dân trồng cây lâu năm, rễ sâu ảnh hưởng tới địa tầng phía dưới”.

Anh Nguyễn Văn Hồng (thị trấn Yên Lạc) chia sẻ: “Là người dân địa phương, chúng tôi không khỏi xót xa trước cảnh di chỉ Đồng Đậu đang bị xâm lấn. Việc thiếu ý thức bảo vệ khu di chỉ này của một số hộ dân đã phần nào làm mất đi giá trị văn hóa, lịch sử của di chỉ Đồng Đậu. Chúng tôi hy vọng, chính quyền các cấp có biện pháp kiên quyết với những hành vi vi phạm để trả lại hiện trạng cho di chỉ Đồng Đậu và quan tâm đầu tư cũng như bảo vệ khu di tích, từng bước đưa nơi đây trở thành một địa danh thu hút khách du lịch khi đến Vĩnh Phúc”.

Khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu tuy đã có nhiều thay đổi nhưng chỉ là khởi động rồi “để đấy”, khiến nơi này lại chìm vào cảnh hoang tàn, quên lãng. Việc xây dựng cổng, tường rào bảo vệ còn chưa được trọn vẹn nên cần sự quan tâm, vào cuộc một cách quyết liệt của ngành văn hóa, chính quyền địa phương trong công tác quản lý; kiên quyết di dời một số ngôi mộ vẫn còn tồn tại trong phạm vi khu di tích; đồng thời,có biện pháp bảo vệ tốt môi trường, cảnh quan di chỉ Đồng Đậu.

Nếu khu di tích khảo cổ học Đồng Đậu được bảo tồn một cách bài bản thì nơi đây sẽ trở thành điểm tham quan lịch sử lý tưởng kết nối với các tua du lịch Vĩnh Tường, Vĩnh Yên, Hà Nội. Không những vậy, đây sẽ là một di sản quý để lại cho thế hệ mai sau, nhắc nhớ về lịch sử dân tộc, phát huy nét văn hóa độc đáo của Vĩnh Phúc.

Bài, ảnh: Thu Thủy
TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: