Xã Hội

Chung tay phòng, chống bạo lực gia đình

Thứ Ba, 20/11/2018

Tổng kết 10 năm triển khai, thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cho thấy, số vụ bạo lực gia đình trên toàn tỉnh giảm theo từng năm. Tuy nhiên, những vụ việc xảy ra thường nghiêm trọng, mang tính chất côn đồ, gây thương tích, thậm chí tàn tật vĩnh viễn cho nạn nhân...

Câu lạc bộ phòng, chống bạo lực gia đình xã Duy Phiên (Tam Dương) tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc. Ảnh: Dương Chung

Bác sĩ Lê Thế Hoàng, Trưởng Khoa Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: "Giữa tháng 9/2018, chị N.T.V (23 tuổi), ở xã Đồng Cương (Yên Lạc) được gia đình đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, tinh thần hoảng loạn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, chị N thường xuyên bị chồng bạo hành. Không chỉ bị chồng đấm, đá, mà chị còn bị nhốt trong chuồng chó, không được ăn uống gì… Thỉnh thoảng, bệnh viện lại tiếp nhận bệnh nhân bị bạo hành gia đình, có trường hợp còn bị gãy chân, tay. Đối với trường hợp của chị N, tuy không còn nguy hiểm đến tính mạng nhưng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn bạo hành gia đình ngày càng có tính côn đồ, hung hãn".

Trước đó, năm 2013, trên địa bàn phường Trưng Trắc (Phúc Yên) xảy ra 1 vụ bạo hành tương tự, gây xôn xao dư luận. Nạn nhân là chị Lê Thị L, bị chồng là Nguyễn Văn Th hành hung dẫn tới tổn thương 25% sức khỏe và ảnh hưởng nghiêm trọng về tâm lý, tinh thần.

Nguyên nhân của tình trạng bạo lực gia đình là do nhận thức về pháp luật của một số người còn hạn chế; nạn nhân thường “bao che” cho người bạo hành, không dám khai báo vì sợ bị chê cười; do kinh tế khó khăn, do tệ nạn xã hội, rượu chè, cờ bạc, nghiện ngập… hoặc tư tưởng gia trưởng, bất bình đẳng giới; người dân thiếu những kỹ năng ứng xử trong gia đình; một số nạn nhân ít hợp tác bởi tâm lý dĩ hòa ví quý...

Nạn nhân của bạo lực gia đình chủ yếu là phụ nữ (chiếm hơn 85%) và không bao giờ tìm đến sự trợ giúp của chính quyền hay các cơ quan chức năng. Bạo lực gia đình gây ảnh hưởng tiêu cực, chia rẽ mối quan hệ vợ chồng, bố mẹ và con cái, anh chị em... Tình trạng này đã tác động nặng nề từ tâm lý đến tinh thần của nạn nhân; nhiều trường hợp, hành vi của người chồng đã làm cho người vợ bị thương tật suốt đời.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 1/7/2008, là cơ sở pháp lý quan trọng để xây dựng các mô hình và tổ chức những biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình hiệu quả hơn. Nếu năm 2016, toàn tỉnh xảy ra 207 trường hợp bạo lực gia đình, thì năm 2017 là 179 trường hợp và 9 tháng năm2018 là 46 trường hợp. Sau khi các địa phương triển khai mô hình phòng, chống bạo lực gia đình thì số vụ bạo lực gia đình đã giảm đáng kể. Địa phương nào làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phòng ngừa nạn bạo lực gia đình hiệu quả thì ở đó rất ít khi xảy ra bạo lực gia đình.

Ông Phạm Văn Đôn, thành viên CLB phòng, chống bạo lực gia đình thị trấn Yên Lạc cho biết: "Thị trấn đã triển khai nhiều biện pháp can thiệp để hạn chế tình trạng bạo lực gia đình. Nhiều năm trở lại đây, các CLB gia đình hạnh phúc, CLB phòng, chống bạo lực gia đình tại các khu dân cư được thành lập và hoạt động hiệu quả, giúp các hội viên thấy rõ được tác hại của nạn bạo lực gia đình và cùng chung tay phòng,chống hiệu quả, duy trì gia đình không có nạn bạo lực".

Ông Nguyễn Văn Hoan, Chủ nhiệm CLB phòng, chống bạo lực gia đình thị trấn Yên Lạc cho biết: "Gia đình hạnh phúc trước hết là gia đình không có bạo lực. Xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, các thành viên yêu thương và tôn trọng lẫn nhau là xây dựng nền tảng đạo đức xã hội bền vững. Thông qua hoạt động tuyên truyền, tư vấn, can thiệp, giáo dục, vận động của CLB gia đình phát triển bền vững, các nhóm phòng, chống bạo lực của "Mô hình can thiệp, phòng chống bạo lực gia đình", số vụ bạo lực gia đình đã giảm rõ rệt và ý thức của người dân ngày càng được nâng cao".

Đồng chí Quảng Đức Hạnh, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống văn hóa (Sở VH-TT&DL) chia sẻ: "Hậu quả của nạn bạo lực gia đình vô cùng nặng nề cho gia đình và xã hội. Đây là hành vi vi phạm quyền con người, là nguyên nhân tác động tiêu cực đến đời sống xã hội. Để hạn chế nạn bạo lực gia đình, trong thời gian tới, việc nhân rộng mô hình điển hình về phòng, chống bạo lực gia đình là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, sở còn có những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao trách nhiệm của Ban công tác gia đình; tăng cường phối hợp với các ban, ngành đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng những kiến thức về bạo lực gia đình. Qua đó, giúp cho những người có nguy cơ bị bạo hành biết cách phòng tránh cho bản thân, đồng thời, phối hợp với cấp chính quyền và lực lượng chức năng để can thiệp và xử lý kịp thời khi vụ việc bạo lực xảy ra. Trên hết, mọi cá nhân cần thay đổi nhận thức về bạo lực gia đình, bởi đây không còn là chuyện riêng mà là trách nhiệm của cả cộng đồng".

Để cùng hướng đến một xã hội không còn nạn bạo lực gia đình, để những trẻ thơ luôn hạnh phúc với nụ cười đầy ắp tình yêu thương, thì việc nói “không” với nạn bạo lựcgia đình là điều rất cần thiết. Mỗi cá nhân hãy cùng chung tay để chống lại nạn bạo lực gia đình, đem sự hiểu biết về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình để tuyên truyền cho những người thân yêu và cộng đồng.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: