Xã Hội

Hướng đến nền nông nghiệp sạch, an toàn

Thứ Ba, 20/11/2018

Xác định tầm quan trọng của an toàn thực phẩm (ATTP) đối với sức khỏe của người dân, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh đã tuyên truyền, vận động hội viên sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, sức khỏe người dân trên địa bàn.

Mô hình trồng rau an toàn của nông dân thôn Ngọc Thạch 1, xã An Hòa (Tam Dương) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trà Hương

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng về việc đảm bảo ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã đẩy mạnh phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng nông sản an toàn thực phẩm; xây dựng văn hóa “Nông dân nói không với thực phẩm bẩn"; xây dựng mô hình tổ, nhóm nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn.

Cùng với đó, các cấp hội tăng cường tuyên truyền thực hiện Luật ATTP và các nghị định liên quan đến ATTP; tổ chức tập huấn cho hội viên những kiến thức liên quan về ATTP; hướng dẫn cán bộ, hội viên sản xuất, chọn mua, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm an toàn;cách nhận biết nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, các biện pháp phòng, chống sự cố về ATTP; thông tin về các điển hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn,việc thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn, xử lý đối với cơ sở vi phạm nghiêm trọng về ATTP…

Hội Nông dân tỉnh triển khai xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, bảo vệ môi trường như: Mô hình nuôi chim bồ câu sinh sản an toàn sinh học tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương; mô hình khởi nghiệp du lịch sinh thái trải nghiệm Đồng Câu tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên; mô hình trồng cà chua thương phẩm theo phương pháp ghép trên gốc cà dại tại xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường; mô hình trồng rau măng tây theo quy trình VietGAP tại xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên… góp phần nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người dân trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn.

Để góp phần định hướng, tạo thói quen lựa chọn, sử dụng thực phẩm sạch, an toàn cho hội viên, tháng 5/2017, HTX sản xuất và thương mại Định Trung được thành lập với 25 hội viên, là những nông dân trồng rau hữu cơ.

Bà Nguyễn Thị Hương Hồi, Phó Giám đốc HTX phụ trách kỹ thuật cho biết: "Để trồng rau, củ, quả hữu cơ an toàn, nông dân phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc "5 không", gồm: Không dùng phân hóa học; không dùng chất biến đổi gen; không dùng chất kích thích sinh trưởng để phun, tưới; không dùng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu. Thay vào đó, nông dân dùng ớt, tỏi, gừng giã nhuyễn ngâm với rượu rồi phun lên rau hoặc dùng phương pháp dẫn dụ bắt sâu hại bằng phương pháp thủ công. Để bổ sung dinh dưỡng cho cây thì dùng đu đủ chín, mướp đắng, chuối chín, cá trộn với đường sau đó lọc lấy nước phun. Hiện tại, mỗi ngày HTX sản xuất được từ 400 - 800kg rau, củ, quả...".

Theo bà Hoàng Thị Tám, Phó Giám đốc HTX phụ trách thị trường, với phương châm “Sạch từ tâm, ngon xứng tầm", hiện tại, sản phẩm rau của HTX sản xuất và thương mại Định Trung đã được tiêu thụ rộng rãi tại nhiều của hàng và công ty như: Công ty CP XNK&SX nông sản sạch VietGarden (Hà Nội), Cửa hàng thực phẩm sạch Bảo Phúc, Cửa hàng thực phẩm sạch Tĩnh Liên (khu chung cư Vinaconex Xuân Mai, phường Liên Bảo), Thực phẩm sạch T-Food (đường Trần Phú, phường Liên Bảo)…

Để phát triển nông nghiệp theo hướng an toàn, bền vững, thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương) đã tạo điều kiện cho Dự án sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên triển khai trên địa bàn. Dự án được thực hiện với diện tích hơn 10.000 m2, xây dựng 34 nhà lưới để sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP. Đến nay, hơn 10 nhà lưới đã được doanh nghiệp đưa vào sản xuất với các giống cây trồng chủ yếu là ớt ngọt, dưa chuột, dưa lưới, cà chua...

Ông Nguyễn Minh Được, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hợp Hòa cho biết: "Mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới theo quy trình VietGAP của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên có sự liên kết giữa 4 nhà: Nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học và nông dân. Vì thế, doanh nghiệp tiến hành việc liên kết với các hộ nông dân của thị trấn triển khai mở rộng sản xuất, tiêu thụ rau trên cơ sở doanh nghiệp ứng trước vật tư, giống cho nông dân, người dân chăm sóc, thu hoạch sản phẩm theo sự chỉ đạo, hướng dẫn kỹ thuật và giám sát của doanh nghiệp. Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức khi tham gia sản xuất và sử dụng thực phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo ATTP.

Để xây dựng môi trường nông nghiệp sạch, vì sức khỏe cộng đồng, nông dân Vĩnh Phúc đang hướng mạnh đến việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp an toàn; duy trì hoạt động của các mô hình nông nghiệp sạch, thực hiện ATTP… nhằm cung cấp ra thị trường những thực phẩm an toàn, vì sức khỏe cộng đồng.

Minh Thu



TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: