Xã Hội

Dân biết, dân bàn trong dồn thửa, đổi ruộng ở Phú Đa

Thứ Ba, 20/11/2018

Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, Đảng bộ, chính quyền xã Phú Đa (Vĩnh Tường) đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển KT -XH ở địa phương. Đặc biệt, trong công tác dồn thửa, đổi ruộng (DTĐR), địa phương đã phát huy tinh thần dân biết, dân bàn và nhân dân cùng thực hiện, nên đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ DTĐR, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ, thôn Đông, xã Phú Đa (Vĩnh Tường) đã tạo được sự đồng thuận trong công tác dồn thửa, đổi ruộng. Ảnh: Trường Khanh

Hiện nay, công tác DTĐR ở Phú Đa đang trong quá trình gấp rút thực hiện. Mặc dù vẫn còn gặp không ít khó khăn, song, Đảng ủy, UBND xã quyết tâm phấn đấu cuối tháng 12/2018 hoàn thiện hồ sơ địa chính, giao đất ruộng cho các hộ dân.

Đồng chí Trần Xuân Đình, Bí thư Đảng ủy xã Phú Đa cho biết: "Năm 2018, xã Phú Đa có 6/7 thôn thực hiện DTĐR với tổng diện hơn 400 ha; riêng thôn Bảo Trưng, do có phần lớn diện tích đất nông nghiệp nằm trong diện quy hoạch khu du lịch Đầm Rưng nênkhông thực hiện DTĐR.

Xác định công tác DTĐR là vấn đề khó, nhạy cảm, liên quanđến quyền lợi của người dân trong xã, nên Đảng ủy, UBND xã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể, từng bước, gắn với từng công việc và trách nhiệm của từng cấp, từng thành viên. Đảng ủy, UBND xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng thông qua nhiều hình thức để người dân nắm rõ chủ trương của Đảng và lợi ích, tầm quan trọng việc DTĐR; đồng thời, phát huy tinh thần “dân chủ, công khai, minh bạch”, các khâu, các quy trình, nội dung liên quan đến công tác DTĐR đều được địa phương đưa ra bàn bạc, thảo luận, lấy ý kiến người dân, từ đó, tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân".

Đồng chí Nguyễn Kiêm Giang,Trưởng thôn Đông cho biết: "Thôn Đông có 50 ha đất nông nghiệp, trong đó, hộ nhiều nhất có 26 thửa ruộng, hộ ít nhất có 6-7 thửa ruộng; các thửa ruộng nằm phân tán ở nhiều xứ đồng khác nhau. Từ việc chia ruộng manh mún trước đây dẫn đến tình trạng khó đưa cơ giới hóa vào sản xuất, lãng phí đất đai do bờ thửa nhiều, năng suất không cao. Sau khi được tuyên truyền, gần 100% người dân trong thôn đều đồng thuận. Một vài hộ do chưa hiểu nên ban đầu cũng có tâm lý không muốn xáo trộn ruộng đất đang canh tác, sợ ảnh hưởng đến lợi ích, nhưng, trước sự kiên trì tuyên truyền, gặp gỡ thuyết phục của các thành viên Tiểu ban DTĐR thôn, đến nay, các hộ dân cũng đã nhất trí phương án DTĐR".

Bà Trần Thị Xuân, thôn Đông chia sẻ: “Gia đình tôi có 8 khẩu, cả diện tích đất bãi và đất trong đồng là 1,2 mẫu với 16 thửa ruộng, trong đó, có 3 sào đất chiêm trũng cấy 1 vụ. Mặc dù quá trình DTĐR địa phương sẽ phải tiến hành xáo trộn toàn bộ đất canh tác, song, dù gắp được phiếu ruộng ở đâu gia đình tôi cũng nhất trí, vì tôi thấy đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, địa phương…”.

Đảng ủy, UBND xã Phú Đa đang quyết liệt chỉ đạo các thôn dân cư tổ chức họp dân để xin ý kiến thống nhất một số nội dung, sau đó hoàn chỉnh việc khoanh định các vùng sản xuất và hướng dẫn cho các hộ đăng ký viết đơn thực hiện DTĐR theo hình thức thỏa thuận hoặc đăng ký nguyện vọng DTĐR với Tiểu ban DTĐR của thôn và xin ý kiến của người dân thống nhất về việc di chuyển mồ mả, tháo dỡ một số lều tạm, cây cối, vật cản để tiến hành san lấp mặt bằng. Trên cơ sở các hộ dân đăng ký, Tiểu ban DTĐR ở các thôn tổng hợp, so sánh với các khu vực đã khoanh định, giúp UBND xã có sự điều chỉnh phù hợp.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Phú Đa Trần Xuân Đình cho biết: "Khó khăn lớn nhấtcủa xã hiện nay chính là diện tích DTĐR lớn, thời gian thực hiện gấp rút, vốn ngân sách hỗ trợ không nhiều, các xứ đồng không bằng phẳng, đất ruộng nằm phân tán ở nhiều nơi và 1/3 diện tích đất nông nghiệp của xã là đất chiêm trũng, do vậy, việc san lấp làm hệ thống thủy lợi, đường giao thông gặp không ít khó khăn.

Tuy khó nhưng địa phương quyết tâm thực hiện. Trước tiên, cấp ủy, chính quyền tăng cường công tác chỉ đạo các Tiểu ban DTĐR ở thôn lắng nghe, nắm bắt nguyện vọng, kịp thời giải quyết những kiến nghị, thắc mắc của nhân dân và làm tốt công tác dân vận gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Thứ hai, xã tận dụng lấy đất ở vùng đất cao để san lấp xuống các vùng đất trũng, trên phương châm vẫn giữ nguyên mùa vụ của người dân; tập trung nguồn ngân sách của địa phương cho công tác DTĐR, san lấp mặt bằng, làm đường giao thông nội đồng, thủy lợi. Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia đóng góp ngày công lao động; đồng thời, phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện DTĐR; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các thôn đẩy nhanh thực hiện DTĐR, lấy đó làm tiêu chí khen thưởng cuối năm...

Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: