Xã Hội

Tràn lan sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá

Thứ Ba, 20/11/2018

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là giúp cai thuốc lá trong 5 - 10 ngày. Tuy nhiên, phần lớn những sản phẩm này không đem lại hiệu quả và độ an toàn vẫn chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng.

Sản phẩm nước súc miệng thảo dược được quảng cáo giúp cai nghiện thuốc lá trong vòng 5 - 10 ngày

Anh Nguyễn Trung Kiên, xã Lý Nhân (Vĩnh Tường) nghiện thuốc lá gần 20 năm nay. Mới đây, khi khám sức khỏe, bác sĩ cho biết anh có vấn đề về tim mạch và cần cai nghiện thuốc lá để đảm bảo sức khỏe. Sau khi lên mạng tìm hiểu, anh được tư vấn một loại nước súc miệng thảo dược với lời cam kết giúp cai thuốc lá trong vòng 1 tuần, nếu không hiệu quả sẽ hoàn tiền 100%.

Mất gần 1 triệu đồng mua 2 chai thuốc, anh Kiên sử dụng trong 10 ngày nhưng không thấy kết quả như mong muốn. Liên hệ với người bán thuốc, người này chỉ trả lời chung chung là có thể anh Kiên đã không sử dụng đúng cách hoặc có thể do anh hút thuốc lá quá lâu nên liệu trình 2 chai không đủ, đồng thời, khuyên anh nên mua thêm 1 liệu trình nữa để đạt kết quả tốt nhất và không hề có ý định hoàn trả tiền như lời hứa ban đầu.

Cũng với mong muốn cai thuốc lá, anh Vũ Văn Hậu, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) đã mua nước súc miệng thảo dược về sử dụng. Tuy nhiên, không những không cai được thuốc lá, mà khi sử dụng loại thuốc này, anh Hậu còn bị nóng rát miệng.

Anh Hậu chia sẻ: “Để cai thuốc lá, tôi đã thử dùng thuốc lá điện tử nhưng lại nghe nói thuốc này vẫn có chất nicotin và một số phụ gia khác gây hại cho sức khỏe không kém thuốc lá điếu nên tôi chuyển sang dùng nước súc miệng. Tuy nhiên, mất 700 nghìn đồng mua 2 chai thuốc mà dùng không hiệu quả, lại còn nóng rát miệng mất mấy hôm mới khỏi, đúng là tiền mất tật mang”.

Thực tế, chỉ cần gõ cụm từ “thuốc cai thuốc lá” trên mạng internet sẽ xuất hiện hàng nghìn kết quả. Tương ứng với sự phong phú của sản phẩm, mức giá dành cho một liệu trình cai nghiện cũng rất khác biệt, từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Tựu chung lại, các sản phẩm cai nghiện thuốc lá hiện nay, theo quảng cáo có thuốc lá điện tử, nước xúc miệng, viên (kẹo) ngậm, miếng dán...

Trong đó, đắt khách nhất là các loại thuốc súc miệng thảo dược, bởi đánh trúng vào tâm lý người tiêu dùng mong muốn sử dụng những sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên. Theo giới thiệu, các sản phẩm này làm từ một số loại thảo dược như: Bồ công anh, cam thảo, kim ngân, cúc hoa... Sản phẩm có tác dụng cai thuốc lá, loại bỏ nicotin khỏi miệng và cơ thể, làm chán khói thuốc, chống lại cơn thèm thuốc, làm mất vị ngon của thuốc lá khi hút… giúp người nghiện lâu năm (dù nghiện 30 - 40 năm) cũng sẽ cai được thuốc lá.

Liên hệ với một trang mạng bán sản phẩm nước súc miệng thảo dược giúp cai nghiện thuốc lá có tên T.N, chúng tôi được biết, đây là loại thuốc gia truyền, sản xuất giới hạn nên không bày bán tại các cửa hàng thuốc, chỉ bán dưới hình thức đặt hàng qua mạng hay qua điện thoại. Theo tư vấn của người bán hàng, người hút thuốc lá dưới 5 năm chỉ cần mua 1 chai với giá 280 nghìn đồng, từ 5 năm trở lên phải mua một liệu trình 2 chai với giá 500 nghìn đồng. Thời gian cai thuốc lá chỉ từ 3 - 10 ngày, tùy tình trạng hút thuốc lá của mỗi người. Như để khẳng định thêm về chất lượng sản phẩm, người bán hàng gửi cho chúng tôi rất nhiều phản hồi của khách hàng đã sử dụng trước đó, thậm chí, có những người nghiện thuốc gần 10 năm nhưng chỉ sử dụng 1 chai đã cai hẳn được thuốc lá.

Theo các bác sĩ, ngoài 3 loại thuốc có thể giúp cai thuốc lá được WHO khuyến cáo sử dụng là nicotin thay thế, bupropion và vareniciline, còn các loại thuốc súc miệng, ngậm, nhai không được công nhận trong điều trị cai nghiện thuốc lá. Những loại thuốc này thực chất chỉ là những dung dịch chất mùi thơm để vệ sinh miệng và làm quên cảm giác thèm thuốc lá. Các sản phẩm rao trên mạng, nếu không rõ về chất lượng, hiệu quả và độ an toàn, không nên dùng vì có thể gây tác dụng phụ không mong muốn như dị ứng, gây ra các vấn đề về răng miệng.

Việc cai thuốc lá thành công hay không phụ thuộc vào ý chí quyết tâm của người cai chứ không thể dựa vào những sai phẩm này. Cai thuốc lá rất khó, nhưng không phải là không thể. Nếu hiểu rõ về những tác hại của thuốc lá và quyết tâm từ bỏ, bất cứ ai cũng có thể cai thuốc láthành công.

Bài, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: