Xã Hội

Tam Phúc làm tốt công tác vệ sinh môi trường

Thứ Sáu, 09/11/2018

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, những năm qua, xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp vì môi trường xanh, sạch, đẹp và bền vững.

Người dân xã Tam Phúc ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Từ ngày 6/6/2018, các thôn, xóm của xã Tam Phúc đều có Hương ước quy định chung các nội dung, trong đó, có nội dung về bảo vệ môi trường trong khu dân cư.Trong quá trình đánh giá làng văn hóa, gia đình văn hóa, xã Tam Phúc đều đưa nội dung thực hiện tiêu chí về bảo vệ môi trường lồng ghép trong phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” là một trong những tiêu chí để đánh giá.

Người dân xã Tam Phúc (Vĩnh Tường) trồng hoa ven đường

Để phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, UBND xã đã phát động phong trào vệ sinh môi trường, lấy ngày mùng 10 hàng tháng là ngày toàn dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm...

Xã đã thành lập Ban Chỉ đạo ngày làm sạch môi trường. Hàng tháng, Ban Chỉ đạo trực tiếp xuống các thôn, xóm được phân công phụ trách để kiểm tra, đôn đốc. Nhờ ý thức tự giác của người dân và sự kiểm tra, giám sát của Ban chỉ đạo ngày làm sạch môi trường trong công tác vệ sinh môi trường nên môi trường ở xã Tam Phúc từ các ngõ xóm đến các trục đường lớn đều sạch, đẹp. Ngoài việc vệ sinh, giữ gìn đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, nhân dân xã Tam Phúc còn tích cực trồng hoa ven đường đểlàm đẹp quê hương, tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

UBND xã đã bố trí 1 cán bộ công chức làm công tác môi trường và 1 tổ vệ sinh môi trường gồm 12 công nhân (thuộc HTX nông nghiệp). Tổ vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt với tần suất là 2 lần/tuần. Số rác thải được đem ra bãi rác tập trung, xử lý theo quy định, đảm bảo không còn rác thải tồn đọng trong khu dân cư.

Xã Tam Phúc đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh họcvà tổ chức phong trào vệ sinh môi trường nhân Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường thế giới… trên hệ thống truyền thanh của xã; treo pa nô, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính. Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2018, xã Tam Phúc đã tổ chức hội nghị truyền thông về môi trường đến các đoàn thể,tổ chức chính trị, xã hội, các ban ngành, địa phương, các nhà trường, cùng các thành viên hợp tác xã vệ sinh môi trường với 75 người tham dự; phối hợp với hội phụ nữ,hội nông dân, đoàn thanh niên, Câu lạc bộ Cựu chiến binh tự quản cùng toàn thể nhân dân ra quân tổng vệ sinh môi trường trên địa bàn xã với 132 người tham gia...

Ông Nguyễn Ngọc Huyên, Trưởng thôn Phúc Lập, xã Tam Phúc cho biết: Nhân dân thôn Phúc Lập rất hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường. Từ người già đến người trẻ trong thôn đều tham gia vệ sinh môi trường vào ngày 10 hàng tháng. Ngoài ra,việc vận chuyển rác về nơi quy định cũng được thực hiện đúng quy trình, quy định. Đối với các gia đình, chúng tôi thống nhất chỉ đạo phải phân loại rác thải tại nguồn để rác thải không làm ảnh hưởng đến môi trường sống.

Hiện, toàn xã Tam Phúc có 96,64% người dân sử dụng nước hợp vệ sinh, 85,24% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh. Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn xã ngày càng được quan tâm, chất lượng môi trường trong các khu dân cư ngày càng được cải thiện. Về xã Tam Phúc hôm nay, chúng tôi cảm nhận được sự tươi mới, rực rỡ từ những con đường hoa, những ngõ xóm sạch sẽ, khang trang… Có được điều đó là nhờ ý thức tự giác của người dân và lòng yêu nghề, yêu quê hương của những người làm công tác vệ sinh môi trường.

Thời gian tới, các cấp, các ngành, đoàn thể và người dân xã Tam Phúc tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, gắn phát triển kinh tế với nhiệm vụ bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh, xanh - sạch - đẹp.

Bài, ảnh: Thùy Quyên

(Sở Tài nguyên và Môi trường)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: