Xã Hội

Tứ Yên nỗ lực hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa

Thứ Ba, 06/11/2018

Tứ Yên là xã cuối cùng của huyện Sông Lô sẽ về đích nông thôn mới vào năm 2019. Mặc dù gặp không ít khó khăn, trở ngại, nhưng xã Tứ Yên đã và đang nỗ lực để sớm hoàn thiện 8/19 tiêu chí còn nợ, trong đó có tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.

Khu thể thao, vui chơi giải trí dành cho trẻ em của xã Tứ Yên (Sông Lô)

Cơ sở vật chất văn hóa được xem là tiêu chí quan trọng, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân. Tiêu chí này yêu cầu xã phải có nhà văn hóa hoặc hội trường đa năng và sân thể thao, các nhà văn hóa thôn phục vụ các hoạt động cộng đồng của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, việc thực hiện tiêu chí này tại xã Tứ Yên đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Theo ông Trần Quang Sĩ, Chủ tịch UBND xã Tứ Yên, nguyên nhân là do quỹ đất dành cho các nhà văn hóa thôn còn hạn hẹp, trong khi công tác giải phóng mặt bằng còn chậm; đời sống của hầu hết người dân địa phương dựa vào nông nghiệp nên nguồn thu nhập bấp bênh... vì thế, việc huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư xây dựng nhà văn hóa, các thiết chế văn hóa rất khó thực hiện.

Toàn xã có 9/9 thôn đã có nhà văn hóa, tuy nhiên, chỉ có 3 nhà văn hóa thôn có diện tích đạt chuẩn quy định, đó là các thôn Yên Mỹ, Phú Hạ và Phú Thượng. Diện tích nhà văn hóa 6 thôn còn lại chỉ từ 300 - 350 m2; thậm chí, thôn Yên Lương còn phải tận dụng hội trường của hợp tác xã trước đây (xây dựng từ năm 1998) để làm nhà văn hóa. Nhìn chung, các nhà văn hóa thôn chưa có sân thể thao đơn giản, thiếu nguồn kinh phí để đầu tư đồng bộ về cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Xác định nhà văn hóa là điểm sinh hoạt văn hóa, tinh thần không thể thiếu của nhân dân trong thôn; không chỉ làm nơi hội họp, sinh hoạt, tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đến nhân dân, mà còn giữ vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của mỗi địa phương thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí… nên nhân dân thôn Phú Thượng không trông chờ, ỷ lại vào nguồn vốn hỗ trợ của ngân sách Nhà nước, mà đã chủ động, linh hoạt huy động các nguồn lực để xây dựng mới nhà văn hóa thôn, giúp nhân dân có địa điểm sinh hoạt cộng đồng.

Trước đây, điểm sinh hoạt văn hóa của người dân thôn Phú Thượng chỉ bó hẹp trong không gian với diện tích 165m2; mỗi dịp các tổ chức đoàn thể họp nhân dân để thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, người dân khó có thể tìm được một chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái; không gian để người dân luyện tập thể dục thể thao, sinh hoạt văn hóa văn nghệ cũng hạn chế. Trước khó khăn đó, chính quyền địa phương đã vận động người dân hiến đất nông nghiệp để xây dựng nhà văn hóa. Nhờ dân vận khéo, thôn Phú Thượng không chỉ có quỹ đất với diện tích 600 m2, mà nhân dân còn tự nguyện đóng góp số tiền gần 100 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn làm điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Hiện, nhà văn hóa thôn Phú Thượng đã đi vào hoạt động với tổng kinh phí xây dựng300 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Mão, một trong những người đã có những đóng góp không nhỏ cho hoạt động xây dựng nhà văn hóa thôn Phú Thượng chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi vì thôn đã có nhà văn hóa mới rộng rãi, khang trang, không còn lo thiếu chỗ ngồi mỗi khi hội họp. Thanh niên trong thôn cũng đã có địa điểm để tập luyện thể thao hàng ngày. Mỗi dịp lễ, Tết, các cháu nhỏ có không gian để vui chơi, múa hát. Tôi cũng như những người dân khác rất vui vì đã được góp một phần công sức nhỏ vào thành quả này”.

Hiện, xã Tứ Yên có hội trường UBND xã kiêm nhà văn hóa xã với diện tích 500m2, quy mô 250 chỗ ngồi. Khu thể thao, vui chơi giải trí dành cho trẻ em và người cao tuổi được đặt trong khuôn viên nhà văn hóa thôn Phú Hạ với diện tích hơn 1.200 m2. Đến nay, Trung tâm văn hóa xã với diện tích 1,3 ha đã có quyết định phê duyệt địa điểm, đang trong quá trình kê khai thu hồi đất, bàn giao mặt bằng; 6 nhà văn hóa đang hoàn thiện hồ sơ để phê duyệt địa điểm xây dựng, đảm bảo các nhà văn hóa thôn đều có diện tích từ 500 - 1.600 m2.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả, tiến tới hoàn thiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa để về đích nông thôn mới đúng kế hoạch, thời gian tới, xã Tứ Yên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ ý nghĩa, vai trò của việc xây dựng thiết chế văn hóa, từ đó, có sự chủ động vào cuộc cùng các đoàn thể chính trị địa phương thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, mục tiêu đề ra. Bên cạnh đó, đối với các nhà văn hóa đã hoàn thiện và đi vào sử dụng, cần có sự quản lý, giám sát chặt chẽ, tránh tình trạng lãng phí, gây tốn kém.

Bài, ảnh: Hoàng CúcTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: