Xã Hội

Sẵn sàng các giải pháp phòng, chống thiên tai

Thứ Năm, 05/11/2020

Những ngày vừa qua, tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống nhân dân. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình thiên tai trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, khó lường. Nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về tài sản, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành các văn bản, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, phương án ứng phó với những bất thường của thời tiết.

Gia cố các điểm yếu trên tuyến đê sông Phó Đáy, thuộc địa phận xã Hoàng Đan (Tam Dương) hạn chế thiệt hại khi xảy ra thiên tai. Ảnh: Chu Kiều

 

Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa chịu ảnh hưởng nhiều của các loại hình thiên tai nguy hiểm, nhưng đã chịu những bất thường, trái quy luật của thời tiết: Nắng nóng gay gắt với thời gian kéo dài; cùng với đó, đợt giông lốc ngày 8-9/5/2020, ngày 13/5/2020, ngày 25/5/2020 đã làm tốc mái hàng nghìn công trình phụ; diện tích lúa bị ảnh hưởng trên 530 ha; hoa màu bị ảnh hưởng trên 360 ha và nhiều cây trồng lâu năm bị ngã đổ, thiệt hại ước gần 20 tỷ đồng.

Đặc biệt, đợt dông lốc xảy ra chiều tối ngày 10/6/2020 làm sập xưởng gỗ của Công ty TNHH MTV Kiều Thi Junma tại huyện Bình Xuyên làm 3 người chết, 18 người bị thương và sét đánh 1 người chết, 2 người bị thương tại huyện Tam Đảo.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai và thăm hỏi các nạn nhân.

Những năm qua, với quan điểm lấy công tác “phòng là chính”, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, UBND tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó; trong đó tập trung tổ chức kiện toàn bộ máy phòng, chống thiên tai các cấp; triển khai Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh; điều chỉnh quy hoạch phòng lũ chi tiết cho các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050; sửa chữa, nâng cao an toàn đập tỉnh Vĩnh Phúc; xây dựng các cầu qua các ngầm trên các tuyến tỉnh lộ 310, 320; duy tu, tu bổ đê điều thường xuyên; xây dựng quy trình vận hành các hồ chứa dung tích trên 1 triệu m3; lắp đặt các trạm đo mưa, đo mực nước tại các hồ chứa.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai, phương án ứng phó thiên tai, tăng cường thông tin về thiên tai, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở trên các phương tiện thông tin đại chúng và đẩy mạnh bảo vệ, phát triển rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ đầu nguồn.

Nhằm nâng cao hiệu quả trong phối hợp ứng phó với sự cố thiên tai giữa các sở, ngành, hàng năm, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các cấp, các ngành chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống thiên tai, Luật đê điều, Luật thủy lợi và các Nghị định, văn bản liên quan; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức diễn tập sự cố về hồ đập và tìm kiếm cứu nạn; diễn tập sơ tán nhân dân, khắc phục sự cố.

Toàn tỉnh hiện có 441 hồ, đập; trong đó có 11 hồ lớn có dung tích trên 1 triệu m3. Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã giao Sở NN& PTNT phối hợp với các huyện, thành phố, đơn vị liên quan tổ chức rà soát, đánh giá hiện trạng đê điều, hồ đập để có phương án bảo vệ, duy tu, sửa chữa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tình hình thiên tai trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, khó lường; vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phòng, chống, ứng phó với mưa lũ, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Tăng cường quán triệt đầy đủ, sâu sắc các nội dung và chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư; Kế hoạch số 182- KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; chỉ đạo của UBND tỉnh về tăng cường công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và đảm bảo an toàn hệ thống công trình thủy lợi, đê điều trong điều kiện thời tiết diễn biến bất thường.

Giao Sở NN& PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lũ, các dự báo về tình hình mưa lũ trong thời gian tới để chủ động đề xuất các phương án ứng phó kịp thời, đặc biệt là công tác đảm bảo an toàn các công trình xung yếu, có nguy cơ mất an toàn, các khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất... để thông báo, hướng dẫn kịp thời tới người dân, đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Với sự quyết tâm, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống thiên tai từ các cấp, các ngành đến cơ sở, đặc biệt là sự chung tay, nỗ lực của người dân trên địa bàn, những thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm 2020 sẽ giảm mức thấp nhất.

Hồng Tính

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: