Xã Hội

Say văn nghệ, quên tuổi tác

Thứ Tư, 04/11/2020

Những năm trở lại đây, phong trào văn hóa-văn nghệ (VHVN) của người cao tuổi (NCT) ngày càng phát triển mạnh mẽ, trở thành một trong những lực lượng nòng cốt của phong trào VHVN tại các địa phương. Số lượng câu lạc bộ (CLB) ngày càng tăng. Đây được coi là những “liều thuốc tinh thần” giúp người già sống vui, sống khỏe, sống có ích.

Người cao tuổi phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên tích cực tham gia các hoạt động VHVN. Ảnh: Trà Hương.

Đến thăm CLB VHVN của NCT phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên vào một buổi luyện tập thường kỳ, chúng tôi nhận thấy được niềm đam mê ca hát, nhiệt huyết với phong trào VHVN của các cụ ông, cụ bà. Hiện, CLB có hơn 30 thành viên, đều là những người có chung niềm đam mê ca hát, đặc biệt là các loại hình nghệ thuật của dân tộc như chèo, chầu văn. Hầu hết các thành viên trong CLB đều biết hát chèo.

Ông Vũ Văn Đậu, Chủ tịch Hội NCT phường Đống Đa và cũng là thành viên trong CLB cho biết: "Dù tuổi đã cao, nhưng đam mê, say sưa với hoạt động văn nghệ nên các cụ tham gia đều đặn các buổi sinh hoạt. Cứ vào các buổi chiều hay tối thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần, các cụ lại tổ chức sinh hoạt tập luyện văn nghệ. Có những cụ không biết hát, biết đàn cũng đến đây để nghe và cổ vũ.

Hằng năm, Hội NCT phường thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu VHVN vào các dịp lễ, Tết. Gần đây, CLB đã tổ chức buổi giao lưu chào mừng thành công Đại hội Đảng các cấp. Qua đó, là dịp để NCT trong CLB thể hiện, cống hiến những tiết mục đặc sắc nhất".

Tại các buổi sinh hoạt, các cụ không chỉ tập luyện mà còn cùng nhau chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống; những kinh nghiệm sống trong gia đình, cách nuôi dạy con cháu, phát triển kinh tế gia đình...

Cụ Tạ Minh Thú, thành viên cao tuổi của CLB vui vẻ chia sẻ: “Năm nay tôi gần 80 tuổi, nhưng đã tham gia CLB từ những ngày đầu thành lập. Khi tham gia CLB, được hòa mình vào những lời ca, tiếng hát. Các con tôi cũng rất ủng hộ khi thấy sức khỏe cũng như tinh thần của tôi luôn phấn chấn, dẻo dai”.

Các CLB VHVN của NCT không bó hẹp các loại hình, bởi thời gian gần đây, NCT tiếp cận với nhiều loại hình mới hiện đại như khiêu vũ, nhảy hiện đại. CLB Khiêu vũ cổ điển Hùng Vương, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên là một điển hình.

CLB hiện có gần 30 thành viên, trẻ nhất là 60 tuổi, cao tuổi nhất đã gần 80. Nghề nghiệp, hoàn cảnh của các thành viên tuy có khác nhau, nhưng tất cả đều chung niềm yêu thích với âm nhạc, với những bước nhảy.

Bà Đào Thị Thành, Chủ nhiệm CLB chia sẻ: "Khiêu vũ cổ điển là sự dung hòa của thể thao và âm nhạc. Các bài nhạc khiêu vũ cổ điển phần lớn nhẹ nhàng, du dương, cũng có những bài giai điệu sôi nổi, vui tươi. Các động tác của khiêu vũ cổ điển khá đơn giản, dễ học, dễ thuộc.

Trang phục, đạo cụ cũng không cầu kỳ, chỉ cần một đôi giày thể thao là có thể tham gia khiêu vũ. Bởi vậy, đây là môn thể thao rất phù hợp với NCT. Có những thành viên dù đau nhức chân tay vẫn đến sinh hoạt, bởi chỉ nghe nhạc thôi cũng thấy thư giãn hơn”.

Hội NCT huyện Tam Đảo đã đẩy mạnh phong trào VHVN thu hút đông đảo hội viên tham gia. Hiện nay, các xã, thị trấn đều có CLB VHVN của NCT.

Bà Đào Thị Tâm, Phó Chủ tịch Hội NCT xã Tam Quan cho biết: “Nhằm thỏa mãn nhu cầu sinh hoạt VHVN của hội viên NCT, năm 2013, chúng tôi thành lập câu lạc bộ VHVN. Lúc đầu chỉ hơn 20 hội viên sinh hoạt 1 lần/tuần tại nhà văn hóa xã.

Đến nay, 12/12 chi hội của xã đã thành lập được câu lạc bộ VHVN thu hút hơn 200 hội viên tham gia. Có những hôm đến kỳ sinh hoạt mặc dù đang mùa vụ nhiều cụ ban ngày tham gia sản xuất cùng con cháu, tối đến vẫn tham gia sinh hoạt CLB. Trong các buổi sinh hoạt, thành viên tham gia rất đông và nhiệt tình. Mỗi người mỗi sở trường, mỗi hoàn cảnh khác nhau, có người là cán bộ hưu trí, có người vốn chỉ là nông dân cùng đến với nhau bằng sự đam mê nghệ thuật tạo cho những buổi sinh hoạt thêm nhiều sắc màu".

Nhằm phát huy hiệu quả các CLB góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chức hội, Hội NCT tỉnh chỉ đạo các cấp hội rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động các CLB; tìm hiểu nguyện vọng của hội viên để phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phong trào tới từng chi, tổ hội với nội dung cụ thể, phù hợp. Đến nay, toàn tỉnh hiện có 559 CLB VHVN của NCT. Việc sinh hoạt CLB VHVN đã góp phần nâng cao sức khỏe NCT sống vui, sống khỏe hơn.

Điều đáng nói, hiện nay, các CLB VHVN của NCT là lực lượng nòng cốt trong các phong trào VHVN của các địa phương, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá cao. Đây không chỉ là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước mà còn truyền dạy cho con cháu hiểu về đạo hiếu làm người, từ đó xây dựng gia đình hạnh phúc.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: