Xã Hội

Trường sĩ quan Tăng thiết giáp nói không với thuốc lá

Thứ Năm, 01/11/2018

Góp phần xây dựng môi trường đơn vị xanh - sạch - đẹp, từ năm 2012 đến nay, thực hiện Nghị quyết chuyên đề “Nói không với thuốc lá”, 99% cán bộ, giảng viên, học viên và quân nhân chuyên nghiệp tại Trường sĩ quan Tăng thiết giáp không hút lá trong trường.

Cán bộ, học viên Trường sĩ quan Tăng thiết giáp thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở nhau không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe, sẵn sàng chiến đấu. Ảnh: Chu Kiều

Thượng tá Lê Viết Tùng, Phó Chủ nhiệm chính trị Trường sĩ quan Tăng thiết giáp cho biết: "Nhiệm vụ chính trị trung tâm của nhà trường là giáo dục, đào tạo, nghiên cứu khoa học tăng thiết giáp cho binh chủng và toàn quân, đồng thời, sẵn sàng chiến đấu, góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn đơn vị đóng quân. Trước đây, có tới 40% cán bộ, giảng viên, học viên và quân nhân chuyên nghiệp của trường hút thuốc lá. Bên cạnh đó, với đặc thù chuyên môn, quỹ thời gian dành cho việc nghiên cứu khoa học quân sự chiếm khoảng 50% nên việc gắn bó với chè, thuốc là thường xuyên. Vì vậy, để xây dựng môi trường đơn vị không khói thuốc lá là không hề dễ".

Năm 2012, Đảng ủy nhà trường đã có Nghị quyết chuyên đề “Nói không với thuốc lá”. Nhà trường và các cơ quan, khoa giáo viên, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nghị quyết. Theo đó, cấm hút thuốc lá nơi công cộng, giảng đường, lớp học, trong giờ làm việc và lấy việc thực hiện nói không với thuốc lá là một trong những tiêu chí để phân loại, bình xét thi đua, khen thưởng và đánh giá, xếp loại đối với đảng viên; đánh giá tư cách thi đối với học viên trong trường.

Nhà trường tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Thông qua hệ thống truyền thanh nội bộ, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt, học tập tập trung của đơn vị để nói về tác hại của thuốc lá, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá...; treo pa nô, áp phích, biển cấm hút thuốc lá ở những nơi công cộng như: Quảng trường, nhà sinh hoạt; giao Hội phụ nữ, Công đoàn, Đoàn thanh niên vận động cán bộ, học viên trong đơn vị từ bỏ thói quen hút thuốc lá, xây dựng các mô hình không khói thuốc lá, ký cam kết không hút thuốc lá; tuyên truyền những tấm gương cán bộ, chiến sĩ đã bỏ thuốc lá thành công, đem lại nhiều lợi ích cho bản thân, gia đình và đơn vị.

Thượng tá Kiều Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy cơ sở Tiểu đoàn 3 (Tiểu đoàn quản lý học viên sĩ quan) chia sẻ: Với thâm niên hút thuốc lá gần 30 năm, để từ bỏ thói quen hút thuốc lá đối với tôi là rất khó khăn. Nhưng từ năm 2015, khi chuyển công tác từ Lữ đoàn 215 (Nghệ An) về Trường sĩ quan Tăng thiết giáp, thấy phong trào “Nói không với thuốc lá” tại trường thực hiện rất tốt và nghiêm túc, cùng với sự động viên của người thân, bạn bè, tôi đã từ bỏ được thói quen hút thuốc lá. Từ khi bỏ thuốc lá, tôi thấy ngủ sâu giấc hơn, tăng cân và sức khỏe tốt hơn. Tại Tiểu đoàn 3, học viên là cán bộ đến từ nhiều đơn vị khác nhau nên tỷ lệ học viên có thói quen hút thuốc lá trước khi về trường rất cao.

Để thực hiện Nghị quyết chuyên đề “Nói không với thuốc lá” của Đảng ủy nhà trường, ngay từ khi nhập học, Tiểu đoàn đã phổ biến, quán triệt đến toàn bộ học viên các quy định của trường, trong đó có quy định “3 không” (không cờ bạc, không thuốc lá, không nói tục); đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng, lồng ghép trong các buổi học tập, sinh hoạt để nói về tác hại của thuốc lá, nhờ đó, các học viên mới dần từ bỏ thói quen hút thuốc lá và cam kết không hút thuốc lá trong trường. Đến nay, nhiều học viên nghiện thuốc lá lâu năm đã cai được thuốc.

Thượng tá, Lê Viết Tùng cho biết: "Hiệu quả từ phong trào “Nói không với thuốc lá” không chỉ giúp đơn vị có môi trường sống, học tập và làm việc trong lành, sạch sẽ, màcòn giúp cán bộ, giảng viên và học viên trong trường giữ gìn sức khỏe, tiết kiệm chi phí cho bản thân, gia đình và nhà trường. Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả phong trào “Nói không với thuốc lá”, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và gắn với phong trào thi đua, khen thưởng trong việc thực hiện môi trường đơn vị không khói thuốc lá.

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: