Xã Hội

Chăm lo tốt hơn bữa ăn ca của công nhân

Thứ Năm, 01/11/2018

Bữa ăn ca không chỉ giúp đảm bảo sức khỏe của người lao động mà còn quyết định tới năng suất lao động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những doanh nghiệp rất chú trọng tới bữa ăn ca của công nhân thì vẫn có không ít doanh nghiệp còn thờ ơ, coi nhẹ vấn đề này. Bởi vậy, việc nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp và tổ chức công đoàn, giúp công nhân có bữa ăn ca đủ dinh dưỡng là việc làm cần thiết, cấp bách.

Bữa ăn ca của công nhân Công ty TNHH Heangsung Vina, KCN Khai Quang luôn đảm bảo an toàn, đủ dinh dưỡng. Ảnh: Nguyễn Lượng

Cách đây không lâu, chị Lê Thị Vân đã quyết định xin nghỉ việc ở một doanh nghiệp sản xuất bao bì để chuyển sang làm tại một doanh nghiệp khác chỉ vì lý do bữa ăn ca quá đạm bạc khiến chị không đủ sức khỏe để làm việc. Chị Vân chia sẻ: "Mức ăn chỉ có giá 12 nghìn đồng, gồm có cơm, 1 món mặn (thịt kho hoặc chả cá), rau xào và canh, nhìn chung khá đạm bạc, nhạt nhẽo... Tình trạng đó kéo dài khiến tinh thần, thể chất của người lao động mệt mỏi, uể oải. Vì vậy, tôi và một số công nhân khác đã xin nghỉ việc và chuyển sang làm việc tại một công ty khác có chế độ đãi ngộ tốt hơn".

Qua phỏng vấn, nhiều công nhân, lao động (CNLĐ) cho rằng, bữa ăn ca quan trọng không kém gì thu nhập hay điều kiện làm việc. Nếu chất lượng bữa ăn thấp quá sẽ khiến công nhân không đảm bảo sức khỏe để làm việc, điều đó ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất của doanh nghiệp. Bởi vậy, khi chủ doanh nghiệp quan tâm nâng cao chất lượng bữa ăn ca cũng chính là quan tâm tới lợi ích sát sườn và lâu dài của doanh nghiệp.

Theo khảo sát của Viện Khoa học và An toàn vệ sinh lao động, Viện dinh dưỡng Quốc gia công bố, 90% khẩu phần bữa ăn giữa ca của CNLĐ bị thiếu chất so với nhu cầu tái tạo sức lao động. Trong đó, tỉ lệ thiếu năng lượng ở ngành dệt may là 20,3%, ngành da giày 17,3%. Bên cạnh đó, chất lượng thực phẩm và điều kiện chế biến chưa tốt dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao...

Ở Vĩnh Phúc, mặc dù chưa có khảo sát chi tiết, nhưng, theo thống kê của LĐLĐ tỉnh, trong số 168/345 doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn cơ sở (CĐCS) và tổ chức bữa ăn ca cho công nhân, 47 doanh nghiệp đảm bảo mức ăn từ 20.000 đồng/suất, 87 doanh nghiệp có mức ăn từ 15.000 - 19.000 đồng/suất, 28 doanh nghiệp có mức ăn dưới 15.000 đồng/suất, 6 doanh nghiệp phát tiền mặt hỗ trợ ăn ca cho công nhân. Tại các khu công nghiệp, có 30% đơn vị có mức ăn từ 20.000 - 25.000 đồng/suất, 65% đơn vị có mức ăn từ 15.000 – 20.000 đồng/suất, 5% đơn vị có mức ăn chỉ bằng hoặc hơn 12.000 đồng/suất. Theo Chi cục ATVSTP tỉnh, từ năm 2017 đến nay, không có bếp ăn tập thể dành cho công nhân để xảy ra ngộ độc thực phẩm, điều đó cho thấy vấn đề ATVSTP bữa ăn ca đã có chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, an toàn thôi chưa đủ, bởi bữa ăn ca cần đủ lượng và chất để đảm bảo dinh dưỡng, sức khỏe tái tạo sức lao động của người lao động. Thực hiện Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các CĐCS tăng cường khảo sát, giám sát việc tổ chức bữa ăn ca; chủ động đối thoại, đề xuất với chủ sử dụng lao động nâng mức ăn ca cho công nhân.

Chị Đặng Thị Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Jahwa Vina cho biết: "Công đoàn và lãnh đạo doanh nghiệp luôn trực tiếp xây dựng thực đơn bữa ăn ca của công nhân sao cho đủ các nhóm đạm, rau xanh, chất béo, tinh bột; đồng thời, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu, từ nhập thực phẩm tới chế biến, chia khẩu phần ăn, đảm bảo các nguyên liệu thực phẩm tươi sống, có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn về ATVSTP.

Bên cạnh đó, mỗi quý, công ty họp với bộ phận nhà bếp, đơn vị cung cấp thực phẩm và đại diện CNLĐ để lắng nghe các ý kiến, điều chỉnh các vấn đề còn tồn tại để bữa ăn ca ngày càng tốt hơn. Nhờ vậy, nhiều năm qua, mặc dù số lượng công nhân có lúc lên tới 7.000 người nhưng công ty chưa để xảy ra ngộ độc thực phẩm, công nhân yên tâm về chất lượng bữa ăn ca ở công ty".

Khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc giám sát thực hiện bữa ăn ca cho công nhân, ông Phùng Văn Chiến, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Exedy Việt Nam cho biết: "Ngoài việc giám sát quy trình thực hiện bữa ăn ca hàng ngày, BCH Công đoàn công ty còn tổ chức cho người lao động đánh giá chất lượng của các bếp ăn tập thể khác để tổng hợp, so sánh, nhằm đề xuất với doanh nghiệp yêu cầu đơn vị cung cấp bữa ăn ca thực hiện sao cho không chỉ an toàn mà phải ngon, đủ dinh dưỡng".

Để giúp hơn 300 CNLĐ được ăn những bữa ăn ca ngon, lành, đủ dinh dưỡng, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos lại có cách làm riêng bằng việc thuê 80.000 m2 đất nông nghiệp ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) để làm trang trại chăn nuôi, trồng rau xanh phục vụ bếp ăn. Công ty chú trọng từ khâu vận chuyển, chế biến thực phẩm theo quy trình quản lý về VSATTP tiêu chuẩn HACCP của Bộ Y tế.

Mọi quy trình chế biến được thực hiện một chiều, phân biệt từng vị trí thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín tách riêng; tuân thủ nghiêm ngặt các yếu tố về nhiệt độ, thời gian chế biến, bảo quản. Ngoài thực đơn các món ăn chính hàng ngày được thay đổi, công ty còn bổ sung thêm sữa và hoa quả. Nhờ vậy, nhiều năm qua, công nhân luôn tin tưởng khi ăn cơm ở bếp ăn công ty.

Có thể nói, mong muốn có những bữa ăn ca an toàn, đủ dinh dưỡng là nhu cầu hoàn toàn chính đáng của người lao động để đảm bảo sức khỏe làm việc. Thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục tăng cường chỉ đạo đến từng CĐCS chủ động đàm phán, thương lượng với chủ sử dụng lao động cải thiện chất lượng bữa ăn ca cho công nhân. Khi người lao động có bữa ăn ngon, sạch, đủ chất và lượng sẽ đảm bảo sức khỏe để tái tạo sức lao động, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp, vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Phương LoanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: