Xã Hội

Sơn Lôi nỗ lực cải cách hành chính

Thứ Năm, 01/11/2018

Với mục tiêu xây dựng chính quyền phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người dân và tổ chức, doanh nghiệp, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đã triển khai nhiều giải pháp cải cách hành chính và đạt được kết quả đáng khích lệ.

Cán bộ bộ phận "một cửa" xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính

Những năm qua, xã Sơn Lôi luôn xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm nhằm xây dựng chính quyền phục vụ, góp phần cải thiện môi trường thu hút đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện cơ chế “một cửa”, góp phần phục vụ tốt nhất việc tiếp và giải quyết các yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, xã Sơn Lôi đã bố trí cán bộ đúng chuyên môn, nghiệp vụ; phân công mỗi cán bộ phụ trách từng phần việc, đồng thời thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, thái độ phục vụ nhân dân. Cùng với đó, xã thực hiện công khai các quy trình giải quyết thủ tục hành chính, giúp đơn vị liên quan và người dân có tiếng nói chung trong quá trình làm việc, tránh phát sinh các thủ tục không cần thiết và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Ông Lê Văn Thái, người dân thôn Bá Cầu, xã Sơn Lôi chia sẻ: Hiện nay, các thủ tục hành chính được giải quyết nhanh gọn và đơn giản hơn so với trước đây, đa số hồ sơ chứng thực được giải quyết trong ngày. Nhiều thời điểm, số người đi làm giấy tờ thủ tục khá đông nhưng cán bộ xã vẫn giữ thái độ niềm nở, tận tình hướng dẫn người dân. Trong trường hợp, hồ sơ giấy tờ còn thiếu sót hay chưa hiểu rõ về các thủ tục hành chính, cán bộ xã sẽ trực tiếp giải thích, hướng dẫn tận tình cho chúng tôi. Đặc biệt, xã còn có đường dây nóng để giải quyết các vấn đề của người dân, nên chúng tôi có thể gọi điện trực tiếp mà không cần vất vả đi lại.

Đồng chí Dương Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Lôi cho biết: UBND xã luôn coi trọng việc thực hiện cải cách hành chính, nhất là công tác chứng thực cho nhân dân; nhắc nhở cán bộ thực hiện thủ tục hành chính phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, xử lý trực tiếp hồ sơ cho nhân dân trong ngày. Trong 9 tháng năm 2018, xã Sơn Lôi đã giải quyết 3.443 thủ tục hành chính tại bộ phận "một cửa", tập trung ở các lĩnh vực chứng thực, đất đai, tư pháp – hộ tịch, hộ khẩu, chính sách xã hội… của công dân, tổ chức, doanh nghiệp, tuân thủ đúng quy định.

Tuy nhiên, công tác cải cách thủ tục hành chính của xã vẫn còn một số hạn chế về cơ sở vật chất hạ tầng và trang thiết bị, xã đang nỗ lực khắc phục; một số công chức chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc...

Năm 2017, xã Sơn Lôi là địa phương xếp thứ 2 của huyện Bình Xuyên về cải cách hành chính, tăng 6 bậc so với năm trước. Phát huy kết quả đạt được, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính cho cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác thực hiện thủ tục hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan,góp phần nâng cao năng lực điều hành và đẩy mạnh thực hiện công tác cải cách hành chính.

Bài, ảnh: Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: