Xã Hội

Thoát nghèo từ nghề trồng nấm

Thứ Năm, 01/11/2018

Từ bỏ thói quen chăn nuôi nhỏ lẻ, ông Nguyễn Khắc Hiệu ở tổ dân phố Bình Lạc, thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) đã quyết định đầu tư mô hình trồng nấm sạch, nấm thương phẩm với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Mô hình trồng nấm của gia đình ông Nguyễn Khắc Hiệu ở tổ dân phố Bình Lạc, thị trấn Tam Sơn (Sông Lô) mang lại hiệu quả kinh tế cao

Năm 1989 sau khi xuất ngũ trở về địa phương và xây dựng gia đình, với hai bàn tay trắng, ông Hiệu bươn chải đủ nghề để kiếm sống. Hai vợ chồng ông Hiệu từng làm thuê ở nhiều nơi, nhưng vẫn không đủ ăn. Tới năm 2008, người con trai cả của ông Hiệu thi vào đại học, lúc bấy giờ do điều kiện kinh tế khó khăn, cả nhà chỉ trông vào vài con lợn, con gà cùng với những đồng tiền công ít ỏi của hai vợ chồng thì không đủ nuôi con ăn học.

Lúc đó, tình cờ ông xem được chương trình giới thiệu về mô hình trồng nấm sạch, nhận thấy mô hình trồng nấm cho hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư lại ít, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế ở quê hương, hai vợ chồng ông Hiệu nảy sinh ý định sẽ phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình này.

Ban đầu, ông Hiệu đăng ký tham gia một khóa học tại Khoa công nghệ sinh học thực vật của Viện di truyền nông nghiệp Việt Nam để học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nấm. Trở về với vốn kiến thức đã học, ông bắt tay vào xây dựng nhà trồng nấm trên diện tích 500m2, 2 năm đầu tiên do kinh nghiệm chưa nhiều, còn sai sót trong khâu kỹ thuật, cộng với vốn còn hạn chế, nên số lượng nấm làm ra ít, chất lượng không cao, mới chỉ dừng lại ở con số 2 tấn/năm.

Bên cạnh đó, việc tìm đầu ra cho sản phẩm cũng là điều ông Hiệu ngày đêm trăn trở. Ngoài thời gian trồng và chăm sóc nấm, hai vợ chồng ông đi khắp nơi chào hàng sản phẩm, nhưng do tâm lý e dè của người dân về chất lượng nên phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới có thể tiêu thụ hết được… Nhưng không vì thế mà hai vợ chồng ông Hiệu nản lòng. Ông vẫn quyết tâm, bền chí vừa làm vừa rút kinh nghiệm để vụ sau đạt kết quả cao hơn.

Chia sẻ về kinh nghiệm đúc kết được, ông Hiệu cho biết: “Tìm hiểu quy trình sản xuất nấm tôi nhận thấy cũng không quá khó, hoàn toàn tự nhiên, tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương như rơm rạ, mùn cưa... Chỉ cần người trồng nấm nắm vững các quy trình kỹ thuật với các công đoạn ủ nguyên liệu, lên men, khử trùng bằng lò đốt sau đó đưa vào nhân giống đóng thành bịch và treo hoặc để trong nhà mát và phun nước thường xuyên để giữ độ ẩm đảm bảo cho nấm sinh trưởng và phát triển tốt. Thời gian đến khi thu hoạch sản phẩm nấm đem bán ra thị trường là hơn 2 tháng”.

Trải qua 10 năm gắn bó với nghề trồng nấm, đến nay trang trại nấm của gia đình ông Hiệu có 4 loại nấm, đó là: Kim Phúc, Hoàng Đế, Sò, Hương, với 4 vạn bịch nấm thương phẩm các loại, mỗi năm xuất bán ra thị trường trên 10 tấn nấm. Trừ chi phí, ông thu lãi trên 100 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho từ 5 đến 7 lao động địa phương với mức thu nhập 4-5 triệu đồng/người/tháng. Số lượng nấm thương phẩm làm ra chủ yếu cung cấp cho các tiểu thương ở chợ truyền thống và quán ăn, nhà chùa ở các xã lân cận.

Được biết, dự kiến sắp tới ông Hiệu tiếp tục đầu tư thêm 500m2 để mở rộng quy mô trồng nấm, dự tính năng suất đạt trên 20 tấn/năm. Đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Hiệu đã tự làm chủ được khâu làm giống để cung cấp cho bà con nông dân.

Mô hình trồng nấm sạch, nấm thương phẩm của gia đình ông Hiệu đã mở ra hướng đi mới, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn.

Bài, ảnh: Trường KhanhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: