Xã Hội

Không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế

Thứ Ba, 03/11/2020

Hướng tới phát triển một nền kinh tế bền vững, thân thiện với môi trường, những năm gần đây, tỉnh ta kiên quyết nói không với những dự án đầu tư có nguy cơ cao gây ảnh hưởng đến môi trường. Đối với những doanh nghiệp đang hoạt động SXKD không chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, tỉnh cũng có nhiều biện pháp quyết liệt, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm. Nhờ vậy đến nay, công tác bảo vệ môi trường ở các khu công nghiệp (KCN) đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Công ty TNHH Vina Korea (KCN Khai Quang) chú trọng công tác vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan trong công ty, tạo tâm lý thoải mái, nâng cao hiệu quả làm việc cho người lao động. Ảnh: Dương Hà

Còn nhớ, chỉ cách đây dăm bảy năm về trước, cứ thỉnh thoảng các phương tiện thông tin đại chúng của cả trung ương và tỉnh lại đồng loạt nêu lên một vụ vi phạm công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này, doanh nghiệp kia trên địa bàn Vĩnh Phúc. Tình hình nghiêm trọng đến mức tỉnh phải ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, hạn chế, tiến tới chấm dứt vấn nạn này, mang lại cuộc sống bình yên với môi trường trong lành cho nhân dân.

Nhờ triển khai có hiệu quả các giải pháp đề ra, lần gần nhất, Vĩnh Phúc có một vụ việc được coi là vi phạm công tác bảo vệ môi trường nghiêm trọng diễn ra cách đây hơn 2 năm. Đó là cuối năm 2018, UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH LS Communication Vina tại Khu công nghiệp Bá Thiện, huyện Bình Xuyên.

Nguyên nhân do nước thải của công ty có 3 thông số vượt quy chuẩn cho phép. Cụ thể là vi phạm hành chính về xả thải có các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 5 đến 10 lần đối với trường hợp nước thải từ 20m3/ ngày.

Căn cứ các lỗi vi phạm, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH LS Communication Vina tổng số tiền 336 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu công ty phải có biện pháp xử lý nước thải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp trong thời hạn 30 ngày.

Thống kê cho thấy, hiện toàn tỉnh có 11 KCN đã được thành lập và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Sự phát triển của các khu, cụm công nghiệp góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động địa phương.

Song, cùng với phát triển kinh tế, tình trạng quá tải trong xử lý ô nhiễm môi trường trong các khu, cụm công nghiệp trở thành vấn đề cấp thiết. Theo ước tính, tổng lượng chất thải rắn công nghiệp trên địa bàn tỉnh là gần 190.000 tấn/năm; trung bình mỗi ngày, tổng lượng nước thải các khu công nghiệp thải ra môi trường hơn 8.000m3.

Dù đến nay, 100% các khu công nghiệp đang hoạt động đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung với công suất thiết kế khoảng 18.800m3/ngày đêm, nhưng công suất thực tế hiện nay mới chỉ đạt 8.200 m3/ngày đêm.

Các ngành chức năng nhận định, với tốc độ phát triển nhanh, mạnh của các doanh nghiệp đang lấp đầy các khu, cụm công nghiệp như thời gian qua, thì tình trạng quá tải trong việc xử lý ô nhiễm môi trường ở khu vực này là vấn đề nan giải.

Mặc dù các địa phương đã quan tâm hơn đến bảo vệ môi trường, song vì nhiều nguyên nhân, công tác này vẫn còn hạn chế, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và cuộc sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Tại hầu hết các địa phương vẫn tồn tại những KCN dù đã đi vào hoạt động nhưng chưa hoàn thiện hạ tầng bảo vệ môi trường như: Hệ thống thoát nước; xử lý chất thải rắn công nghiệp; quan trắc môi trường…

Bên cạnh đó, ý thức bảo vệ môi trường của một số doanh nghiệp chưa cao, vẫn còn tình trạng vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như: Xả nước thải vượt quy chuẩn cho phép, khai thác nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất, chưa thực hiện đấu nối xả nước thải vào hệ thống xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung hoặc chưa lắp trạm quan trắc tự động.

Trong khi việc xử lý chất thải nguy hại còn khó khăn, mức giá dịch vụ cao nên các doanh nghiệp đầu tư công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường phải hợp đồng với đối tác nước ngoài, mất nhiều chi phí.

Quán triệt phương châm: “Không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, gây ảnh hưởng đến người dân” xuyên suốt quá trình thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp trên địa bàn, việc bảo đảm vệ sinh môi trường tại các khu, cụm công nghiệp luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm với nhiều giải pháp đồng bộ, nhằm hạn chế tối đa tác động tiêu cực từ sản xuất công nghiệp đến môi trường, từng bước hướng tới công nghiệp sạch phát triển bền vững.

Theo đó, các ngành chức năng và các địa phương không ngừng đẩy mạnh hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường trong các doanh nghiệp; khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng chương trình sản xuất sạch hơn.

Đồng thời, giám sát chặt chẽ việc thực hiện công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải rắn, khí thải tại các doanh nghiệp, các KCN; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong các khu, cụm công nghiệp, tỉnh cũng chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho các cơ sở sản xuất công nghiệp, chủ đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, chỉ đạo rà soát, điều chỉnh, ban hành các thủ tục hành chính về môi trường theo hướng cụ thể hóa các quy trình, thủ tục, rút ngắn thời gian thực hiện các hồ sơ, thủ tục về môi trường.

Nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra; kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; kiểm soát chặt chẽ môi trường của các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất có nguồn thải, công suất xả thải lớn, nguy cơ ô nhiễm cao.

Tập trung làm tốt công tác quy hoạch phát triển khu, cụm công nghiệp gắn liền với quy hoạch tổng thể phát triển KT- XH của tỉnh; xây dựng mối quan hệ chặt chẽ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, không ưu tiên thu hút đầu tư mà xem nhẹ nhiệm vụ xử lý môi trường trong sản xuất công nghiệp, gây khó khăn cho công tác bảo vệ môi trường...

Long DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: