Xã Hội

Hội thảo "Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0"

Thứ Năm, 01/11/2018

Ngày 31/10/2018, Hội Nhà Báo Việt Nam phối hợp với Bảo hiểm xã hội(BHXH) Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Báo chí truyền thông chính sách BHXH, BHYT trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0". Tham dự hội thảo, có các đồng chí lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, BHXH Việt Nam; đại diện cơ quan BHXH các địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương.

Quang cảnh hội thảo

Thời gian qua, báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền, đưa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT vào cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của nhân dân vào hệ thống chính sách an sinh xã hội; nâng cao uy tín, vị thế của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT; kịp thời lên án những hành vi tiêu cực, cố tình vi phạm Luật BHXH, BHYT, góp phần hạn chế, ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng nợ BHXH, trục lợi BHYT để bảo vệ quyền lợi của người lao động và người dân.

Đồng thời, báo chí cũng là kênh kiểm tra, giám sát, thực thi chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, giúp cơ quan BHXH và các ngành liên quan thấy rõ những điểm mạnh và những mặt hạn chế trong quá trình xây dựng và thực hiện chính sách BHXH, BHYT, qua đó, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành, có những điều chỉnh kịp thời, phù hợp trong tổ chức thực hiện.

BHXH Việt Nam xác định chiến lược trọng tâm là tiếp tục đổi mới, hiện đại hóa công tác quản lý BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các quy trình, thủ tục tham gia bảo hiểm để doanh nghiệp, người dân tiếp cận nhanh chóng, thuận tiện các dịch vụ và giảm thời gian thực hiện các thủ tục, giao dịch. Bên cạnh đó, những chủ trương mới tại Nghị quyết 28 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về cải cách chính sách BHXH là một bước tiến dài, đưa chính sách BHXH của Việt Nam tiếp cận với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế về an sinh xã hội. Do đó, rất cần các cơ quan báo chí tiếp tục đồng hành trong công tác tuyên truyền, đưa nghị quyết và những chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, góp phần hoàn thành mục tiêu BHXH toàn dân mà nghị quyết đã đề ra.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng truyền thông đa phương tiện và hội tụ đã, đang tác động trực tiếp đến kỹ năng tác nghiệp của nhà báo, đặt ra những thách thức lớn với hoạt động truyền thông về lĩnh vực BHXH, BHYT. Chủ đề của hội thảo có ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng truyền thông về BHXH, BHYT; xây dựng mối quan hệ đồng hành, hợp tác giữa cơ quan báo chí và BHXH, hướng tới mục tiêu chung vì sự phát triển của xã hội.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia thảo luận, đề xuất những nhóm giải pháp cơ bản nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng thông tin về BHXH, BHYT trên báo chí, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, cũng như khẳng định tầm quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là hết sức cần thiết, đặc biệt là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Tin, ảnh: Lê MơTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: