Xã Hội

Vẫn thiếu nơi vui chơi cho nhân dân

Thứ Tư, 31/10/2018

Sau những giờ làm việc căng thẳng, người dân luôn mong muốn có một không gian hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí để rèn luyện sức khỏe, giải tỏa stress, nhưng, nhiều năm nay, những điểm vui chơi, giải trí dành cho nhân dân trên địa bàn tỉnh vẫn còn thiếu, nhất là ở những vùng nông thôn, miền núi khó khăn.

Nhà văn hóa thôn Hữu Bằng 2, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) chưa đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân địa phương. Ảnh: Trà Hương

Theo Sở VH-TT&DL, toàn tỉnh hiện có 137/137 xã, phường, thị trấn có nhà văn hóa (NVH); 105 xã có Trung tâm văn hóa, thể thao; 1.359/1.385 thôn, tổ dân phố có NVH. Thế nhưng, hầu hết những thiết chế văn hóa này mới chỉ đáp ứng được phần nào nhu cầu vui chơi, giải trí cho nhân dân.

Trên địa bàn tỉnh, ngoài 2 thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên thì 7 huyện còn lại chưa xây dựng được vườn hoa, điểm vui chơi tập trung. Đồng chí Quảng Đức Hạnh, Trưởng Phòng Xây dựng nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở VH-TT&DL cho biết: “Hầu hết các huyện đã quy hoạch khu vui chơi giải trí cho nhân dân, nhưng do vướng mắc về thủ tục, giải phóng mặt bằng và chưa có kinh phí nên chưa triển khai được”.

Thực tế, ở các khu vui chơi, giải trí công cộng, các trang thiết bị phục vụ tập luyện thể thao còn thiếu và nghèo nàn. Tại huyện Bình Xuyên, ngoài các NVH thì không có điểm vui chơi, giải trí công cộng nào phục vụ nhân dân. Chị Phạm Thị Thu Huyền, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bình Xuyên chia sẻ: “Trong chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã đã quy hoạch đất dành cho hoạt động văn hóa, thể thao, khu vui chơi riêng, tuy nhiên, chưa triển khai được do không huy động được các nguồn lực xã hội hóa”.

Chị Nguyễn Thị Lan, thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên) tâm sự: “Vào ngày nghỉ cuối tuần hay những dịp nghỉ lễ, gia đình tôi thường có nhu cầu vui chơi, giải trí, nhưng loanh quanh trong huyện và tỉnh không tìm thấy điểm vui chơi nào; muốn xem một bộ phim mới, phim hay cũng không có. Vợ chồng tôi cùng các con phải về Hà Nội mới có thể thỏa sức lựa chọn các điểm vui chơi”.

Không chỉ khó khăn trong việc triển khai quy hoạch, kinh phí đầu tư xây dựng các khu vui chơi, giải trí công cộng đang là cản trở với các địa phương. Bên cạnh đó, rất nhiều NVH thiếu trang thiết bị, diện tích nhỏ hẹp, không đủ chức năng và cũng đang trong tình trạng xuống cấp nên không thu hút được người dân đến vui chơi, tập luyện thể thao.

Trước thực trạng đó, một số địa phương đã huy động nguồn xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để triển khai xây dựng, hiện đại hóa các khu vui chơi, giải trí phục vụ nhân dân. Điển hình như thành phố Vĩnh Yên với nhiều điểm vui chơi hấp dẫn như: Công viên cây xanh, vườn hoa, đường dạo quanh hồ, quảng trường, nhà hát tỉnh, sân khấu nổi…

Nhiều năm trở lại đây, thành phố đã có chủ trương xã hội hóa các nguồn lực đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực vui chơi, giải trí, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân, nhờ đó, đã có các công viên nhỏ, vườn hoa, đường dạo… được đầu tư xây dựng.

Khu công viên Bảo tàng tỉnh (phường Ngô Quyền) được xây dựng với cảnh quan xanh mát, có đường dạo, bể cảnh quan, chòi nghỉ, vườn hoa cùng nhiều thiết bị vui chơi phục vụ trẻ em; đồng thời, được trải thảm cỏ nhân tạo, mới lạ, đẹp mắt… thu hút đông đảo người dân tới vui chơi.

Cùng với đó, vườn hoa khu vực đường Yết Kiêu -Nguyễn Văn Linh; vườn hoa chợ Tổng và đường Phan Bội Châu (phường Liên Bảo) cũng được triển khai cải tạo. Nguồn vốn đầu tư các công trình này được trích từ ngân sách thành phố và các nguồn khác do chủ đầu tư huy động với kinh phí hơn 13 tỷ đồng.

Hy vọng, thời gian tới, các địa phương trong tỉnh sẽ có cách làm sáng tạo, quan tâm đầu tư, triển khai xây dựng khu vui chơi, giải trí để phục vụ tốt hơn nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: