Xã Hội

Kiểm định phương tiện y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Thứ Tư, 31/10/2018

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (KTTCĐLCL) thuộc Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở KH&CN) có chức năng thực hiện các hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn phương tiện đo lường, trong đó có dịch vụ kiểm định các phương tiện đo nhóm 2 của ngành y tế. Nhờ nâng cao chất lượng kiểm định đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Các thiết bị đo nhóm 2 của Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Yên được kiểm định định kỳ, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Ảnh: Dương Chung

Bà Đỗ Thị Giáp, hơn 60 tuổi, ở khu 12, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) bị bệnh về huyết áp và tiền đình đã lâu. Cách đây 2 - 3 năm, mỗi lần có biểu hiện của bệnh, gia đình lại đưa bà về bệnh viện tuyến Trung ương điều trị. Sau mấy lần cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, thấy phác đồ điều trị giống với bệnh viện tuyến trên, do đó, 2 năm nay, bà Giáp yên tâm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Những năm qua, phương tiện đo nhóm 2 của ngành y tế được sử dụng an toàn, chính xác, được kiểm soát theo yêu cầu kỹ thuật đo lường về huyết áp, điện tim, điện não đồ, chụp X- quang, chụp CT, cân kiểm tra sức khỏe...

Đồng chí Phùng Văn Đào, Trưởng Phòng Hành chính tổng hợp, Trung tâm KTTCĐLCL cho biết: "Trung tâm có chức năng thực hiện dịch vụ kiểm định, đo lường các lĩnh vực theo quy định, trong đó, có phương tiện đo nhóm 2 của ngành y tế. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 400.000 phương tiện đo nhóm 2. Ngoài những bệnh viện lớn như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thực hiện nghiêm các quy định về kiểm định phương tiện đo nhóm 2, thì sự nắm bắt của một số cơ sở y tế về các quy định bắt buộc phải kiểm định đối với các phương tiện đo nhóm 2 còn hạn chế, chưa đầy đủ. Do đó, nếu không thực hiện kiểm định theo định kỳ, các phương tiện đo sẽ không đảm bảo an toàn, ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh".

Đồng chí Vũ Ngọc Minh, Trưởng Phòng Quản lý đo lường (Chi cục TCĐLCL) cho biết: "Lĩnh vực đo lường trong y học phải được kiểm định thường xuyên, theo quy định. Do đó, các cơ sở nên chủ động thực hiện hiệu chuẩn để đảm bảo độ chính xác trong việc chẩn đoán, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh".

Là đơn vị duy nhất của tỉnh thực hiện chức năng kiểm định phương tiện đo nhóm 2, Trung tâm KTTCĐLCL đã tích cực đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ có đủ năng lực làm công tác kiểm định; thường xuyên cập nhật các quy định mới của ngành về công tác kiểm định; thường xuyên phối hợp, thông báo cho các đơn vị, cơ sở y tế về thời hạn kiểm định các phương tiện đo trên cơ sở sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 23; tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cơ sở y tế về việc chấp hành kiểm định các phương tiện đo nhóm 2 theo đúng định kỳ. Đồng thời, ý kiến của các cơ sở y tế sẽ được tiếp thu để có điều chỉnh phù hợp hoặc đề xuất lên cơ quan cấp trên điều chỉnh nếu vượt quá thẩm quyền của trung tâm. Theo quy định, các phương tiện đo sau khi được kiểm định nếu đạt tiêu chuẩn sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định và dán tem kiểm định.

Theo đánh giá, từ đầu năm 2017 đến hết tháng 10/2018, Trung tâm KTTCĐLCL đã phối hợp kiểm định được 450 huyết áp kế; 138 máy điện tim, điện não; 270 cân kiểm tra sức khỏe và cân sử dụng cho trẻ sơ sinh. Về cơ bản, các cơ sở y tế đều quan tâm và chấp hành tốt quy định về kiểm định phương tiện y tế.

Để nâng cao chất lượng kiểm định, thời gian tới, Trung tâm KTTCĐLCL sẽ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyên nghiệp hóa các lĩnh vực hoạt động; tiếp tục nghiên cứu nhằm mở rộng năng lực hoạt động về kiểm định tiêu cự kính mắt, hiệu chuẩn phương tiện đo nhiệt độ, độ dài, áp suất, khối lượng… phục vụ công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực KH&CN, cũng như nhu cầu của xã hội trong các lĩnh vực liên quan trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Hà


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: