Xã Hội

Nan giải xóa chợ cóc, chợ tạm

Thứ Tư, 31/10/2018

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán luôn là vấn đề nan giải của các ngành chức năng và chính quyền địa phương. Người bán lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh; người mua vô tư dựng xe dưới lòng đường, gây mất an toàn giao thông, mất mỹ quan đô thị...

Hiện nay, nhiều tiểu thương tại chợ xã Kim Long, huyện Tam Dương vẫn lấn chiếm lòng đường để buôn bán, gây ách tắc giao thông. Ảnh: Dương Chung

 

Không chỉ ở các thành phố lớn như Vĩnh Yên, Phúc Yên, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để buôn bán, họp chợ diễn ra khá phổ biến ở huyện Tam Dương, địa bàn có đường liên tỉnh, liên huyện và nhiều tuyến đường quan trọng chạy qua như: Đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, QL2 đoạn tránh thành phố Vĩnh Yên, QL2B, QL2C, đường tỉnh 305, 306, 309, 310, đường Hợp Châu – Đồng Tĩnh, đường Hợp Thịnh – Đạo Tú…

Do công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động xây dựng chưa chặt chẽ, việc xử lý vi phạm chưa quyết liệt, triệt để, nên tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông diễn ra trong thời gian dài chưa được ngăn chặn và xử lý. Do đó,trên địa bàn huyện Tam Dương còn nhiều điểm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, vi phạm trật tự đô thị. Đặc biệt, ở một số tuyến đường trung tâm, tình trạng mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, đỗ xe dưới lòng đường... vẫn diễn ra.

Mặc dù các xã, thị trấn đã xây dựng chợ, tạo điều kiện cho người dân kinh doanh, buôn bán,nhưng nhiều người vẫn lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để bán hàng, gây mất trật tự an toàn giao thông. Điển hình như đoạn đường ở cổng chợ xã Thanh Vân; đoạn đường từ xã Duy Phiên sang xã Vân Hội; đoạn đường gần cổng chợ xã Đạo Tú; đối diện Trung tâm Y tế dự phòng huyện Tam Dương... Tại các chợ cóc, người dân bày bán các loại mặt hàng, từ thực phẩm, rau, củ, quả, thịt, cá, đến quần áo, giày dép...

Ông Nguyễn Văn Lương, người dân xã Thanh Vân cho biết: “Cứ từ 15 - 19 giờ hàng ngày, đoạn đường qua cổng chợ Thanh Vân rất đông người, ô tô, xe máy đỗ tràn lan trên đường, trong khi đây là tuyến Quốc lộ có số lượng xe lưu thông nhiều, có nhiều xe trọng tải lớn chạy qua, nhưng cả người bán và người mua vẫn dửng dưng, không hề để ý tới nguy hiểm đang rình rập tới tính mạng của bản thân. Chúng tôi nhận thấy, mặc dù lực lượng chức năng liên tục có mặt để xử lý, song, các chủ cửa hàng luôn tìm cách đối phó. Khi lực lượng chức năng đến thì họ cất hàng hóa đi, khi lực lượng chức năng đi khỏi, họ lại tiếp tục bày bán như bình thường...”.

Trên thực tế, ở những đoạn đường có chợ cóc, chợ tạm hoạt động, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra, nhưng người dân vẫn không hề quan tâm. Bà Trương Thị Nhung, bán hàng trên Quốc lộ 2C, đoạn qua thị trấn Hợp Hòa cho biết: “Tôi bán hàng ở đây được hơn 4 tháng rồi, thời gian bán hàng từ 15 đến 18 giờ, do thấy mọi người bán thì tôi cũng bán chứ không biết vi phạm gì cả”.

Trước tình trạng đó, thực hiện Kế hoạch số 1919 của UBND tỉnh về công tác giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn giao thông, thiết lập kỷ cương trật tự an toàn giao thông, UBND huyện Tam Dương đã và đang chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành chức năng cùng vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện.

UBND huyện giao các phòng và lực lượng chức năng, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không vi phạm hành lang an toàn giao thông; vận động các hộ gia đình vi phạm tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm. Để vận động, tuyên truyền người dân tự giác, nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, lực lượng công an thị trấn đã duy trì tuyên truyền lưu động 3 lượt/ngày trên các tuyến đường trục chính qua địa bàn.

Nhờ sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để họp chợ, kinh doanh của người dân đã giảm, song chưa được giải quyết triệt để.Chính vì vậy, cùng với kiên quyết xử phạt những hành vi vi phạm, chính quyền cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu, tự giác thực hiện.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: