Xã Hội

Lan rừng giữa lòng thành phố

Thứ Tư, 31/10/2018

Không chỉ mang tính thẩm mỹ, hoa lan còn tạo nên bầu không khí trong lành, vì vậy, nhiều gia đình đã dành một góc vườn để trồng lan. Nắm bắt điều này, ông Nguyễn Văn Định ở phố Vĩnh Thịnh 3, phường Tích Sơn (thành phố Vĩnh Yên) đã đầu tư trồng vườn lan với diện tích hơn 1.500m2 ngay giữa trung tâm thành phố để kinh doanh.

Vườn lan của ông Nguyễn Văn Định cho thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh Nguyễn Lượng

Đến thăm vườn lan của ông Định trong một buổi sáng chớm thu, chúng tôi bắt gặp hình ảnh những giò lan rực rỡ được treo khắp mọi nơi, tỏa hương thơm ngát. Vợ chồng ông Định đang xếp những giò lan vào thùng giấy để gửi xe chuyển cho khách hàng tận miền Nam. Với hơn 500 giò lan được ông thiết kế thành nhiều tầng trông rất đẹp mắt, có giá trị lên đến hàng tỷ đồng, trong đó, có những giò lan đột biến trị giá hơn trăm triệu đồng.

Ông Định cho biết, năm 2014, ông đầu tư vốn để làm một vườn lan rừng trên diện tích đất của gia đình. Ban đầu chưa có kỹ thuật chăm sóc nên nhiều cây chết, do vậy,cứ ở đâu trồng nhiều lan ông đều tìm đến để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật. Đi nhiều, được học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nghệ nhân nên kỹ thuật chăm sóc, nuôi cấy hoa lan của ông ngày một nâng lên. Vườn lan của ông Định chủ yếu là giống lan phi điệp của Hòa Bình, với 5 loại: Tím, trắng, vàng, hồng, đỏ, tạo nên một vườn lan đầy màu sắc.

Ông Định cho biết, với các loại lan phi điệp thì phi điệp tím được nhiều người mua và ưa chuộng nhất bởi nó dễ trồng, dễ chăm sóc, hoa to, dáng hoa đẹp, khi hoa nở sẽ có hương thơm đậm, ngào ngạt, đặc biệt nhiều mặt hoa đa dạng… Thế nhưng, trong nhiều loài lan quý, dòng đột biến được đông đảo người chơi lan yêu thích và mong muốn được sở hữu, chăm sóc đó là loài lan phi điệp 5 cánh trắng.

Từ khi tham gia vào Hội Yêu phong lan Hòa Bình, Hội Yêu lan Việt Nam… ông Định có thêm nhiều người bạn, người thầy về trồng lan. Ông thường tiếp đón những người bạn ở xa, cùng có niềm đam mê về lan đến gia đình. Nhiều bậc thầy trong nghề trồng lan nói ông có “lộc” trồng lan. Mặc dù mới trồng được 3 - 4 năm nhưng vườn lan của ông đã cho ra nhiều giò lan đột biến, thu hút khách hàng từ xa tới tìm mua và chiêm ngưỡng. Ngoài những giống lan quý hiếm, vườn lan của ông cũng đa dạng các chủng loại như: Quế, vảy rồng, tam bảo sắc, hồ điệp, vũ nữ…

Chia sẻ về cách trồng lan, ông Định cho biết, giai đoạn 1 đến 2 năm đầu là giai đoạn chăm sóc lan khó nhất vì cây chưa ra rễ và thuần với điều kiện thời tiết, chưa kể đến các yếu tố sâu bệnh, ánh sáng, nhiệt độ. Nhiều gia đình không ngần ngại chi hàng chục triệu đồng để đầu tư vườn lan nhưng đến khi lan chết hàng loạt mà không hiểu nguyên nhân tại sao. Do vậy, giống lan tuy dễ sống nhưng phải hiểu được đặc tính của từng loại lan để có cách chăm sóc phù hợp. Không chỉ bán những chậu hoa lan đã ra hoa, ông còn bán những cây con, cây ghép nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Từ khi mở vườn lan, đã có rất nhiều người đến tham quan học hỏi và tìm mua lan. Là một khách quen của gia đình, ông Trần Văn Phú (chung cư Vinaconex, Vĩnh Yên) chia sẻ: “Gia đình tôi có mua hơn chục giò lan về treo trên ban công, nhưng không hiểu tại sao sau 5 tháng thì đồng loạt chết hết. Sau khi nhờ ông Định tư vấn mới biết tất cả những giò lan của gia đình bị chết nguyên nhân là do kiến. Nhờ được tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm mà tôi đã hiểu ra. Mỗi lần có ý định mua lan thì tôi thường tìm đến vườn lan nhà ông Định đầu tiên”.

Trung bình mỗi năm, ông nhân giống và bán ra thị trường hàng trăm giò lan giống và giò hoa phong lan với giá trung bình mỗi giò từ vài trăm nghìn đến hàng chục triệu đồng, những giò lan đột biến có giá hơn trăm triệu đồng. Vườn lan của ông Định cho thu về từ 300 – 400 triệu đồng mỗi năm. Sản phẩm hoa lan của ông được nhiều khách hàng tin tưởng. Sắp tới, ông Định sẽ mở rộng diện tích cũng như tìm kiếm nhiều hơn nữa các giống lan rừng đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Kim LyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: