Xã Hội

Nông dân huyện Tam Đảo với phong trào thi đua yêu nước

Thứ Sáu, 30/10/2020

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, cần cù, chịu khó, những nông dân của huyện Tam Đảo bằng ý chí và nghị lực, tinh thần dám nghĩ, dám làm, đẩy mạnh các phong trào thi đua để vươn lên. Họ không chỉ biết làm giàu cho gia đình, xã hội mà còn có những đóng góp tích cực cho công tác hội, phong trào nông dân, cùng với Đảng bộ, nhân dân các dân tộc trong huyện giành được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tuyến, thôn Trại Mái, xã Bồ Lý phát triển mô hình trồng cây na dai, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trường Khanh

Trong những năm qua, các cấp hội nông dân từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”, “Nông dân tham gia đảm bảo quốc phòng - an ninh”, "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"...; ra sức thi đua hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống.

Thông qua phong trào, có nhiều điển hình tiên tiến với nhiều mô hình, giải pháp được nhân rộng, tác động tích cực đến các tầng lớp nhân dân. Nổi bật là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo động lực thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và nông dân; truyền cảm hứng cho các hội viên hăng say lao động, sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, xây dựng cuộc sống mới trên chính quê hương mình.

5 năm qua, toàn huyện có trên 3.200 hộ và hội viên nông dân đăng ký thi đua hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh với 191 mô hình kinh tế trang trại, gia trại tổng hợp. Số hộ nông dân khá, giàu tăng so với trước, tạo thêm nhiều việc làm mới.

Điển hình như hội viên Nguyễn Đức Độ ở xã Tam Quan, thành lập Công ty TNHH Trà hoa vàng Tam Đảo. Các sản phẩm từ trà hoa vàng của gia đình anh được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh” năm 2019.

Hay hội viên Lương Văn Man, thôn Phân Lân Hạ, xã Đạo Trù, là một nông dân vượt khó vươn lên trở thành điển hình tiên tiến trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi.

Từ hai bàn tay trắng, bằng ý chí và nghị lực, được sự giúp đỡ của Nhà nước, anh mạnh dạn đầu tư trồng hàng nghìn cây ăn quả các loại kết hợp chăn nuôi lợn, bò, gà. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, gia đình anh thu nhập trên 600 triệu đồng; tạo việc làm cho 5 - 7 lao động tại địa phương.

Đáng chú ý, chăn nuôi được coi là ngành sản xuất chính và chiếm tỷ trọng cao trong giá trị sản xuất ngành nông nghiệp của huyện. Để phát triển chăn nuôi, các cấp ủy, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giúp đỡ người dân về giống, vốn, kỹ thuật.

Vì vậy, nhiều hội viên nông dân ở các xã Tam Quan, Hồ Sơn, Hợp Châu... mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng chăn nuôi lợn thịt, gà thả vườn, trâu, bò, hươu sao. Tiêu biểu như hội viênNguyễn Văn Tân, tổ dân phố Đồi Thông, thị trấn Hợp Châu.

Qua tìm hiểu các mô hình chăn nuôi mới, nhận thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung có nhiều tiềm năng, anh Tân đầu tư gần 500 triệu đồng xây chuồng trại và mua con giống. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, chỉ tính riêng từ nuôi hươu, gia đình anh có thu nhập 300 - 400 triệu đồng.

Đặc biệt, tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên nông dân trong huyện góp hơn 5 tỷ đồng, 56.000m2 đất, 2.400 ngày công phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn.

Nhiều hội viên trở thành điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng nông thôn mới như hội viên Nguyễn Văn Bão, thôn Cam Lâm, xã Minh Quang, dù điều kiện kinh tế còn khó khăn song gia đình ông đã hiến 1.036m2 đất, trong đó có 836 m2 đất quỹ I để cho xã làm giao thông nội đồng.

Gia đình bà Bùi Thị Ốc, thôn Nhân Lý, xã Tam Quan hiến 1.350m2 đất rừng sản xuất để xây dựng đường GTNT... Và còn có rất nhiều hội viên tuy khó khăn nhưng nhiệt tình góp công, góp của ủng hộ chương trình, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được các cấp hội triển khai sâu rộng, thu hút sự hưởng ứng tích cực của hội viên. Các chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo được triển khai kịp thời.

Hội Nông huyện làm đầu mối đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho gần 3.800 hội viên vay vốn với số dư nợ trên 168 tỷ đồng, quỹ hỗ trợ nông dân hơn 4 tỷ đồng cho 116 hộ vay...

Từ các nguồn vốn vay, nhiều hộ nông dân đã thoát nghèo, trở thành hộ khá, giàu, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện trong 5 năm qua từ 6,89% năm 2015 giảm còn 3,3% năm 2020.

Có thể nói, các phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân huyện Tam Đảo ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và đạt kết quả cao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Các hộ nông dân SXKD giỏi không chỉ tạo việc làm tại chỗ cho nhiều lao động địa phương mà còn giúp đỡ, tham gia nhiều hoạt động xã hội khác. Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, 5 năm qua, có hơn 1.000 lượt cán bộ, hội viên nông dân huyện được các cấp khen thưởng.

Trong thời gian tới, các cấp hội nông dân của huyện tiếp tục đổi mới phong trào thi đua yêu nước, coi trọng chất lượng và hiệu quả của 3 phong trào lớn, trong đó phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng và giảm nghèo bền vững là trọng tâm xuyên suốt trong hoạt động của hội.

Hội phối hợp với các ngành đưa phong trào phát triển theo chiều sâu, làm cơ sở cho việc đưa nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi nền nông nghiệp truyền thống, hướng tới nền “Nông nghiệp xanh - thực phẩm sạch và phát triển bền vững”, góp phần nâng cao giá trị sản xuất, nhất là các loại cây, con giống có giá trị cao, phục vụ cho du lịch, dịch vụ của huyện.

Phấn đấu hằng năm có trên 60% số hộ nông dân đăng ký và có trên 50% số hộ đã đăng ký đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp...

Bạch DươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: