Xã Hội

Không để công nhân lao động nghèo bị bỏ lại phía sau

Thứ Sáu, 30/10/2020

Với phương châm “hướng về cơ sở”, “không để công nhân lao động (CNLĐ) nghèo bị bỏ lại phía sau”, các cấp công đoàn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động, nhất là lao động nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, kịp thời hỗ trợ, giúp họ vượt lên hoàn cảnh, yên tâm lao động sản xuất.

LĐLĐ tỉnh trao tiền hỗ trợ xây nhà cho anh Nguyễn Văn Thủy, đoàn viên công đoàn Trường tiểu học Minh Quang, huyện Tam Đảo có hoàn cảnh khó khăn.

Công ty TNHH Jahwa Vina, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên là doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực linh kiện điện tử thu hút hàng nghìn CNLĐ làm việc với mức thu nhập 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Ngay từ khi thành lập, công đoàn cơ sở của công ty đã xác định việc bảo vệ, chăm lo đời sống CNLĐ nói chung và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Bởi vậy, công đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình đời sống, hoàn cảnh gia đình từng đoàn viên; chủ động thăm hỏi đoàn viên CNLĐ nghèo, gặp khó khăn, đồng thời vận động, đề xuất chủ doanh nghiệp quan tâm, hỗ trợ CNLĐ không may ốm đau, hoạn nạn.

Năm 2019, khi biết chị Nguyễn Thị Hằng có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, công đoàn đã trích quỹ ủng hộ 20 triệu đồng, đồng thời vận động toàn thể đoàn viên, NLĐ của công ty ủng hộ hơn 70 triệu đồng; đề xuất doanh nghiệp hỗ trợ 20 triệu đồng và công đoàn cấp trên hỗ trợ 4 triệu đồng để chị Hằng có tiền chữa bệnh.

Mới đây, khi biết hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Thu, thôn Vật Cách, xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc, công nhân của công ty thuộc hộ nghèo, phải ở trong căn nhà cũ xuống cấp, không an toàn; chồng chị Thu không may bị mất do tai nạn để lại chị một mình nuôi 3 con nhỏ, trong đó cháu thứ 2 bị khuyết tật thận bẩm sinh, công đoàn công ty cùng doanh nghiệp trao số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng giúp chị Thu xây dựng căn nhà mới để sớm ổn định cuộc sống, nuôi các con ăn học.

Chị Đặng Thị Anh, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Hiện công ty có hơn 4.000 CNLĐ, trong đó hơn 95% là lao động nữ. Hằng năm, công đoàn đều xây dựng kế hoạch giúp đỡ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bằng những việc làm thiết thực, như tổ chức cho đoàn viên gặt lúa giúp CNLĐ nghèo vào dịp vụ mùa; mỗi năm, công đoàn hỗ trợ 60 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 1,5 triệu đồng/người; xây dựng 4 ngôi nhà tình thương, trị giá 100 triệu đồng/ngôi nhà cho công nhân nghèo, từ đó góp phần hỗ trợ CNLĐ vượt lên hoàn cảnh, ổn định cuộc sống".

Nhiều năm qua, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm lo đời sống đoàn viên, NLĐ nói chung; quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ CNLĐ nghèo bằng những việc làm thiết thực như xây nhà mái ấm công đoàn cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về nhà ở; tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đột xuất cho đoàn viên, CNLĐ ốm đau, gặp rủi ro trong cuộc sống.

Từ năm 2015 đến nay, LĐLĐ tỉnh đều tổ chức chương trình “Tết sum vầy” cho CNLĐ, trong đó trao quà, hỗ trợ tiền, giúp CNLĐ nghèo có điều kiện đón Tết đầy đủ, ấm áp. Để đoàn viên, CNLĐ nghèo vượt qua hoàn cảnh, công tác nhân đạo, từ thiện được công đoàn các cấp triển khai, thực hiện thường xuyên, tích cực và đạt hiệu quả cao.

Từ năm 2015 đến nay, Quỹ "Vì công nhân lao động nghèo" đã hỗ trợ 26 gia đình CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn xây nhà ở với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Văn Thủy, đoàn viên công đoàn Trường tiểu học Minh Quang, huyện Tam Đảo là một trong những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ 40 triệu đồng từ Quỹ “Vì công nhân lao động nghèo” để xây nhà mái ấm công đoàn. Chia sẻ với chúng tôi, anh Thủy cho biết: “Sau nhiều năm phải sống trong ngôi nhà cũ chật hẹp, xuống cấp, tháng 7 vừa qua, tôi được công đoàn các cấp quan tâm hỗ trợ tiền để xây căn nhà mới, tôi rất vui mừng. Tổ chức công đoàn thực sự là điểm tựa vững chắc, luôn quan tâm, kịp thời hỗ trợ, động viên để đoàn viên, CNVCLĐ nghèo vượt qua khó khăn, có cuộc sống tốt hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cùng với hỗ trợ xây nhà, các cấp công đoàn trong tỉnh còn thường xuyên sâu sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, đời sống của đoàn viên để kịp thời động viên, có giải pháp hỗ trợ.

Trong 5 năm qua, các cấp công đoàn đã thăm hỏi đột xuất 230 CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, thiên tai, hỏa hoạn với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng…

Hằng năm, từ nguồn “Quỹ quốc gia giải quyết việc làm”, LĐLĐ tỉnh hỗ trợ CNVCLĐ vay thực hiện các mô hình, dự án giảm nghèo phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp ký cam kết hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả phúc lợi đoàn viên công đoàn, giúp hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn được mua nhu yếu phẩm, bảo hiểm xe máy với giá ưu đãi; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao giúp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ.

Trong đợt dịch Covid-19, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo công đoàn các cấp điều tra, rà soát nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ nghèo vượt qua khó khăn. Trong đó, các cấp công đoàn huy động hơn 10 tấn gạo, hơn 3.200 khẩu trang, hơn 300 máy đo thân nhiệt và hơn 7.000 chai nước sát khuẩn, huy động ủng hộ 2,4 tỷ đồng giúp đỡ đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ huyện Bình Xuyên thành lập đoàn công tác trực tiếp đến khu nhà trọ có nhiều CNLĐ sinh sống để kêu gọi, vận động các chủ nhà trọ giảm 20 - 50% giá thuê nhà, giúp đỡ CNLĐ trong mùa dịch; phối hợp với Tỉnh Đoàn tổ chức chương trình “Bữa sáng hạnh phúc” cho CNLĐ; trao quà với trị giá hơn 900 triệu đồng cho CNLĐ nghèo của 7 doanh nghiệp thuộc Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh…

Những hoạt động tích cực trên của tổ chức công đoàn các cấp đã thiết thực giúp đoàn viên, CNLĐ nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Từ đó, CNLĐ nỗ lực lao động, sản xuất, đóng góp cho sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nói riêng và sự phát triển KT-XH của tỉnh nói chung.

Bài, ảnh: Phương Loan


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: