Xã Hội

Ngôi nhà chung của những đứa trẻ “đặc biệt”

Thứ Sáu, 30/10/2020

Dạy trẻ vốn là công việc đầy khó nhọc, dạy trẻ khuyết tật, trẻ chậm phát triển lại càng khó khăn hơn. Trong khi đó, không phải đứa trẻ khuyết tật, chậm phát triển nào cũng có cơ hội được học tập, nhất là đối với trẻ vùng nông thôn. Trên cơ sở đó, Trung tâm Can thiệp sớm Ánh Dương, huyện Vĩnh Tường đã ra đời nhằm mục đích chăm sóc, dạy, phục hồi chức năng tái hòa nhập cộng đồng cho các em. Đồng thời, đáp ứng nhu cầu bức thiết về công tác giáo dục cho trẻ khuyết tật, trẻ chậm phát triển trên địa bàn tỉnh.

Cô và trò Trung tâm Can thiệp sớm Ánh Dương trong giờ học can thiệp cá nhân.

Thành lập và đi vào hoạt động năm 2019 tại xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, Trung tâm Can thiệp sớm Ánh Dương đang có hơn 20 trẻ được can thiệp theo hình thức học bán trú và theo giờ. Học sinh tại đây chủ yếu là trẻ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, rối loạn phát triển ngôn ngữ, chậm nói, chậm phát triển, Down, khiếm thính…

Các lớp học tại Ánh Dương nhìn thoáng qua tưởng chừng bình thường như bao lớp học khác với những bảng màu, đồ chơi, trò chơi vận động..., tuy nhiên, học sinh ở đây đều mắc một trong những khiếm khuyết về thể chất và nhận thức. Phần lớn các em đến lớp trong độ tuổi từ 2 - 5 tuổi nhưng cũng có những em trên 10 tuổi ngồi xếp hình, học cách nhận biết màu sắc…

Chia sẻ với chúng tôi, chị Phùng Thị Thúy, giáo viên trung tâm cho biết: "Dạy trẻ bình thường đã khó, việc dạy trẻ khuyết tật, mắc các hội chứng chậm phát triển còn khó và gian nan hơn. Bởi, trẻ mới đến học chưa có ngôn ngữ, nhiều trẻ không kiểm soát được hành vi nên còn tự ngược đãi mình, tự xâm hại bản thân khi không diễn đạt được ý muốn.

Có những bé rất hiền lành, ngoan ngoãn nhưng khả năng nhận thức, ghi nhớ hạn chế; có trẻ nhận biết được 1 màu sắc, 1 chữ số phải mất từ 1 - 2 tháng mới có thể ghi nhớ. Bởi vậy, công việc này đòi hỏi người giáo viên không chỉ có chuyên môn vững mà còn phải có lòng yêu thương và sự kiên trì nhẫn nại lớn. Cộng thêm sự hiểu biết của mọi người về trẻ bị chậm nói, trẻ mắc chứng tự kỷ, trẻ bị tăng động giảm chú ý còn hạn chế, vì vậy nhiều trẻ chưa được quan tâm, chưa được đi can thiệp học đúng phương pháp phù hợp".

Hơn ai hết, chị Nguyễn Thị Thảo là mẹ của bé Dương Ngọc Trà, sinh năm 2017 mắc chứng chậm nói ở thôn Mới, xã Tân Tiến, huyện Vĩnh Tường hiểu được nỗi vất vả, khó khăn trong việc tìm cơ sở điều trị để con có thể phát triển toàn diện.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Thảo cho biết: “Tôi phát hiện ra cháu chậm nói từ khi lên 2 tuổi. Tìm hiểu qua các phương tiện thông tin đại chúng, biết đến Trung tâm Can thiệp sớm Ánh Dương và đăng ký cho con theo học. Điều bất ngờ là sau 1 tháng theo học, con tôi đã có thể nói rõ những từ đơn. Đến nay, sau 5 tháng theo học, cháu đã có thể phân biệt màu sắc, đếm số, đọc thơ và hát những bài hát thiếu nhi. Tôi thấy rất vui và tin tưởng khi cho con học tại đây”.

Là người mẹ có con mắc hội chứng Down từ khi sinh ra, chị Đỗ Thị Thu Phương, thôn Mới, xã Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường chia sẻ: “Phát hiện ra con mình bị bệnh Down khi cháu được 5 tháng tuổi; lúc ấy, vì gia đình khó khăn nên tôi chỉ cho con xuống Bệnh viện Nhi Trung ươngkhám và trị liệu được vài buổi”.

Được biết, cháu Nguyễn Vy Oanh là con gái của chị Phương năm nay đã 10 tuổi. Gần 1 năm trước, được người thân giới thiệu, chị cho cháu đến đăng ký học tại Ánh Dương. Đến nay, việc sinh hoạt cá nhân của con gái chị không cần người hỗ trợ, cháu đã biết đếm số từ 1 đến 10, biết viết chữ cái đơn giản cũng như có thể trò chuyện với bố mẹ nhiều hơn dù phát âm hơi ngọng.

Trăn trở với những khát khao, mong muốn trẻ khuyết tật, trẻ chậm phát triển có thể sinh hoạt, vui chơi, học tập như bao đứa trẻ bình thường khác, chị Nguyễn Thị Hiền, Giám đốc Trung tâm Can thiệp sớm Ánh Dương cho biết, chị đã từng theo học ngành Tâm lý học và trải qua quá trình dạy trẻ khuyết tật, bản thân cũng là một người mẹ nên hiểu rất rõ những thiệt thòi của trẻ khuyết tật, trẻ chậm phát triển khi khó khăn trong việc hòa nhập với cộng đồng. Nhất là tại các vùng nông thôn, nơi nhận thức của người dân chưa cao thì việc tìm kiếm thông tin, cơ sở chăm sóc, nuôi dạy nhóm trẻ đặc biệt này lại càng khó khăn hơn.

Được sự động viên từ gia đình, đồng nghiệp và sự tin tưởng của phụ huynh, trên cơ sở đó, chị đã thành lập trung tâm để tạo điều kiện cho nhóm trẻ đặc biệt này có cơ hội được hòa nhập với cộng đồng.

Tuy còn những khó khăn, trở ngại trong quá trình giảng dạy, nhưng vượt lên những khó khăn đó, tháng 8/2020, trung tâm đã mở thêm cơ sở 2 tại thị trấn Vĩnh Tường để phụ huynh và học sinh không phải mất nhiều thời gian đưa đón con đi học.

Trẻ em khuyết tật, trẻ chậm phát triển gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nên rất cần sự sẻ chia và giúp đỡ từ gia đình và cộng đồng. Những trung tâm như Ánh Dương ngày nay rất cần thiết để nhóm trẻ đặc biệt này có môi trường học tập, phát triển các giá trị bản thân, hòa nhập cuộc sống, phát triển các năng lực và đóng góp cho xã hội.

Bài, ảnh: Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: