Xã Hội

Ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất xanh, sạch hơn

Thứ Sáu, 30/10/2020

Khi diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, phương thức sản xuất cũng cần thay đổi. Từ thực tiễn đó, tại Vĩnh Phúc đã có các mô hình công nghệ thủy canh, khí canh và sản xuất xanh đang dần thể hiện rõ nét. Khẳng định bước đột phá mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao.

VinEco Tam Đảo sử dụng hệ thống điều khiển thông minh, quy trình tự động hóa, kiểm soát các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng trong nhà lưới. Ảnh: Trà Hương

Nông nghiệp, nông thôn và đời sống nông dân luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm trong những năm qua và cũng là ưu tiên hàng đầu trong những năm tới.

Theo đó, tỉnh đã chỉ đạo tập trung vào việc ứng dụng, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng và giá trị hàng hóa nông sản thực phẩm, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đồng thời xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp… nhằm hướng tới nền nông nghiệp xanh, sạch và bền vững.

Dự án nhà kính VinEco Tam Đảo (tập đoàn VinGroup) được khởi công xây dựng tháng 8/2015 trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá gần 1.000 tỷ đồng, sử dụng công nghệ Israel để sản xuất và cung ứng các loại rau mầm cũng như rau ăn lá - củ - quả theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP với sản lượng 3.500 tấn/năm, thân thiện với môi trường, phù hợp với đặc điểm khí hậu và điều kiện tự nhiên.

Công nghệ trồng rau mầm được thiết kế theo dây chuyền tự động khép kín, cho phép sản xuất các loại rau siêu sạch, có giá trị dinh dưỡng cao; công nghệ màng mỏng giúp cây trồng được cung cấp dinh dưỡng trực tiếp đến tận rễ nhằm tối ưu hóa quá trình sinh trưởng, đồng thời ngăn chặn ô nhiễm do không gây đọng nước và thiếu oxy trong rễ.

So với trồng rau theo phương pháp truyền thống (địa canh), phương pháp trồng và sản xuất rau trong nhà kính có tính năng vượt trội với hệ thống tưới tiêu - dinh dưỡng thông minh cùng hệ thống điều khiển khí hậu hợp lý được tự động hóa, kiểm soát toàn bộ các yếu tố tác động tới quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm mức cao nhất.

Sau thủy canh, công nghệ khí canh được triển khai tại Trung tâm ứng dụng KHCN Vĩnh Phúc để nuôi trồng một số cây dược liệu. Thạc sĩ, kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Thị Kim Liên cho biết:

Công nghệ khí canh không dùng đất, không dùng nước, là môi trường hoàn toàn sạch bệnh, chu trình khép kín từ trồng đến thu hoạch, điều khiển tự động về thời gian phun dinh dưỡng, cây sinh trưởng nhanh; giảm chi phí về nước đến 98%, chi phí về phân bón 95%, chi phí về thuốc bảo vệ thực vật 99%, tăng năng suất cây trồng lên đến 75%.

Môi trường khí canh tốt cho sự phát triển của rễ và đặc biệt đem lại hiệu quả cao cho việc trồng và thu nhận sinh khối cây giảo cổ lam. Qua đó cho thấy khi áp dụng KHCN vào sản xuất thực tế, mở ra một hướng phát triển mới cho cây giảo cổ lam nói riêng và cây dược liệu nói chung.

Mô hình Aquaponics cũng vừa được Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN tỉnh triển khai và hoàn thiện với hệ thống nhà màng, hồ cá, bể lọc và trồng rau thủy canh.

Theo mô hình này, cá và rau sẽ được nuôi trồng trong cùng một hệ tuần hoàn. Nhờ sự tham gia của vi khuẩn có lợi sẽ biến đổi nước thải từ bể thủy sản thành chất dinh dưỡng hữu cơ phù hợp cho cây trồng phát triển.

Đây là mô hình khép kín, tuần hoàn tận dụng lợi ích của rau và cá trên cơ chế cộng sinh. Aquaponics là phương pháp tạo ra nguồn thực phẩm tự nhiên, thân thiện với môi trường và khai thác các thuộc tính tốt nhất của nuôi trồng thủy sản tuần hoàn nước và trồng rau thủy canh.

Tạo môi trường trong lành, giúp chủ động nguồn thực phẩm tươi, an toàn cho gia đình hoặc sản xuất kinh doanh thương mại. Mô hình tiết kiệm tối đa chi phí và nhân lực, tạo ra rau an toàn và đạt năng suất cao.

Bà Nguyễn Thị Tĩnh, Giám đốc Trung tâm ứng dụng tiến bộ KHCN Vĩnh Phúc cho biết: Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tỉnh đưa ra nhiều chính sách đặc thù với quyết tâm xây dựng một nền nông nghiệp công nghệ cao.

Theo quy hoạch phát triển nông, lâm, thủy sản tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt, bên cạnh việc đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn trên cơ sở ưu tiên đầu tư cho các loại cây, con có giá trị hiệu quả cao, Vĩnh Phúc coi sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là khâu đột phá trong phát triển nông nghiệp công nghệ trong tương lai.

Trong đó, ưu tiên phát triển ứng dụng, nhất là công nghệ sinh học; lấy KHCN là điểm tựa để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm trong điều kiện đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp; đầu tư xây dựng khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phấn đấu đưa độ tăng trưởng GDP ngành nông, lâm, thủy sản bình quân giai đoạn 2010-2020 đạt 3,47%.

Chú trọng và ưu tiên nguồn giống chất lượng cao và sạch bệnh. Việc nắm bắt công nghệ sản xuất sẽ giúp nền sản xuất nông nghiệp tại Vĩnh Phúc chủ động được nguồn giống.

Cùng với đó, ngành KH&CN chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các nghị quyết, chỉ thị, quyết định và các chương trình, kế hoạch, quy chế phối hợp phù hợp với định hướng phát triển KT-XH của tỉnh nhằm nâng cao thu nhập và phúc lợi cho người dân đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: