Xã Hội

Việc cần làm sau bão

Thứ Năm, 29/10/2020

Bão số 9- một trong những cơn bão mạnh nhất trong năm đã tan. Theo thông tin ban đầu, bão quét qua khiến 2 người chết, 66 người mất tích do sạt lở đất, 28 người bị thương, 2.527 ngôi nhà bị sập, 88.591 ngôi nhà bị tốc mái. Những con số này có thể còn tiếp tục thay đổi bởi ảnh hưởng của hoàn lưu bão mới thực sự nặng nề, có khi còn nặng hơn cả khi bão đổ bộ.

Bão số 9 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung khi các địa phương này vừa trải qua đợt lũ lụt lịch sử làm hơn 100 người chết và mất tích, trong đó còn một số trường hợp vẫn chưa tìm thấy; nhiều nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi. Chưa bao giờ miền Trung chịu cảnh bão chồng bão, lũ chồng lũ khủng khiếp như trong thời gian này.

Chúng ta chưa khắc phục xong hậu quả của cơn bão số 6, số 7 thì bão số 8, số 9 đã ập đến với cường độ mạnh hơn. Miền Trung lại oằn mình chống chọi.

Bão tan nhưng hoàn lưu của nó vẫn còn đó với đặc trưng là gây mưa lớn trên diện rộng. Trong khi các tỉnh miền Trung đã ngậm no nước, địa hình lại dốc, chỉ cần thêm chút mưa nữa là dễ xảy ra nguy cơ xảy lũ quét và sạt lở đất.

Các lưu vực sông khu vực miền Trung cũng đều ở mức báo động 3, nhiều lưu vực đạt mức lũ lịch sử. Các khu vực ven biển thời tiết vẫn còn xấu. Đó là những yếu tố đe dọa trực tiếp đến sự an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân các tỉnh miền Trung trực tiếp chịu ảnh hưởng của bão.

Chưa kể gió mùa Đông Bắc đang tràn về, dự báo là kéo theo mưa ở khắp khu vực phía Bắc và Bắc miền Trung. Cùng lúc xuất hiện nhiều hình thái gây mưa, nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt đã được các cơ quan chuyên môn cảnh báo. Việc làm quan trọng nhất lúc này là khẩn trương sơ tán dân ra khỏi vùng nguy hiểm, nhất là các khu vực ở chân núi, ven sông suối.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời VTV nhấn mạnh rằng bằng mọi cách phải đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Tiếp đó, phải khẩn trương huy động lực lượng giúp dân sửa chữa lại nhà cửa để trở lại cuộc sống bình thường, đồng thời khôi phục lại sản xuất vốn đã chịu nhiều thiệt hại trong các đợt bão lũ vừa qua.

Đau lòng hơn, trong khi chưa tìm thấy hết các nạn nhân bị vùi lấp ở Thủy điện Rào Trăng 3 thì trong đêm ngày 28/10, trên địa bàn các xã Trà Leng, Trà Vân của huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra vụ sạt lở đất vùi lấp 53 người. Tính đến chiều nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy 19 thi thể. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng đã đến hiện trường để chỉ huy lực lượng cứu nạn-cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân.

Chưa hết, một vụ lở đất khác xảy ra vào ngày hôm qua trên địa bàn xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam làm 11 người mất tích. Thông tin ban đầu, lực lượng tại chỗ đã tìm thấy 3 thi thể.

Có thể, đây chưa phải là vụ sạt lở đất cuối cùng. Vì vậy, lúc này cần khẩn trương thực hiện khuyến cáo của các chuyên gia,  rà soát, sơ tán các hộ dân sống trong vùng nguy hiểm. Về lâu dài, cần quy hoạch các khu vực dân cư an toàn để đưa toàn bộ các hộ gia đình ở các khu vực nguy hiểm về đây sinh sống.

Ở miền Trung, năm nào cũng hứng chịu nhiều trận bão lũ. Mô hình nhà chống lũ đã phát huy hiệu quả trong những đợt mưa lũ vừa qua. Ngoài mô hình nhà có gác xép kiên cố để chuyển người và tài sản lên mỗi khi lũ dâng cao thì mô hình nhà phao ở Quảng Bình cũng rất hữu ích, nước dâng đến đâu, nhà phao nổi đến đó, người dân vẫn rất an toàn. Những mô hình này cần được nhân rộng.

Sau bão lũ, môi trường ô nhiễm, nguy cơ dịch bệnh rất dễ xảy ra. Ngành chức năng chính quyền địa phương cần có ngay kế hoạch vệ sinh môi trường, khử trùng nước sinh hoạt; sửa chữa, khôi phục lại hệ thống cung cấp điện, đảm bảo sinh hoạt bình thường cho nhân dân.

Tiếp đó, cần sớm có biện pháp khôi phục lại sản xuất, đảm bảo sinh kế cho bà con. Trong các đợt bão lũ vừa qua, thiệt hại của người dân chưa thể thống kê hết được. Nhiều hộ đã trắng tay, nếu không có sự hỗ trợ, đặc biệt là về vốn thì rất khó có thể gây dựng lại.

Xuân Hòa

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: