Xã Hội

Giúp người nghèo an cư

Thứ Tư, 28/10/2020

Vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn là chủ trương và nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì vậy, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã triển khai tích cực, giúp hàng nghìn hộ nghèo an cư, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ xây nhà mới.

 

Câu chuyện phía sau những ngôi nhà đại đoàn kết luôn có một điểm chung, đó là mơ ước về một ngôi nhà vững chắc. Cuộc vận động xây dựng và sửa chữa nhà đại đoàn kết đã giúp giấc mơ của những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thành hiện thực; giúp họ có thêm nghị lực sống, ý chí vươn lên vượt khó, thoát nghèo.

Chị Nguyễn Thị Nhiều, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường không giấu nổi niềm vui khi mơ ước của gia đình về một ngôi nhà khang trang đã thành hiện thực. Gia đình chị Nhiều là hộ nghèo, bản thân chị mắc bệnh tiểu đường, sức khỏe yếu. Đất ở của gia đình chị do bố mẹ để lại với diện tích 90m2, nhưng không có kinh phí xây dựng, nên gia đình chị phải ở căn nhà ẩm thấp, chật hẹp.

Kinh tế gia đình chị Nhiều trông chờ vào trợ cấp đơn thân và làm ruộng; con chị lại đang tuổi ăn, tuổi học nên kinh tế ngày càng khó khăn. Trước hoàn cảnh đó, năm 2020, Ủy ban MTTQ huyện Vĩnh Tường hỗ trợ 100 triệu đồng giúp gia đình chị xây nhà đại đoàn kết.

Chị Nhiều chia sẻ: "Nhờ có các cấp ủy, chính quyền, MTTQ quan tâm nên gia đình tôi đã có ngôi nhà khang trang, kiên cố. Đây là nguồn động viên, là động lực để chúng tôi nỗ lực, chăm chỉ lao động, vươn lên thoát nghèo”.

Niềm vui của gia đình chị Nhiều cũng là niềm vui của hàng nghìn hộ nghèo đã được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết trong những năm qua. MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên đã triển khai nhiều phong trào thi đua, nhiều cuộc vận động vì hội viên nghèo như Hội CCB với phong trào xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội; Hội LHPN với cuộc vận động xây dựng mái ấm tình thương; phong trào xây nhà nhân ái của Tỉnh Đoàn, Báo Vĩnh Phúc… nhằm huy động nguồn lực trong mọi tầng lớp nhân dân chăm lo cho người nghèo, giúp người nghèo an cư, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Xuân Viễn cho biết: "Cuộc vận động "Ngày vì người nghèo" (nay là phong trào “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”) luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự tham gia vào cuộc tích cực của MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên cùng với cộng đồng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Ủy ban MTTQ tỉnh với vai trò là cơ quan thường trực Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã chủ động phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai phong trào đến từng cấp cơ sở, tuyên truyền đến từng hộ gia đình với phương châm “Không để một hộ nghèo, hộ chính sách khó khăn nào không có một tổ chức hỗ trợ hoặc tư vấn”.

Kết quả, năm 2019 và 9 tháng năm 2020, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động được gần 30,1 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 454 nhà đại đoàn kết với tổng số tiền hơn 24,9 tỷ đồng.

Hiện nay, qua rà soát của Ủy ban MTTQ các huyện, thành phố, toàn tỉnh còn gần 300 hộ nghèo, cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Trong tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2020, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” đã có kế hoạch vận động ủng hộ; vận động các đơn vị, doanh nghiệp để hỗ trợ xây nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Phấn đấu đến hết năm 2020, cơ bản trên địa bàn tỉnh không còn hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Hưởng ứng cuộc vận động "Xây dựng mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã vận động hội viên, các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp... tham gia ủng hộ. Từ nguồn quỹ này, đã giúp nhiều gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà kiên cố, ổn định cuộc sống.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Vũ Thị Thu Hà cho biết: "Trong 10 năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã hỗ trợ xây mới gần 300 nhà, sửa chữa 12 nhà cho gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 11 tỷ đồng".

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo, MTTQ và các thành viên đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo, có nhà ở an toàn, góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Minh Thu

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: