Xã Hội

Hiệu quả từ những đề án nhân văn

Thứ Tư, 28/10/2020

Hai đề án thí điểm “Nhận chăm sóc và nuôi dưỡng tự nguyện” và “Can thiệp cho trẻ mắc hội chứng tự kỷ” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh (Sở LĐ-TB &XH) được UBND tỉnh phê duyệt đã mang lại ý nghĩa thiết thực cho người già không nơi nương tựa, các cháu nhỏ mắc chứng bệnh tự kỷ. Tại đây, người cao tuổi, trẻ em tự kỷ được chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, can thiệp trị liệu kết hợp giữa y sinh học - công tác xã hội - giáo dục hòa nhập phù hợp với khả năng tài chính của mỗi người, mỗi gia đình.

Cán bộ Trung tâm Công tác xã hội tỉnh chăm sóc người cao tuổi.

 

Dẫn chúng tôi tham quan khu nuôi dưỡng, chăm sóc người già, trẻ mắc hội chứng tự kỷ, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Bùi Quang Huấn phấn khởi cho biết: "Hiện trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và can thiệp trị liệu cho 31 trẻ em, trong đó có 11 trẻ ở nội trú; 5 người cao tuổi neo đơn tự nguyện vào “trung tâm dưỡng lão”.

Đây là những mô hình tự nguyện thuộc đơn vị công lập nên người cao tuổi và trẻ nhỏ có những chế độ ưu đãi riêng biệt, với kinh phí đóng góp thấp hơn nhiều so với các mô hình tư nhân khác trên địa bàn".

Trẻ mắc hội chứng tự kỷ được học tập, sinh hoạt tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh.

 

Với Đề án “Can thiệp cho trẻ mắc hội chứng tự kỷ”, trung tâm đã tuyển 3 giáo viên tốt nghiệp Khoa Giáo dục đặc biệt ở các trường sư phạm. Đội ngũ chăm sóc y tế đúng chuyên ngành.

Trung tâm đã tư vấn tuyển sinh cho hơn 100 lượt gia đình có trẻ mắc hội chứng tự kỷ. Chỉnh sửa mức thu phí lồng vào quy chế phù hợp với đề án đã phê duyệt (ngoại trú là 1,9 triệu đồng, nội trú gần 3 triệu đồng). Ngoài ra, hoàn thiện hồ sơ xin nhập học, tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình các cháu.

Để đảm bảo ATVSTP trong các bữa ăn, trung tâm thực hiện tốt công tác tiếp nhận thực phẩm theo đúng quy trình, đảm bảo tươi sống, an toàn. Cán bộ trung tâm ăn cùng trẻ tại bếp ăn tập thể, đảm bảo suất ăn đủ dinh dưỡng, đúng chế độ.

Trung tâm luôn xây dựng thực đơn ngày 3 bữa, thay đổi khẩu phần ăn hằng ngày cho phù hợp với các cháu nhỏ; thực hiện chế độ ăn riêng cho những cháu có bệnh về đường tiêu hóa. Thường xuyên lưu mẫu thức ăn để phục vụ công tác xét nghiệm khi cần thiết.

Bên cạnh việc đảm bảo bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, trung tâm thường xuyên phân công nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho trẻ, đặc biệt quan tâm đến các cháu thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật; tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt trong thời điểm giao mùa.

Đối với Đề án “Nhận chăm sóc và nuôi dưỡng tự nguyện”, người cao tuổi neo đơn, không người chăm sóc khi tự nguyện vào trung tâm được cung ứng những dịch vụ tương ứng theo nhu cầu và điều kiện của mỗi người. Người cao tuổi sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng ở khu riêng biệt; được bố trí ở phòng khép kín, đảm bảo thoáng mát.

Mỗi người sẽ có phác đồ điều trị và phương pháp chăm sóc riêng phù hợp với tuổi tác, sức khỏe và tính cách. Đối với người bị tai biến nhẹ có khả năng phục hồi, trung tâm sẽ có hệ thống máy tập, xoa bóp để phục hồi chức năng, cải thiện tình trạng sức khỏe…

Trong khuôn viên rợp bóng cây xanh, bà Nguyễn Thị Luận, 74 tuổi, xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương vui vẻ cho biết: "Là vợ liệt sĩ, lại không có con cái, trước kia tôi ở một mình, chỉ biết nhờ vả anh em, hàng xóm. Từ khi biết đến mô hình “Nhận chăm sóc và nuôi dưỡng tự nguyện” của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, tôi đã nhờ các cháu trong dòng họ làm hồ sơ gửi trung tâm. Vào đây, tôi được cán bộ trung tâm chăm sóc tận tình từng bữa ăn đến giấc ngủ".

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai 2 đề án, những mô hình thí điểm này còn gặp nhiều khó khăn. Hằng ngày, việc chăm sóc trẻ bình thường đã khó, nay chăm sóc, dạy học, nuôi dưỡng mấy chục trẻ mắc các hội chứng phổ tự kỷ, tăng động giảm chú ý, chậm phát triển trí tuệ, chậm nói thì rất vất vả. Hiện trung tâm còn thiếu giáo viên có kinh nghiệm về can thiệp và trị liệu cho trẻ tự kỷ cũng như cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy, chăm sóc cho trẻ còn hạn chế.

Bên cạnh đó, không phải gia đình nào cũng có điều kiện đóng đúng, đủ học phí cho con em họ, nhiều trường hợp trung tâm phải linh động giảm mức học phí khi tiếp nhận các cháu. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của trung tâm để thu hút thêm nhiều người tham gia mô hình này là nhận thức của cộng đồng, nhất là định kiến xã hội về “nhà dưỡng lão”.

Để hoạt động hiệu quả hơn nữa, thời gian tới, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh sẽ thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân cùng chung tay sẻ chia để các cháu nhỏ, người cao tuổi được thụ hưởng những dịch vụ tốt hơn. Bên cạnh đó, rất cần sự quan tâm, chăm sóc, sự chung tay của cả cộng đồng để trẻ mắc hội chứng tự kỷ và người cao tuổi neo đơn được chăm sóc tốt hơn.

Bài, ảnh: Thành An

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: