Xã Hội

Khẳng định vai trò của phụ nữ trong hệ thống chính trị

Thứ Ba, 27/10/2020

Tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống yêu nước của phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Vĩnh Phúc luôn nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ và đã có nhiều cống hiến, đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội. Từ đó, vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Dương Kiều Thị Thắng (thứ 2 từ phải sang) luôn quan tâm đến phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Kim Ly

 

Nhằm tạo điều kiện cho cán bộ nữ phát triển, tỉnh đã ban hành, triển khai hiệu quả các đề án, nghị quyết, chương trình hành động về công tác cán bộ nữ và hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Đặc biệt, tỉnh đã xây dựng, đẩy mạnh thực hiện Đề án số 02 về tăng cường cán bộ lãnh đạo, quản lý là cán bộ trẻ, cán bộ nữ giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025, từ đó, nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân về bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ được nâng lên, vai trò của cán bộ nữ được khẳng định trong các hoạt động xã hội.

Công tác quy hoạch đội ngũ cán bộ nữ được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 17.000 cán bộ nữ tham gia hoạt động trong các cơ quan hành chính, đơn vị, sự nghiệp của tỉnh. Tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý các cấp ngày càng tăng.

Dù ở cương vị nào, cán bộ nữ cũng phát huy tốt vai trò, khả năng, giữ vững phẩm chất đạo đức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Được sự tin tưởng, tín nhiệm của nhân dân, năm 2006, chị Nguyễn Thị Hoa làm Trưởng thôn Đinh Xá 5, xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc.

Với cương vị là người đứng đầu, chị Hoa luôn tâm niệm bản thân phải thực sự tiên phong, gương mẫu. Vì vậy, mỗi khi phát động phong trào và các hoạt động trong thôn, người dân đều nhất trí, đồng lòng và hưởng ứng nhiệt tình.

Hiện nay, 100% đường ngõ trong thôn đều được bê tông. Thôn đã thành lập các mô hình tự quản vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm và các CLB văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao…

Để nâng cao thu nhập cho người dân, chi Hoa đã tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; khai thác tiềm năng; tạo mọi điều kiện để nhân dân được vay vốn mở rộng, phát triển sản xuất. Để giúp phụ nữ có thêm thu nhập, chị đã vận động được 70 phụ nữ trong thôn tham gia khóa học đan lát thủ công mỹ nghệ.

Đội ngũ cán bộ nữ trong các cơ quan Đảng, đoàn thể, cơ quan quản lý nhà nước không ngừng được bồi dưỡng, đào tạo để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Chủ tịch Hội LHPN huyện Tam Dương Kiều Thị Thắng cho biết, với vai trò là người đứng đầu của tổ chức hội, chị đã đổi mới công tác tuyên truyền, vận động; phát huy vai trò làm chủ của hội viên, phụ nữ; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ hội…

Hội phối hợp với các ngành liên quan tuyên truyền cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; vận động phụ nữ thực hiện quy hoạch vùng trồng rau màu, chăn nuôi tập trung, đưa các loại giống, cây trồng cho năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất.

Cùng với thực hiện tốt phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, chị Thắng đã cùng các cấp hội duy trì hiệu quả hoạt động giúp phụ nữ nghèo. Hiện nay, 13/13 cơ sở hội đã vận động 2.684 lượt chị giúp cho 141 chị có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng để phát triển sản xuất; toàn huyện có 3.185 lượt hội viên giúp 73 phụ nữ gặp khó khăn… đóng góp thiết thực cho công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương.

Trên từng lĩnh vực công tác, đội ngũ cán bộ nữ đã và đang thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn trau dồi phẩm chất đạo đức, có lối sống giản dị, trong sạch, lành mạnh; thể hiện tinh thần dân chủ, ý thức kỷ luật; nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và ngày càng có nhiều đóng góp cho hoạt động vì mục tiêu bình đẳng giới và cho sự phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Minh ThuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: