Xã Hội

Những chiếc bánh nghĩa tình

Thứ Hai, 26/10/2020

Đồng lòng hướng về miền Trung ruột thịt, những ngày này, người dân Vĩnh Phúc không chỉ ủng hộ tiền, nhu yếu phẩm mà còn tích cực chung tay gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để cứu trợ đồng bào vùng lũ.

Với tinh thần "Tương thân, tương ái", người dân thôn Ngọc Bật, xã Cao Phong, huyện Sông Lô tích cực làm bánh chưng để gửi vào cứu trợ đồng bào miền Trung.

 

“Ngay lúc này tại chùa Hòa Quang, làng Giã Bàng, xã Tề Lỗ, huyện Yên Lạc, nhân dân đang gấp rút gói bánh chưng với gần 1 tấn gạo để kịp đưa lên chuyến xe thiện nguyện lăn bánh đến miền Trung vào sáng mai. Hiện gạo còn nhiều, song nhân lực có hạn. Vì vậy, kính mong toàn thể bà con nhân dân trong và ngoài địa phương bớt chút thời gian đến chùa Hòa Quang chung tay góp sức gói những chiếc bánh chưng tình thương để ủng hộ bà con vùng lũ”…

Đó là lời kêu gọi trên trang facebook Tề Lỗ Confessions đang thu hút sự quan tâm của người dân trên địa bàn xã Tề Lỗ và nhiều người dân các xã lân cận.

Chị Nguyễn Thị Liên ở khu làng nghề xã Tề Lỗ cho biết: “Hiện tại, cả gia đình tôi đều đang ởchùa Hòa Quang cùng nhiều người dân trong xã làm bánh chưng gửi vào giúp đỡ đồng bào miền Trung. Gia đình tôi và người dân xã Tề Lỗ đều mong muốn đồng bào miền Trung có thêm sức mạnh, ý chí chống chọi với bão, lũ, nhanh chóng ổn định cuộc sống”.

Trước đó, gần 300 người dân thôn Ngọc Bật, xã Cao Phong, huyện Sông Lô cũng hào hứng, sôi nổi làm hơn 500 chiếc bánh chưng gửi vào miền Trung.

Chị Khổng Thị Dung, Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Ngọc Bật cho biết: “Được sự chỉ đạo của Đảng ủy, HĐND, UBND xã Cao Phong, các đồng chí trong chi ủy và trưởng thôn đã kêu gọi, vận động người dân “nhường cơm, sẻ áo”, hướng về miền Trung ruột thịt.

Ngay sau lời kêu gọi, 170 hộ gia đình trong thôn đã tích cực đóng góp gạo và cử người ra nhà văn hóa thôn làm bánh chưng. Tiêu biểu như gia đình chị Khổng Thị Thanh Hằng ủng hộ 200 kg gạo, gia đình anh Kiều Văn Khiển ủng hộ 100 kg gạo, gia đình anh Khổng Văn Giáp ủng hộ 100 kg gạo…

Trước việc làm ý nghĩa của thôn Ngọc Bật, nhiều người dân các thôn khác cũng đến ủng hộ, làm bánh giúp nên mọi việc hoàn tất nhanh chóng. Ngoài ra, người dân trong thôn còn ủng hộ tiền mặt, mì tôm, nước ngọt, quần áo...”.

Là một trong những hội viên phụ nữ thôn Ngọc Bật tích cực với phong trào kêu gọi phụ nữ trong thôn làm bánh chưng cứu hộ miền Trung, chị Khổng Thị Việt chia sẻ: “Chúng tôi lựa chọn làm bánh chưng cứu hộ vì hiện tại đồng bào miền Trung đang bị mưa bão, lụt lội, rất khó để nấu ăn. Các thực phẩm như bánh chưng, cháo gói, mì tôm, nước ngọt… có thể giúp người dân sử dụng được ngay".

Chủ tịch UBND xã Cao Phong Lê Văn Sơn cho biết: “Cùng với thôn Ngọc Bật, nhân dân trên địa bàn xã đều phát huy mạnh mẽ tinh thần “tương thân, tương ái” ủng hộ miền Trung. Ngoài bánh chưng, nhân dân còn ủng hộ được hàng chục triệu đồng, hơn 12 tấn gạo, hơn 1.000 thùng mì tôm, hơn 1.000 bộ quần áo… Toàn bộ số tiền và hiện vật này được xã vận chuyển vào miền Trung sáng 24/10”.

Cùng với nhân dân các xã Tề Lỗ, Cao Phong, những ngày này, nhân dân trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứnglời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban MTTQ tỉnh, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, tất cả vì miền Trung ruột thịt, tích cực ủng hộ tiền mặt, vật chất, thực phẩm để góp phần giúp đỡ, động viên đồng bào miền Trung tiếp tục kiên cường chống bão, lũ, lụt lội, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: