Xã Hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế của Đoàn Thanh niên

Thứ Hai, 26/10/2020

Nhằm góp phần khẳng định và nâng cao uy tín, vị thế của thanh niên Việt Nam trên trường quốc tế, những năm qua, BTV Tỉnh Đoàn tăng cường đẩy mạnh công tác quốc tế thanh niên; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác với thanh niên các nước trên thế giới. Qua đó, từng bước mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên ở nước ngoài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh.

Tiết mục văn nghệ do các sinh viên Lào học tại Trường cao đẳng Kinh tế-Kỹ thuật Vĩnh Phúc biểu diễn.

Những năm gần đây, BTV Tỉnh Đoàn tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác giữa thanh niên trong tỉnh với thanh niên các nước trên thế giới. Đặc biệt, năm 2020, khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, BTV Tỉnh Đoàn đã tổ chức buổi tọa đàm nâng cao kiến thức về hội nhập quốc tế cho cán bộ Đoàn chuyên trách cấp tỉnh với chủ đề “Tuổi trẻ Vĩnh Phúc với ASEAN - Hội nhập và phát triển”.

Tham gia tọa đàm, các cán bộ, ĐVTN được nghe những kết quả bước đầu của Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; những khó khăn, thách thức của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN; được trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết để thanh niên Vĩnh Phúc chủ động, hội nhập quốc tế.

BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các Huyện, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc xây dựng kế hoạch và triển khai các mục tiêu của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN; đưa thông tin lên các trang fanpage của tổ chức Đoàn các cấp; nâng cao chất lượng các chuyên mục, bài viết tuyên truyền về mục tiêu, chương trình hành động của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN.

Hằng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHDCND Lào, Tết cổ truyền Bunpimay, Hội Sinh viên tỉnh chỉ đạo Hội Sinh viên, BCH Đoàn Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc tổ chức chương trình giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao cho sinh viên Vĩnh Phúc và lưu học sinh Lào.

BTV Tỉnh Đoàn tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng đối ngoại, các buổi thông tin chuyên đề về những nội dung đối ngoại quan trọng của Đảng, Nhà nước về tình hình Biển Đông, cộng đồng ASEAN, tình hình khu vực và thế giới cho cán bộ Đoàn, Hội các cấp.

Để tạo điều kiện cho ĐVTN có cơ hội tiếp xúc, giao lưu với bạn bè quốc tế, BTV Tỉnh Đoàn đã lựa chọn, giới thiệu cán bộ, ĐVTN tham gia các đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam đi học tập, giao lưu với thanh niên các nước trên thế giới.

Tiêu biểu như đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, nguyên Bí thư Tỉnh Đoàn tham gia đoàn công tác của Trung ương Đoàn tại Cộng hòa Liên Bang Nga và chương trình bồi dưỡng về kỹ năng lãnh đạo, quản lý tổ chức xã hội và nghề công tác xã hội tại Pháp.

Hội Đồng đội tỉnh cử Đoàn đại biểu phụ trách và thiếu nhi tham dự hoạt động giao lưu và trại hè quốc tế năm 2017, tham gia giao lưu văn hóa, học tập kinh nghiệm tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Các đại biểu được cử đi công tác luôn chủ động, nhiệt tình tham gia các hoạt động vì cộng đồng, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Năm 2018, BTV Tỉnh Đoàn cử ĐVTN dự chương trình giao lưu văn hóa của nhóm nhạc Pranavaadham (Ấn Độ); tham dự các chương trình, hội nghị, giao lưu quốc tế được tổ chức tại tỉnh.

Tỉnh Đoàn tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, học tập kinh nghiệm, trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng hội nhập quốc tế cho cán bộ, ĐVTN trên địa bàn tỉnh; chú trọng đẩy mạnh công tác đoàn kết, tập hợp, vận động thanh niên Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, phát huy vai trò của thanh niên trong việc phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Đồng chí Trần Anh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết, BTV Tỉnh Đoàn tiếp tục triển khai các chương trình giao lưu hữu nghị, hợp tác với thanh niên các nước trong khu vực và trên thế giới; chọn cử cán bộ, ĐVTN đi học tập, giao lưu, tham dự các diễn đàn, hội thảo quốc tế của thanh niên để giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam, giúp thanh niên thế giới hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam, phản bác những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

BTV Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đưa những nội dung liên quan đến hội nhập quốc tế vào sinh hoạt Đoàn giúp ĐVTN nắm bắt thông tin, nâng cao bản lĩnh hội nhập, rèn luyện khả năng tự nghiên cứu, học tập và chủ động tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, đồng thời, loại bỏ những cái xấu, khắc phục những mặt trái của toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: