Xã Hội

Ngành Y tế Vĩnh Phúc đổi mới và phát triển

Thứ Hai, 26/10/2020

Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây mới, cải tạo, sửa chữa; nhân lực y tế ngày càng được củng cố về số lượng và chất lượng; công tác truyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm (ATTP) được triển khai đồng bộ; công tác xã hội hóa y tế được triển khai ở nhiều đơn vị... đó là những kết quả nổi bật của ngành Y tế sau 10 năm thực hiện Nghị quyết số 01 của Tỉnh ủy về phát triển dịch vụ, du lịch giai đoạn 2011-2020.

Thiết bị hiện đại được đầu tư, sử dụng tại các cơ sở y tế góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: Chu Kiều

Thực hiện Nghị quyết số 01, những năm qua, Sở Y tế tích cực triển khai công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các đơn vị y tế trực thuộc, đặc biệt là các đơn vị có cụm, điểm du lịch, nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cụ thể, đến cuối năm 2017, dự án Bệnh viện Đa khoa, nay là Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Sông Lô đã được bàn giao đưa vào sử dụng, với quy mô 120 giường bệnh, tiêu chuẩn tiên tiến, hiện đại. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là đơn vị tuyến huyện có cơ sở khang trang nhất tỉnh. Dự án đầu tư xây dựng công trình TTYT huyện Tam Đảo (giai đoạn II) quy mô 150 giường bệnh đưa vào sử dụng năm 2019 phục vụ nhân dân trên địa bàn huyện và du khách tại các điểm du lịch Tây Thiên, Tam Đảo...

Cùng với đó, các đơn vị trong ngành Y tế đã được đầu tư nhiều trang thiết bị từ các nguồn khác nhau để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung và cho bệnh nhân tại các điểm du lịch nói riêng như máy siêu âm Doppler, máy chụp X-quang di động, máy điện tim, máy soi cổ tử cung...

Tính đến nay, toàn ngành có 5.207 cán bộ, nhân viên; có 100% trạm y tế có bác sĩ làm việc. Ngoài việc bổ sung số lượng nhân lực, hằng năm, Sở Y tế, các đơn vị y tế trong ngành đều cử cán bộ đi đào tạo ngắn hạn, dài hạn tại các bệnh viện trong tỉnh và các bệnh viện tuyến Trung ương nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng nguồn nhân lực cho ngành Y tế.

Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và TTYT các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các nhà hàng, khách sạn, nơi kinh doanh, chế biến thực phẩm, bếp ăn..., đặc biệt là các nơi có cụm, điểm du lịch.

Hoạt động thanh, kiểm tra liên ngành được đẩy mạnh tại các đợt cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội… Đặc biệt, công tác xã hội hóa y tế được đẩy mạnh. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 6 đơn vị y tế công lập thực hiện liên doanh, liên kết, gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh, TTYT các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, Tam Dương và TTYT thành phố Phúc Yên, với 48 trang thiết bị y tế chủ yếu thuộc các lĩnh vực xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng, thận nhân tạo.

Hoạt động liên doanh, liên kết đã góp phần bổ sung trang thiết bị y tế, nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác phòng bệnh, chữa bệnh của các đơn vị y tế; đồng thời, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các kỹ thuật chẩn đoán cận lâm sàng hiện đại, giảm thời gian chờ đợi, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân.

Mặc dù cơ sở vật chất của một số đơn vị đã và đang được cải tạo, nâng cấp, song, số cơ sở cần nâng cấp và đầu tư trong toàn ngành còn khá nhiều, trong khi nguồn vốn đầu tư hạn chế. Nhiều đơn vị còn gặp khó khăn về cơ sở vật chất để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trang thiết bị dù đã được đầu tư qua từng năm, từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng so với quy định của Bộ Y tế còn thiếu để có thể triển khai các danh mục kỹ thuật tại tuyến trong khám bệnh, chữa bệnh.

Chất lượng nguồn nhân lực không đồng đều, các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao thường tập trung ở các bệnh viện tuyến tỉnh, còn thiếu ở khối dự phòng và các chuyên ngành. Công tác xã hội hóa y tế vẫn chưa đáp ứng được so với nhu cầu hiện tại để nâng cao hơn nữa chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Tham mưu giúp UBND tỉnh trong việc xét tuyển bác sĩ để bổ sung thêm nguồn nhân lực cho ngành Y tế; tiếp tục chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh và các TTYT tuyến huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác VSATTP tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt những nơi có cụm, điểm du lịch; chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc tăng cường hơn nữa trong việc xã hội hóa y tế cả về trang thiết bị và cơ sở vật chất... là những nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Y tế sẽ triển khai trong thời gian tới để xây dựng hệ thống y tế phát triển đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở theo hướng từng bước hiện đại, hiệu quả và bền vững, đáp ứng tốt nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hồng Nhật

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: