Xã Hội

Tìm hiểu nhu cầu, cứu trợ thiết thực cho đồng bào miền Trung

Thứ Sáu, 23/10/2020

Cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, địa phương, tổ chức chính trị xã hội, sở, ngành, đơn vị và trường học, hiện nay, hàng trăm cá nhân, tổ chức trên địa bàn tỉnh vẫn đang nỗ lực kêu gọi sự chung tay đóng góp, ủng hộ đồng bào miền Trung.

Người dân thành phố Phúc Yên thu gom quần áo ủng hộ đồng bào miền Trung.

Qua thực tế cho thấy, ngoài thực phẩm, người dân vùng lũ còn thiếu nhiều đồ dùng, vật tư y tế… phục vụ cuộc sống hằng ngày. Vì vậy, các tổ chức, cá nhân cần tìm hiểu nhu cầu thiết yếu của người dân, từ đó có kế hoạch vận động phù hợp.

Người dân miền Trung nhận quà của CLB Kết nối trái tim Vĩnh Phúc.

 

 

Đồng thời, tích cực phối hợp với các cấp chính quyền sở tại để được hướng dẫn, hỗ trợ vận chuyển hàng hóa đến từng khu vực, tránh tình trạng ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Theo thông tin từ Văn phòng BCĐ Trung ương về PCTT, đến ngày 22/10, khu vực miền Trung còn hơn 40 nghìn nhà bị ngập, tập trung ở hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình; gần 60 nghìn/207 nghìn người phải sơ tán; 114 người chết và 21 người mất tích.

Mặc dù lũ trên các sông lớn ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế, Quảng Nam đang xuống, song thông tin về cơn bão số 8 có hướng di chuyển về khu vực Đảo Hoàng Sa khiến nhiềungười lo lắng cho cuộc sống của người dân miền Trung trong những ngày tới.

Nhằm góp phần chia sẻ khó khăn, động viên tinh thần người dân vùng lũ, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã trực tiếp cùng đoàn công tác tổ chức chuyến đi cứu trợ vào miền Trung.

Hàng tỷ đồng đã được trao cho các địa phương. Đến nay, Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh vẫn đang nỗ lực quyên góp nhằm tạo thêm nguồn lực ủng hộ đồng bào miền Trung.

Ngoài tiền mặt, lương thực, thực phẩm, nhiều hội, nhóm, CLB trong tỉnh còn quyên góp quần áo, sách vở, thuốc, vật tư y tế… để gửi cho người dân vùng lũ.

Những món quà trên là rất thiết thực, bởi thời điểm này, một số trường học ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế đang được khẩn trương dọn dẹp để đón các em học sinh trở lại trường học.

Được biết, hiện nay, người dân ở các tỉnh miền Trung đang rất cần các phương tiện chuyên dụng để rửa đường, cho học sinh trở lại các điểm trường; máy phát điện cho từng khu vực, phòng khi mất điện hoặc chờ điện cao thế; nước sạch phục vụ sinh hoạt trong khi chờ xử lý giếng khơi; đèn sạc dự phòng; thuyền, áo phao cứu nạn; tủ thuốc y tế; ủng; máy bơm cho các trường học; vốn, giống, vật nuôi…

Căn cứ nhu cầu trên, các tổ chức, cá nhân từ thiện nên cân nhắc, mua sắm thêm những vật dụng, đồ dùng thiết yếu giúp người dân khôi phục đời sống, sản xuất sau mưa lũ.

Thầy giáo Trần Văn Tĩnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Hà, Chủ nhiệm CLB Bốn mùa yêu thương cho biết: “Qua theo dõi, tìm hiểu, chúng tôi quyết định chọn thôn Lộc Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình là địa điểm phát quà từ thiện, bởi địa phương này chịu thiệt hại nặng nề của mưa lũ.

Theo kế hoạch, chúng tôi sẽ tặng quà cho 223 hộ dân, tổng giá trị mỗi suất quà khoảng 1 triệu đồng. Theo đó, mỗi hộ được nhận 1 phong bì tiền mặt (từ 300-500 nghìn đồng), 10kg gạo, 2 thùng mỳ tôm, 5 chai nước lọc (loại 1,5l/chai), thuốc tây đủ loại, muối vừng, quần áo các loại, 5 chiếc bánh chưng.

Ngoài ra, CLB còn mua tặng Trường tiểu học Lệ Thủy 2 máy lọc nước phục vụ thầy cô và học sinh trong nhà trường".

CLB Bốn mùa yêu thương dự kiến gói khoảng 1.500 chiếc bánh chưng (mỗi chiếc 1kg) để phát cho người dân thôn Lộc Xá. Do khối lượng hàng hóa lớn nên CLB được một đơn vị quân đội ở thành phố Vĩnh Yên bố trí miễn phí một xe tải 8 tấn phục vụ vận chuyển hàng cứu trợ về tỉnh Quảng Bình.

Thầy Tĩnh cho biết thêm: “Với gần 10 năm hoạt động từ thiện, CLB Bốn mùa yêu thương có nhiều kinh nghiệm trong công tác nhân đạo. Chúng tôi đã thông báo và được chính quyền địa phương đồng ý phối hợp, giúp đỡ trong việc tập hợp người dân thôn Lộc Xá đến địa điểm cấp phát quà.

Trong trường hợp nước đã rút, chúng tôi sẽ tổ chức phát quà tập trung, còn nước chưa rút thì đoàn sẽ chèo thuyền đến từng hộ để phát quà”.

Để nguồn hàng cứu trợ được phân bổ hợp lý, đáp ứng thiết thực nhu cầu của người dân vùng lũ, các tổ chức, cá nhân từ thiện cần tìm hiểu nhu cầu, mong muốn thực sự của người dân địa phương, từ đó có kế hoạch thực hiện các chương trình nhân đạo phù hợp.

Tránh tình trạng cấp phát hàng hóa, lương thực tràn lan gây lãng phí, trong khi nhu cầu sử dụng các loại đồ dùng, vật dụng thiết yếu khác vẫn thiếu.

Các tổ chức cần tăng cường kết nối với các cấp chính quyền địa phương để thực hiện phân bổ nguồn hàng cứu trợ đúng địa chỉ, đúng đối tượng, không để xảy ra tình trạng nơi thừa, nơi thiếu...

Bài, ảnh: Hà Trần

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: