Xã Hội

Thầy giáo gương mẫu hiến đất làm đường

Thứ Năm, 22/10/2020

Thôn Nam Giáp, xã Đức Bác, huyện Sông Lô trước đây đường ngõ nhỏ, nằm cuối xã nên hễ mưa là nước ngập đến đầu gối, rác và chất thải dồn về khiến môi trường ô nhiễm và đời sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Đào Minh Xuân cùng cán bộ thôn nghiệm thu rãnh nước thải, công trình chào mừng đại hội Đảng các cấp của thôn Nam Giáp. Ảnh: Trà Hương

Trăn trở trước thực trạng đó, ông Đào Minh Xuân đã tham mưu với lãnh đạo thôn, xã tuyên truyền vận động bà con trong thôn tự nguyện hiến đất, cải tạo và mở rộng đường ngõ, hưởng ứng phong trào xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, bảo vệ môi trường của tỉnh.

Với uy tín của một thầy giáo, ông Xuân được nhân dân trong thôn rất quý mến và nhiệt tình ủng hộ khi ông cùng cán bộ thôn đến từng nhà vận động.

Để có được điều đó, bản thân ông Xuân và anh em trong gia đình đã tiên phong đi đầu. Riêng gia đình ông hiến 100m2 tường rào và 50m2 đất thổ cư để mở rộng đường.

Tuy nhiên, bên cạnh sự ủng hộ làm theo của đa số hộ dân trong thôn, vẫn có một vài gia đình còn băn khoăn. Ông Xuân cùng Ban xây dựng rãnh nước thải của thôn đã kiên trì vận động người dân, tổ chức nhiều buổi họp bàn và thống nhất cùng làm đẹp đường quê, với tinh thần mở rộng làm đường bê tông, xây rãnh thoát nước thải bảo vệ môi trường là thiết yếu và phục vụ chính người dân trong thôn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, ông đã vận động các hộ dân trong thôn ủng hộ được 87 triệu đồng, hiến hơn 200m2 đất để mở rộng đường, thôn Nam Giáp đã làm được hơn 800m rãnh thoát nước thải ở khu dân cư.

Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Nam Giáp Hoàng Văn Tám cho biết: Thôn Nam Giáp hiện có gần 200 hộ với gần 500 nhân khẩu, gia đình ông Đào Minh Xuân là hộ hiến nhiều diện tích đất nhất.

Việc làm của ông Đào Minh Xuân đã lan tỏa khắp trong và ngoài thôn, khiến nhiều hộ dân khác tin tưởng làm theo, hiến đất, đóng góp ngày công, ủng hộ tiền mặt để làm đường mới. Đường rộng rãi, thôn xóm khang trang, thuận tiện cho việc tham gia giao thông và kinh doanh của các gia đình.

Ông Xuân vui vẻ kể: Cách đây khoảng 10 năm, hầu hết các con đường trong thôn Nam Giáp đều trong tình trạng nắng thì bụi, mưa thì lầy lội, ngập úng với rất nhiều rác thải đổ về, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như nếp sinh hoạt của người dân…

Nay thì khác rồi, đường khang trang, người dân trong và ngoài thôn ra vào tấp nập; các cháu nhỏ hằng ngày đi học trên con đường lớn mà không còn lo lắng bị bụi bẩn hay bùn đất bám quần áo, sách vở nữa.

Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường giao thông, xây dựng rãnh nước thải mà ông Đào Minh Xuân cùng gia đình còn ủng hộ tiền, ngày công lao động và vận động bà con trong thôn cùng tham gia góp công, góp của làm giao thông nội đồng và xây dựng các công trình phúc lợi, an sinh xã hội khác.

Ghi nhận thành tích của gia đình ông Đào Minh Xuân, năm 2020 Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen biểu dương thành tích của ông trong phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: