Xã Hội

Bảo vệ thế hệ trẻ trước tác hại của thuốc lá thế hệ mới

Thứ Năm, 22/10/2020

Ngoài thuốc lá truyền thống, giới trẻ đang có xu hướng sử dụng các loại thuốc lá thế hệ mới ngày càng nhiều. Theo nghiên cứu khoa học, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới ảnh hưởng đến sức khỏe không kém thuốc lá truyền thống. Để bảo vệ thế hệ trẻ khỏi thuốc lá, cần có sự chung tay của cả cộng đồng, với nhiều giải pháp cụ thể.

Thuốc lá điện tử được quảng cáo công khai trên mạng xã hội

Là người sử dụng thuốc lá truyền thống nhiều năm, song gần đây anh Đ.T.Đ (xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc) đã chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, anh Đ cho biết: Thông qua mạng xã hội, tôi thấy nhiều tài khoản đăng quảng cáo sử dụng thuốc lá điện tử ít gây hại cho sức khoẻ nên tôi chuyển sang sử dụng sản phẩm này thay thế thuốc lá điếu. Thuốc lá điện tử có mùi rất thơm, hấp thụ khói bằng hơi nước chứ không bằng đầu lọc như thuốc lá truyền thống và đặc biệt không tạo ra tàn thuốc, sạch sẽ cho môi trường”.

Với suy nghĩ “không độc hại”, thể hiện sự sành điệu nên không khó để bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ sử dụng các loại thuốc lá thế hệ mới tại nơi công cộng. Thậm chí có cả học sinh cấp 2, cấp 3 sử dụng mà không hề nghĩ đến những tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Để thu hút giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới như: Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha,… các công ty sản xuất thuốc lá đã sử dụng mạng xã hội để quảng cáo sản phẩm, các sản phẩm này được thiết kế bắt mắt, thu hút được giới trẻ.

Đồng chí Dương Văn Bình, Phó Trưởng Khoa truyền thông, giáo dục, sức khoẻ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Thực tế cho thấy, tỷ lệ người sử dụng thuốc lá thế hệ mới đang ngày càng gia tăng trong giới trẻ và đang có xu hướng sử dụng song song thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá thông thường.

Hiện nay, ở nước ta chưa cho phép sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ các loại thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là được buôn bán trôi nổi bằng hình thức hàng xách tay và qua mạng internet. Chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định các loại thuốc lá thế hệ mới ít gây hại hơn so với thuốc lá truyền thống và đây không phải là các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá.

Các nghiên cứu cho thấy, thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hay shisha… đều có chứa các thành phần độc hại, khi sử dụng chúng đều có sự đốt cháy và có khói, hơi toả ra môi trường gây hại cho người xung quanh.

Thuốc lá thế hệ mới chứa nhiều chất độc hại, gây nghiện, gây bệnh tật và nguy cơ tử vong cao, thậm chí có thể gặp phải những tác hại cấp tính ngay sau khi sử dụng như: Viêm phổi, đột quỵ,…

Không chỉ gây tác hại về mặt sức khoẻ, thuốc lá thế hệ mới còn gây những ảnh hưởng về mặt xã hội. Với những quảng cáo mang tính “lệch chuẩn” của các công ty sản xuất thuốc lá như: Hút thuốc lá điện tử là thể hiện phong cách, sành điệu và là xu hướng của giới trẻ hiện nay… ảnh hưởng rất lớn đến lối sống và hành vi của giới trẻ, gia tăng người trẻ sử dụng thuốc lá; tiềm ẩn và phát sinh tệ nạn xã hội, ảnh hưởng đến TTATXH tại địa phương…

Để bảo vệ thế hệ trẻ trước nguy cơ nghiện chất nicotine, nhiều cơ quan, đơn vị có biển báo cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc và đưa vào quy chế hoạt động của đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn bình xét khen thưởng hằng năm,… tạo được sự đồng thuận trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ trẻ trong việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có giải pháp quyết liệt, cụ thể siết chặt hoạt động quản lý sản xuất, kinh doanh, phân phối, tiêu thụ sản phẩm thuốc lá thế hệ mới. Các cơ sở đoàn, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh, thiếu niên để tránh xa thuốc lá.

Trong đó, chú trọng trang bị các thông tin giúp thanh, thiếu niên nhận thức rõ tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới. Mỗi bạn trẻ cần chủ động trang bị kiến thức về sức khoẻ, tích cực tham gia tuyên truyền không sử dụng thuốc lá để bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng…

Bài, ảnh: Kim Hiền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: