Xã Hội

Những nữ Bí thư chi bộ giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thứ Năm, 22/10/2020

Khi xã hội tiến tới bình đẳng giới, phụ nữ đã khẳng định được vai trò của mình, họ không chỉ làm tốt thiên chức của người vợ, người mẹ mà còn có thể tham gia đảm nhiệm nhiều công việc khác, được xã hội ghi nhận. Các nữ Bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố (TDP) là những người như thế. Họ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của địa phương và họ cũng luôn tròn vẹn với việc gia đình.

Bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư Chi bộ thôn Nông Xanh, xã Cao Phong, huyện Sông Lô cùng người dân trong thôn vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc đường hoa, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Trà Hương

Mặc dù đã nghỉ hưu được 9 năm, nhưng bà Nguyễn Thị Liên, Bí thư Chi bộ thôn Nông Xanh, xã Cao Phong, huyện Sông Lô vẫn khỏe khoắn, nhanh nhẹn. Trước khi đảm nhiệm vai trò Bí thư chi bộ thôn, bà Liên đã có hơn 30 năm cống hiến trong ngành GDĐT, nhiều năm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường mầm non xã Cao Phong. Nhận quyết định về hưu cuối năm 2011 thì đầu năm 2012, bà Liên được chi bộ thôn tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ.

Những ngày đầu, bà Liên không tránh khỏi lo lắng, nhưng khi bắt tay vào việc, bà dần khẳng định được năng lực, khả năng tư duy khoa học, quyết đoán trong mọi công việc; bà cũng có phương pháp riêng để truyền tải việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của cấp ủy, chính quyền tới người dân trong thôn. Vì vậy, ở thôn Nông Xanh, đảng viên và nhân dân luôn đồng thuận, nhất trí cao, sẵn sàng tham gia thực hiện các phong trào, phần việc.

Thôn Nông Xanh hiện có 192 hộ, với 690 nhân khẩu. Nếu như trước kia người dân trong thôn chủ yếu sống bằng nông nghiệp, thì nay đã chuyển hướng dần sang làm các nghề như đan lát, mộc, công nhân tại các công ty, buôn bán, tỷ lệ người làm nông nghiệp chỉ còn khoảng 30%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40 triệu đồng/năm.

Năm 2013, với mong muốn xây dựng cảnh quan, thôn xóm sạch đẹp, bà Liên đã đưa ra ý kiếnxây dựng cổng làng để đảng viên họp bàn tại chi bộ và tổ chức họp dân. Lúc đầu, ý tưởng của bà chưa nhận được sự đồng thuận của mọi người, do trước đó chưa có thôn nào làm việc này.

Với sự khéo léo, bà Liên đã làm công tác tư tưởng với những đảng viên là cán bộ nghỉ hưu, khi những đảng viên đó thông suốt, hiểu được ý nghĩa của cổng làng thì đã tự tuyên truyền, vận động những người còn lại trong chi bộ, trong thôn.

Nhận được sự đồng tình, nhất trí, bà vận động bà con đóng góp được 90 triệu đồng để xây dựng cổng làng. Sau đó, bà cùng nhân dân trong thôn xây dựng nhà văn hóa, đường hoa, cây cảnh quanh làng, thôn Nông Xanh đã xây dựng được 80% cống, rãnh thoát nước thải, 100% đường giao thông nông thôn được bê tông hóa. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Không chỉ làm tốt việc của thôn, xóm, bản thân bà là một người mẹ, người bà cũng luôn làm tròn nhiệm vụ. Vợ chồng bà đã nuôi dưỡng 4 người con thành tài, hiện tại, 4 người con của ông bà đều là cán bộ nhà nước. Mọi thành viên trong gia đình luôn gương mẫu, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; luôn thi đua lao động tốt.

Tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội ở địa phương, sau đó, bà Bùi Thị Nguyệt được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Phú Thị, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương. Bà Nguyệt cho biết, là người đứng đầu một chi bộ, nhiều đảng viên có tuổi đời, tuổi đảng cao, bản thân lại là nữ nên không tránh khỏi tâm lý căng thẳng, lo lắng.

Nhưng được sự quan tâm, động viên, truyền kinh nghiệm của các đảng viên đi trước và sự ủng hộ của đảng viên trong chi bộ, với tinh thần học hỏi, lắng nghe, cầu thị nên bà cũng tự tin và quen dần với công việc. Thêm vào đó là sự ủng hộ của gia đình, bà càng thêm yên tâm với công việc hơn.

Trước những công việc quan trọng của thôn, của chi bộ hoặc những chủ trương mới đưa vào thực hiện, hay khi phát động các phong trào thi đua, bà Nguyệt đều cùng tập thể cấp ủy, chi bộ xin ý kiến tham góp của các đảng viên, những người có uy tín trong thôn; phân công các đảng viên phụ trách các hộ gia đình, chi hội đoàn thể nắm chắc tình hình tư tưởng, nguyện vọng, những khó khăn trong quá trình thực hiện để tìm cách tháo gỡ.

Với phương châm "Đảng viên đi trước, làng nước theo sau", nêu cao tinh thần gương mẫu, bà Nguyệt vận động gia đình, người thân thực hiện trước và trực tiếp đi tuyên truyền, vận động từng hộ gia đình cùng thực hiện.

Nhờ đó, đời sống kinh tế của nhân dân thôn Phú Thị từng bước được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân đạt 33,2 triệu đồng/người/năm; 80% hộ gia đình có thu nhập khá, thôn chỉ còn 5 hộ nghèo, gia đình văn hóa đạt 95%. Đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

Mới đây, thực hiện chủ trương của tỉnh về xây dựng cống, rãnh thoát nước thải, bà Nguyệt đã tổ chức họp dân, tuyên truyền về lợi ích, cách triển khai xây dựng và được 100% người dân trong thôn đồng tình, hưởng ứng. Trong cuộc sống thường ngày, bà Nguyệt và gia đình luôn sống chân thành, cởi mở với cộng đồng dân cư; chăm lo phát triển kinh tế hộ gia đình.

Phụ nữ hiện đại đang dần đặt mình ngang hàng với nam giới, chấp nhận phân công công việc với khối lượng, áp lực như nam giới và cũng làm tốt được như nam giới. Những nữ Bí thư chi bộ như bà Liên, bà Nguyệt… đang hằng ngày đem trí tuệ, công sức của mình để góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: