Xã Hội

Phúc Yên - thành phố trẻ

Thứ Năm, 11/10/2018

Với trên 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trên địa bàn, trong đó, có các doanh nghiệp lớn như: Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Toyota Boshoku Hà Nội, Nagakawa..., Phúc Yên được coi là trung tâm công nghiệp lớn của vùng trọng điểm kinh tế phía Bắc. Nhờ những giải pháp đồng bộ, bước đi phù hợp, biết khai thác một cách hiệu quả những lợi thế, Phúc Yên đã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Hôm nay, Phúc Yên đang khoác trên mình một diện mạo mới của một thành phố công nghiệp trẻ...

Nhịp sống thành phố trẻ Phúc Yên. Ảnh: Khánh Linh

Nhắc đến Phúc Yên, ngoài ấn tượng về một vùng đất năng động trong thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, người ta không thể không biết đến các điểm vui chơi, nghỉ dưỡng cao cấp như: Flamingo Đại Lải, Đảo Ngọc, sân gôn, khu du lịch sinh thái Âu Cơ, các biệt thự cao cấp quanh mặt hồ Đại Lải thơ mộng... Xác định được những lợi thế, tiềm năng và bằng sự đoàn kết, đồng lòng, Phúc Yên chủ trương đẩy mạnh phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch, đặc biệt chú trọng thu hút đầu tư. Nhờ cơ chế, chính sách thông thoáng, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đến đầu tư tại Phúc Yên. Hiện tại, số doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư trên địa bàn đã vượt ngưỡng 500; trong đó có các doanh nghiệp "tên tuổi" như: Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Toyota Boshoku Hà Nội, Nagakawa Nhật Bản...

Không chỉ giải quyết việc làm ổn định cho một lượng lao động lớn tại địa phương, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn Phúc Yên còn tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực và mạnh mẽ; trong đó ngành công nghiệp - xây dựng chiếm trên 95%; du lịch chiếm 4,4%; nông, lâm, thủy sản chỉ chiếm trên 0,5%. Đặc biệt, sản xuất công nghiệp luôn giữ vai trò chủ đạo và tập trung ở các sản phẩm ô tô, xe máy của Công ty Toyota Việt Nam, Honda Việt Nam, Toyota Boshoko Hà Nội và Công ty Nagakawa.

Năm 2017, tổng giá trị sản xuất ngành công nghiệp đạt trên 84.500 tỷ đồng; trong đó khu vực trong nước đạt hơn 2.000 tỷ đồng, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài trên 82.400 tỷ đồng. Các doanh nghiệp đóng góp từ 70- 80% ngân sách toàn tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người trong 3 năm 2015-2017 đạt 3.385 USD/người/năm (trên 77 triệu đồng), cao gấp 1,55 lần bình quân chung cả nước.

Nắm bắt được nhu cầu phát triển của một thành phố trẻ, từ nhiều năm trước, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị được thành phố chú trọng. 9 tháng năm 2018, thành phố đã phê duyệt 6 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 các khu hạ tầng đấu giá quyền sử dụng đất tại các phường: Ngọc Thanh, Trưng Nhị, Hùng Vương, Nam Viêm... Không gian đô thị từng bước được mở rộng, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị được đầu tư, chỉnh trang, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động xã hội của người dân. Nhiều khu đô thị mới, khu du lịch - nghỉ dưỡng, trung tâm thương mại được hình thành, thu hút sự quan tâm của người dân trong và ngoài tỉnh như: Khu đô thị mới Đồng Sơn, Xuân Hòa, Hùng Vương; khu du lịch sinh thái Flamingo đạt tiêu chuẩn 5 sao; trung tâm thương mại Phúc Yên Plaza, trung tâm thương mại Đồng Sơn. Đây là những điểm nhấn cho toàn cảnh bộ mặt đô thị vùng cửa ngõ Thủ đô.

Các khu dân cư được quy hoạch với cơ sở hạ tầng, thiết chế văn hóa đồng bộ; các tuyến đường giao thông được cải tạo, xây mới, hình thành hệ thống giao thông đô thị xuyên suốt; đặc biệt, hệ thống đường giao thông huyết mạch đa dạng: Quốc lộ 2, Quốc lộ 23, đường xuyên Á Hà Nội - Lào Cai; đường sắt Hà Nội - Lào Cai, giáp cảng hàng không quốc tế Nội Bài..., góp phần tạo tiềm lực, lợi thế để Phúc Yên thu hút đầu tư, giao lưu kinh tế, văn hóa và bứt phá. Mới đây, thành phố Phúc Yên đón thêm dự án bất động sản lớn đó là dự án TMS Grand City Phúc Yên có quy mô 18,5ha, với tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỉ đồng do Công ty cổ phần TMS Bất động sản làm chủ đầu tư. TMS Grand City Phúc Yên sở hữu vị trí đắc địa ngay tại trung tâm thành phố với 812 lô đất nền gồm 3 loại hình sản phẩm: Biệt thự, nhà phố thương mại và nhà liền kề. Đây là khu đô thị kiểu mẫu mang đậm phong cách Nhật Bản với sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng, tiện ích sống. Việc thành lập thành phố Phúc Yên thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, là một trong những động lực quan trọng tiếp tục thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực đô thị và nhà ở.

Song song với phát triển công nghiệp, các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao... được hình thành, tạo mối liên kết với các điểm du lịch trong tỉnh, nhằm thu hút khách trong và ngoài nước. Các khu du lịch Đại Lải, du lịch sinh thái Flamingo, sân golf Ngọc Thanh... được đầu tư, xây dựng theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu của du khách. Tổng giá trị sản xuất các lĩnh vực dịch vụ năm 2017 của Phúc Yên ước đạt trên 4.000 tỷ đồng, tăng 10,4% so với năm 2016; trong đó, doanh thu từ du lịch ước đạt 198 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ.

Mặc dù chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế, nhưng Phúc Yên vẫn chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng đưa công nghệ mới vào sản xuất, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm. Từ đó, kinh tế thành phố tăng trưởng mạnh mẽ, tổng thu ngân sách cao, trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong cả nước, cân đối thu- chi ngân sách, hàng năm đều có dư.Tốc độ tăng trưởng sản phẩm nội địa giai đoạn 2014 - 2016 là 14,42%/năm.

Nằm trong lộ trình phát triển giai đoạn 2017 - 2020, thành phố Phúc Yên sẽ ưu tiên thực hiện các dự án nâng cao hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và môi trường đô thị, nhằm từng bước cải thiện môi trường sống của người dân. Ước tính nhu cầu vốn đầu tư giai đoạn 2017 - 2020 khoảng 6.400 tỷ đồng, trong đó, đầu tư xây dựng khu dân cư và khu đô thị 3.800 tỷ đồng; xây dựng kết cấu hạ tầng xã hội trên 1.700 tỷ đồng; hạ tầng kỹ thuật 610 tỷ đồng. Tiếp tục tăng cường thu hút đầu tư vào địa bàn; tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng, thương mại và dịch vụ, từ đó đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Phấn đấu, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm giai đoạn 2017 - 2020 đạt 7 - 8,5%, giai đoạn 2021 - 2030 đạt 9 - 10,5%; tăng tỷ trọng dịch vụ, tạo ra cơ cấu kinh tế bền vững, phù hợp với tiềm năng phát triển; thu nhập bình quân đầu người gấp 1,5 - 2 lần bình quân chung của tỉnh; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2020 giảm còn 1 - 1,5%.

Với việc tạo dựng một đô thị công nghiệp, trung tâm dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí cho tỉnh, cả vùng và khu vực lân cận thủ đô Hà Nội, Phúc Yên xứng tầm là một thành phố trẻ năng động, hiện đại và văn minh.

Hồng ChiếnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: