Xã Hội

Cai thuốc lá cần kiên trì

Thứ Sáu, 16/10/2020

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Từ trước đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, rất khó để từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Tuy nhiên, trên thực tế, với quyết tâm và kiên trì, nhiều người đã cai thuốc lá thành công, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng kinh tế, bệnh tật cho bản thân, gia đình và xã hội.

Hãy bỏ thuốc lá vì sức khỏe của bạn và cộng đồng. Ảnh: Trà Hương

Cai thuốc lá là việc không dễ dàng, không thể thực hiện trong một sớm một chiều. Để làm được điều này, người hút thuốc lá phải hiểu rõ tác hại của thuốc lá, có quyết tâm cao, sự kiên trì, đồng thời cần sự chia sẻ, hỗ trợ của người thân, bạn bè. Bên cạnh đó, người hút thuốc lá cần chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và chế độ luyện tập thể dục-thể thao, bảo đảm sức khỏe trong quá trình cai thuốc lá.

Hiện trên các trang mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các phương pháp cai nghiện thuốc lá như hút thuốc lá điện tử, dùng nước súc miệng, dán cao, uống thuốc đông y, châm cứu… Những phương pháp này có thể hỗ trợ cai thuốc lá cho một số người, nhưng cũng có nhiều người tự cai thuốc lá thành công mà không cần biện pháp hỗ trợ nào.

Ông Dương Đình Lương, 58 tuổi ở thị trấn Lập Thạch đã cai thuốc lá thành công được gần 18 năm. Ông cho biết: “Tôi hút thuốc lá từ khi còn trẻ, từ hút ít, sau đó ngày càng hút nhiều, có thời điểm tôi hút 2-3 bao thuốc lá/ngày. Càng hút nhiều thuốc lá, sức khỏe tôi càng giảm sút. Bước sang tuổi ngoài 40, tôi bắt đầu thở khò khè, mệt mỏi, người gầy gò, thường xuyên bị các cơn ho nặng hoành hành. Bác sĩ khuyên tôi nên bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe và tôi đã quyết tâm bỏ thuốc lá”.

Tuy nhiên, việc bỏ thuốc lá của ông Lương cũng không dễ dàng, phải kéo dài hàng năm ôngmới có thể bỏ hẳn. Kinh nghiệm để cai thuốc lá thành công của ông Lương là phải giảm lượng thuốc lá một cách từ từ. Điều quan trọng nhất là bản thân người hút thuốc lá phải có quyết tâm cao thì mới cai thành công.

Dù còn trẻ nhưng anh Nguyễn Đức Vũ, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên đã hút thuốc lá 15 năm nay. Từ khi còn là sinh viên, thấy bạn bè hút thuốc lá, anh cũng đua đòi tập hút và dần nghiện thuốc lá. Sau này, khi đi làm, với tính chất công việc thường xuyên phải thức khuya, anh lại càng ỷ vào đó để hút thuốc lá nhiều hơn với lý do giúp giảm căng thẳng đầu óc.

Thế nhưng, từ khi lấy vợ và sinh con, anh Vũ đã dần hiểu rõ được tác hại của thuốc lá, không phải chỉ riêng bản thân anh mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là con nhỏ. Vì vậy, anh quyết tâm bỏ thuốc lá. Nói bỏ thì dễ nhưng khi thực hiện thì quả là gian nan.

Anh Vũ cho biết: “Những ngày đầu mới bỏ thuốc lá, tôi cảm thấy bứt rứt, khó chịu, không thể tập trung làm được việc gì. Tôi dùng đồ ăn vặt thay thế cho số lần hút thuốc, hạn chế nhậu nhẹt với bạn bè cũng như môi trường có khói thuốc lá. Thêm vào đó, tôi dành thời gian chơi các môn thể thao phù hợp. Dần dần thói quen hút thuốc lá giảm và sau 6 tháng tôi đã bỏ thuốc thành công. Sau khi bỏ thuốc, tôi ăn khỏe, ngủ tốt hơn”.

Phó trưởng Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Dương Văn Bình cho biết: "Người bỏ được thuốc lá sẽ đem lại nhiều lợi ích như giảm 90% nguy cơ ung thư phổi, giảm 70% viêm phổi tắc nghẽn mãn tính, giảm nguy cơ hiếm muộn ở cả nam và nữ.

Ngoài ra, bỏ thuốc lá cũng sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, mạch vành, đột quỵ, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, phình động mạch chủ...

Người bỏ thuốc lá sẽ hết các chứng ho, đờm hàng ngày, cảm giác ăn ngon miệng hơn; tóc và quần áo không còn mùi hôi của nhựa thuốc lá. Bỏ thuốc lá còn giúp tăng độ tự tin khi giao tiếp bởi hơi thở không còn mùi hôi, hàm răng của người hút thuốc lá trắng và trở lại tự nhiên hơn... Đặc biệt, bỏ thuốc lá còn giúp tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể hằng năm".

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: