Xã Hội

Gia tăng trẻ nhập viện thời điểm giao mùa

Thứ Năm, 15/10/2020

Hiện đang là thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột khiến số lượng bệnh nhi tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tăng cao. Vì vậy, các bậc phụ huynh cần có những biện pháp để nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh cho trẻ tốt nhất.

Bác sĩ Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh kiểm tra sức khỏe cho trẻ. Ảnh: Kim Ly

Đến Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh thời điểm này, chúng tôi nhận thấy có nhiều bệnh nhân nhi đến khám và điều trị. Gần 1 tháng qua, bệnh viện đã tiếp nhận hơn 5.000 trẻ em đến khám, trong đó, hơn 1.200 trẻ phải nhập viện điều trị, trẻ chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa.

Tại Khoa Nội nhi của bệnh viện, trung bình mỗi ngày, khoa tiếp nhận khoảng 300 trẻ tới khám, trong đó khoảng 20 trẻ nhập viện; có 60-70% trẻ mắc các bệnh về hô hấp như viêm phổi, viêm tiểu phế quản.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh số lượng trẻ nhập viện tại Khoa Nhi cũng tăng đột biến. Từ ngày 1-14/10, khoa đã tiếp nhận 424 bệnh nhi, gấp 1,5 - 2 lần các tháng khác trong năm.

Chị Nguyễn Thị Huệ, ở thị trấn Lập Thạch cho biết: “Do thời tiết thất thường, ngày nóng, đêm lạnh, nên con gái tôi năm nay lên 3 tuổi bị nhiễm bệnh. Cháu nhập viện trong tình trạng ho, thở khò khè, sổ mũi, biếng ăn. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm tiểu phế quản nên phải nhập viện điều trị. Sau vài ngày điều trị, cháu đã thở dễ hơn, ăn uống tốt hơn".

Bác sĩ Đào Thị Mai Lan, Trưởng Khoa Nội nhi, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh cho biết: "Lượng bệnh nhân nhi thời điểm này tăng cao là do sự thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ, môi trường… Những yếu tố này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, tiêu hóa của trẻ. Trẻ càng nhỏ thì bệnh diễn biến càng nhanh, nên việc điều trị thường mất thời gian và dễ tái phát.

Để phòng bệnh cho trẻ, cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ; cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt, trong thời gian trẻ mắc bệnh càng phải bổ sung thêm chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng; tiêm phòng đầy đủ; tránh cho trẻ đến chỗ đông người, nhất là ra ngoài vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh như sốt, biếng ăn, ho nhiều, khó thở... gia đình cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để khám, tránh tự ý mua thuốc bên ngoài cho trẻ uống".

Chị Vũ Thị Vân, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Mỗi khi thời tiết giao mùa, tôi rất lo cho sức khỏe của các con, bởi trẻ dễ mắc các bệnh như viêm họng, viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa...

Trước đây, do chưa có kinh nghiệm lại chủ quan, nên khi cháu ho, sốt, tôi thường ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc cho cháu uống. Có lần, bệnh của cháu không thuyên giảm, nhiều ngày không chịu ăn uống. Rút kinh nghiệm, bây giờ, khi con có biểu hiện mắc bệnh, đặc biệt khi con sốt cao, tôi cho cháu đến bệnh viện để khám và điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Tôi thấy rất yên tâm và các con cũng phát triển khỏe mạnh, bình thường. Cùng với đó, tôi chú ý vệ sinh sạch sẽ, cho con ăn đủ chất, uống nhiều nước, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho con... để tăng sức đề kháng".

Không chỉ các gia đình mới quan tâm đến biện pháp nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh cho trẻ, mà ở các các trường học cũng cần chủ động phối hợp với các cơ sở y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ; phát hiện sớm các trường hợp nhiễm bệnh, liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để giám sát, theo dõi sức khỏe của trẻ.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: