Xã Hội

Thực phẩm chế biến sẵn tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh

Thứ Tư, 10/10/2018

Những chiếc xe di động bán thực phẩm chế biến sẵn như thịt nướng, chả xiên, xúc xích, bánh tráng, kem, xôi, nước giải khát... luôn thu hút khá đông kháchhàng, nhất là các em học sinh. Tuy nhiên, nguồn thực phẩm này có nguy cơ cao mất vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) do người bán hàng không dùng găng tay khi chế biến thức ăn; nguồn thực phẩm mua giá rẻ, không rõ nguồn gốc; đồ dùng kệ, chảo nấu nhuốm khói, bụi...

Thức ăn chế biến sẵn được bày bán tràn lan, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Ảnh: Trà Hương

Trên chiếc xe máy được chế đặc biệt để phục vụ hành trình bán hàng rong, chiếc chảo dầu vẫn sôi sùng sục, chiên đủ các loại thực phẩm cùng một lúc; người bán hàng dùng tay không để chế biến đồ ăn; những xiên thịt được gác đầy trên kệ chảo nhuốm đầy khói, bụi đường… Thế nhưng, vẫn có nhiều người mua về cho con ăn; trên vỉa hè,hàng tốp học sinh vô tư ăn uống, cười đùa... Có lẽ, người tiêu dùng đang quá dễ dãi với việc bảo vệ sức khoẻ của chính mình.

Em Nguyễn Thu Hà, học sinh Trường THCS Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: “Sau giờ tan học, chúng em rất đói, ở cổng trường lại có nhiều xe hàng với đủ loại thực phẩm, giá cả cũng hợp túi tiền nên chúng em thường nán lại để bổ sung thêm năng lượng. Em cảm thấy rất ngon miệng và không lo lắng, vì từ trước tới giờ em chưa gặp vấn đề gì khi ăn những thực phẩm này”.

Nếu đi ngang qua những khu vực bán thực phẩm chế biến sẵn vào giờ tan tầm hay chiều tối, mùi khói nướng, dầu mỡ bay ngợp đường. Không chỉ ảnh hưởng xấu đến môi trường, mỹ quan đô thị, giao thông… các loại thực phẩm chế biến sẵn này còn tiềm ẩn nguy cơ cao mất ATVSTP. Mặc dù, lực lượng quản lý đô thị và trạm y tế phường thường xuyên nhắc nhở, mở những đợt kiểm tra đột xuất, nhưng việc kiểm tra, kiểm soát và xử lý còn gặp rất nhiều khó khăn do những chủ hàng quán lưu động này không hợp tác.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông, Phó Chủ tịch UBND phường Đống Đa cho biết: “Hàng năm, Trạm y tế phường đều tiến hành kiểm tra những đối tượng kinh doanh lưu động hàng thực phẩm chế biến sẵn. Qua kiểm tra, các đối tượng kinh doanh thường mắc những lỗi vi phạm cơ bản như: Giấy khám sức khoẻ, chứng nhận tập huấn kiến thức về ATVSTP hết hạn; dụng cụ chế biến, nguồn nước, nguồn gốc nguyên liệu… không đảm bảo. Tuy nhiên, việc xử phạt chỉ dừng lại ở mức độ nhắc nhở, bởi họ đa phần là những người nghèo, mưu sinh dựa vào các xe hàng rong này. Bên cạnh đó, các xe bán hàng rong ở cổng trường, nơi công cộng… thường từ nơi khác đến, nên địa phương rất khó quản lý, vì họ buôn bán không cố định về thời gian, địa điểm. Ngoài ra, lực lượng cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tại phường còn mỏng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ còn hạn chế; các trang thiết bị kiểm tra còn sơ sài, không đảm bảo...”.

Thực phẩm chế biến sẵn thường rất phong phú, giá rẻ, tiện lợi... đó là những yếu tố khiến người tiêu dùng khó cầm lòng, nhất là với học sinh, sinh viên, công nhân. Đây cũng chính là những người khá dễ tính trong chuyện ăn uống, chỉ quan tâm đến sự tiện lợi mà chưa quan tâm đến vấn đề VSATTP.

Về phía những người bán hàng, khi được hỏi, ai cũng tự tin quảng cáo đây là nguồn thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhưng, với phương châm “nhiều, nhanh, rẻ” như thường thấy ở các hàng quán di động này, thật khó để tin tưởng lời nói của những chủ hàng. Liệu họ có quan tâm đến sức khỏe của khách hàng và gạt bỏ lợi nhuận sang một bên, hay họ chỉ quan tâm đến việc thu lợi trước mắt?

Đồng chí Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Thực tế, việc kiểm tra VSATTP tại các xe bán thực phẩm di động này thuộc thẩm quyền của đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP cấp phường. Tuy nhiên, họ chủ yếu kiểm tra hành chính chứ chưa thể lấy mẫu kiểm nghiệm. Việc kiểm soát cũng còn nhiều khó khăn, bởi số lượng các xe bán thực phẩm di động này quá nhiều, họ đến từ khắp nơi và di chuyển thường xuyên. Bên cạnh đó, những đối tượng này không có đăng ký kinh doanh, do vậy, không thể cấp giấy đủ điều kiện về VSATTP. Đáng chú ý, những đối tượng này đa số đều là người có mức thu nhập thấp, mặt hàng họ kinh doanh có mức vốn ít, mà theo quy định, mức phạt vi phạm dành cho những đối tượng này chỉ dao động từ 1 - 2 triệu đồng.

Để quản lý tốt đối tượng này, giải pháp duy nhất là các địa phương cần tích cực tuyên truyền về VSATTP; đồng thời, vận động các đối tượng kinh doanh lưu động ký cam kết với UBND xã, phường về việc tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc và có ý thức trách nhiệm với người tiêu dùng”.

Bích HuệTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: