Xã Hội

Điểm sáng xây dựng mô hình "Bệnh viện không khói thuốc"

Thứ Năm, 15/10/2020

Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Y tế và Chỉ thị 11 của Tỉnh ủy, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tam Dương đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống tác hại của thuốc lá. Đến nay, trung tâm trở thành điểm sáng trong xây dựng mô hình “Bệnh viện không khói thuốc”.

Cán bộ TTYT huyện Tam Dương tuyên truyền, tư vấn cho người dân về tác hại của thuốc lá.

Đến TTYT huyện Tam Dương, chúng tôi thấy ngay từ cổng vào đã có nhiều băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Tại hành lang, khu vực tiếp đón bệnh nhân, khu vực khám, chữa bệnh, các khoa, phòng của trung tâm đều gắn biển cấm hút thuốc lá và tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của khói thuốc lá...

Bác sĩ Lâm Văn Sáu, Giám đốc TTYT huyện Tam Dương cho biết: “Với đặc thù là môi trường y tế, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, do đó, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá luôn được trung tâm triển khai và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả”.

Hằng năm, trung tâm đều xây dựng kế hoạch đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của đơn vị. Trong quá trình thực hiện, Ban Giám đốc trung tâm đặc biệt chú trọng phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu.

Nhiều năm nay, 100% thành viên Ban Giám đốc và trưởng các khoa, phòng của trung tâm đều nói “không” với thuốc lá, do đó, tạo hiệu ứng tốt đối với việc chỉ đạo toàn thể cán bộ, y, bác sĩ thực hiện kế hoạch về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trung tâm cũng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá như tuyên truyền trong hội nghị giao ban, trên website, qua hệ thống truyền thanh cơ sở, phát tờ rơi, pano, áp phích…

Trung tâm thành lập tổ kiểm tra thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định xây dựng môi trường không khói thuốc lá của các cá nhân và các khoa, phòng; qua đó, kịp thời nhắc nhở và xử lý, cắt thi đua khen thưởng đối với những cá nhân, tập thể vi phạm; đồng thời, kịp thời động viên, khen ngợi các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá…

Với những biện pháp đó, các cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của trung tâm đều thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Là người đã cai được thuốc lá nhiều năm nay, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, TTYT huyện Tam Dương chia sẻ: “Bằng ý thức của người thầy thuốc và trước sự gương mẫu của lãnh đạo trung tâm, tôi đã quyết tâm từ bỏ thuốc lá và tích cực chỉ đạo, tuyên truyền, vận động các bác sĩ, y tá trong khoa thực hiện đúng quy định phòng, chống tác hại của thuốc lá do trung tâm xây dựng. Khi gia đình tôi có việc hiếu, hỷ cũng hạn chế sử dụng thuốc lá…”.

Công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được trung tâm đặc biệt quan tâm. Ngoài tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan, cán bộ, y bác sĩ còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người bệnh và người nhà bệnh nhân những quy định về không hút thuốc lá tại bệnh viện, để môi trường bệnh viên luôn trong lành, góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân và người bệnh.

Trước sự gương mẫu của các cán bộ, y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ngày càng nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá, thuốc lào trong bệnh viện.

Ông Vũ Mạnh Tài, xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương đang điều trị tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực chống độc, TTYT huyện Tam Dương cho biết: “Trước đây, tôi hút rất nhiều thuốc lá. Tuy nhiên, từ khi điều trị bệnh tại TTYT huyện, thấy các băng rôn, khẩu hiệu cùng với sự tuyên truyền, nhắc nhở, tư vấn của các y, bác sĩ về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, nhất là những người mắc bệnh phổi, tôi đã quyết tâm cai thuốc lá. Đến nay, tôi đã từ bỏ hoàn toàn việc hút thuốc, sức khỏe cũng được cải thiện rõ rệt...".

Từ những kết quả đạt được, TTYT huyện Tam Dương trở thành một trong những điển hình về phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng "Bệnh viện không khói thuốc", góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe nhân dân, đem đến sự hài lòng cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: